• แผ่นดินไหวในอัฟกานิสถาน ทำลายพุทธสถานมรดกโลกในปากีสถาน
ปากีสถาน : เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ที่บริเวณเทือกเขาฮินดูกูชในอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2015 แรงสั่นสะเทือนได้ส่งผลกระทบให้เกิดรอยร้าวในบริเวณวัดตัก บาฮิ (ตักไบ) และ “โจเลียน” อันเป็นพุทธสถานมรดกโลก รวมถึงบรรดาพิพิธภัณฑ์และโบราณวัตถุในแหล่งอารยธรรมยุคคันธาระของปากีสถานด้วย
อับดุล ซามัด ผู้อำนวยการกองโบราณคดีและพิพิธภัณฑ์จังหวัดไคเบอร์ ปักตันควา เผยถึงรายงานความเสียหายเบื้องต้นว่า ผนังด้านหนึ่งของวัดตัก บาฮิ ถล่มลง และเกิดรอยร้าวอย่างเห็นได้ชัด ห้องภายในมีรอยร้าว กำแพงโดยรอบวัดเอียงลง
ขณะที่วัดจามาล การ์ฮิ ซึ่งอยู่ในรายชื่อรอขึ้นทะเบียนมรดกโลกนั้น ได้รับความเสียหายมากที่สุด เนื่องจากกำแพงได้พังทลายลง รวมถึงพิพิธภัณฑ์ต่างๆในหุบเขาสวัตและเมืองเปชวาร์ เกิดรอยร้าวทั่วบริเวณ
“ผมรู้ว่า ความเสียหายครั้งนี้สาหัสมาก แม้แต่รัฐบาลก็ไม่สามารถบูรณะพุทธสถานเหล่านี้ได้โดยลำพัง” ซามัด กล่าว เนื่องจากงานโบราณคดีในปากีสถานได้รับงบประมาณเพียงเล็กน้อย
อนึ่ง แผ่นดินไหวครั้งดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่ออินเดียและปากีสถาน คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 250 ราย และทรัพย์สินเสียหายจำนวนมากจาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 180 พฤศจิกายน 2558 โดย เภตรา
http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9580000132667