ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้ปฏิบัติหน้าที่สังฆราชให้โอวาส มาฆบูชา ปี 59  (อ่าน 849 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


ผู้ปฏิบัติหน้าที่สังฆราชให้โอวาส มาฆบูชา ปี 59

"สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์"ให้โอวาท วันมาฆบูชา ประจำปี 2559 ชวนคนไทยน้อมนำหลักศีล 5 เริ่มต้นไม่กระทำบาปทั้งปวง ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง-ราชินี

วันนี้(18 ก.พ.) สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ให้โอวาทมาฆบูชาพุทธศักราช 2559 ความว่า

     เนื่องในโอกาสวันมาฆบูชามาบรรจบครบอีกวาระหนึ่งในวันเพ็ญเดือน3 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2559 อาตมาภาพขอเชิญชวนท่านทั้งหลายได้น้อมนำหลักธรรมที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงประทานในท่ามกลางพระอรหันต์ 1,250 องค์ ที่มาประชุมกันโดยมิได้นัดแนะมาพิจารณาศึกษาแล้วน้อมนำมาประพฤติปฏิบัติ เพื่อประโยชน์สุขแก่ตนเองและสังคม

หลักธรรมดังกล่าว เรียกว่า โอวาทปาฏิโมกข์ประกอบด้วยหลักการ 3, อุดมการณ์4, และวิธีการ 6 ในปีนี้ จะกล่าวถึงหลักการ 3 ประการ ได้แก่
1.การไม่กระทำบาปทุกชนิด
2.การทำความดีให้ถึงพร้อม
3.การชำระจิตใจให้บริสุทธิ์


 :25: :25: :25: :25:

การไม่ทำบาปเป็นเบื้องต้นแห่งการทำความดี ความดีที่สมบูรณ์เต็มที่ย่อมเป็นปัจจัยส่งผลให้การชำระจิตใจบริสุทธิ์เกิดขึ้นตามมาอาตมาภาพ ขอเชิญชวนท่านทั้งหลาย ได้น้อมนำหลักศีล 5 อันเป็นเบื้องต้นแห่งการไม่กระทำบาปทั้งปวงมาปฏิบัติ ด้วยการไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในกาม ไม่กล่าวเท็จและไม่ดื่มสุราสิ่งเสพติดให้โทษ น้อมถวายเป็นพุทธบูชา และน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวองค์เอกอัครศาสนูปถัมภก ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ

     ขอประโยชน์สุขแห่งประชาชนและสันติสุขแห่งประเทศชาติ จงบังเกิดมีแก่แผ่นดินและปวงชนชาวไทย สิ้นกาลนานเทอญฯ

     ขอเจริญพร


ขอบคุณภาพข่าวจาก : http://www.dailynews.co.th/education/380522
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ