« เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2016, 09:52:33 pm »
0
วิสุทธิมรรค ( วิมุตติมรรค ) เป็นคัมภีร์ ที่มีมาทีหลัง คัมภีร์ ก้จจานะสูตร (มูลกรรมฐาน กัจจายนะสูตร) สังเกตในหนังสือ วิสุทธิมรรค ท่านพระอาจารย์โฆษาจารย์ แม้ท่านแต่งเรียบเรียงคัมภีร์วิสุทธิมรรค แต่ก็มีข้อความอ้างอิงไป ถึงคัมภีร์ กัจจายนะสูตร มูลกรรมฐาน หลายตอน หลายช่วง
แสดงให้เห็นท่านเป็นผู้ศึกษา มูลกรรมฐาน กัจจายนะสูตร มาด้วยและได้เรียบเรียง ตามหลักวิชา ด้วยดังนั้นข้อความที่ปรากฏใน คัมภีร์วิสุทธิมรรค จึงมีข้อความตรง และคล้ายกัน กับ แม่บท ของกัจจายนะสูตร และพระไตรปิฏก โดยที่ท่านทั้งหลายควรทราบไม่ต้องแปลกใจ
หลังจากได้พยายามแปลข้อความ บาลี และเทียบกับภาษาโดยอรรถมาเป็นเวลาหลายเดือนจึงเห็นข้อความยกย่อง มูลกรรมฐาน กัจจายนะสูตร ต้องมีความสำคัญแก่ ท่านพระอาจารย์พุทธโฆษาจารย์ อย่างมาก
ดังนั้นไม่ควรกล่าวว่า วิสุทธิมรรค เป็นต้นแบบของ คัมภีร์ มูลกรรมฐาน กัจจายนะ ถ้ากล่าวอย่างนี้เป็นการกล่าวผิด ต้องกล่าวว่า มูลกรรมฐาน กัจจายนะ ( กัจจานะสูตร ) เป็น ต้นแบบของ วิสุทธิมรรค
ดังภาพนี้ยกตัวอย่าง ออกมาให้เห็น


การอ่านหนังสือ ของ อาจารย์ตอนนี้ที่ช้า ก็เพราะว่า อ่านเทียบกันสามฉบับ คือ ฉบับ ไทยโดยอรรถ ฉบับบาลีเดิม และ ฉบับใบลาน และเทียบข้อความ ทรงจำจากพระอาจารย์ เพือชำระข้อความ ที่ปรากฏใน หนังสือ ปโมกขันติ ให้สะอาด หมดจดที่สุด นั่นเอง ก็อาจจะใช้เวลามาก ได้ทราบ่ข่าวว่า คณะสงฆ์ภาคเหนือ จะปริวรรค ฏีกาอรรถกถา เป็นฉบับธรรม ล้านนา ในเวลาเพียง 2 เดือน รู้สึกยินดีมากในกุศลครั้งนี้ แต่จากประสบการณ์ตัวเอง แม้จะมีความชำนาญในการแปล ไม่ถึงระดับสูง แต่ก็ไม่ต่ำนะ ยังไม่ค่อยคืบหน้าเลย
ก็ขออนุโมทนาหากคณะสงฆ์ ภาคเหนือ ปริวรรคเป็น ภาษาธรรมล้านนา ได้จริง จะได้นำมาเทียบกับใบลาน ในส่วนที่เกี่ยวข้องได้ไว มากกขึ้น