ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ชื่นมื่น"วัดกัลยาฯ-กรมศิลป์"จับมือพัฒนาวัด  (อ่าน 874 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0




ชื่นมื่น"วัดกัลยาฯ-กรมศิลป์"จับมือพัฒนาวัด 

ฝ่ายประสานงานวัดกัลยาณมิตร ชี้รื้อศาลาโครงเหล็กหน้าวิหารหลวงพ่อโต เป็นแผนงานพัฒนาภูมิทัศน์ร่วมกับกรมศิลปากร ไม่มีความขัดแย้งใดๆ

วันนี้(2 ส.ค.)นายประกิจ ประชาศรัทธาชาติ ฝ่ายประสานงานวัดกัลยาณมิตร กล่าวว่า ตามที่มีการรื้อศาลาโครงเหล็กหน้าวิหารหลวงพ่อโต วัดกัลยาฯ นั้น การดำเนินการดังกล่าวเป็นแผนงานพัฒนาภูมิทัศน์เขตพุทธาวาสที่ทางวัดได้มีการหารือกับทางกรมศิลปากร และก่อนที่จะมีการดำเนินการทางกรมศิลปากรก็ได้ขออนุญาตทางวัดแล้ว และทางวัดก็อนุญาตให้รื้อศาลาโครงเหล็กดังกล่าวออก เนื่องจากศาลาโครงเหล็กนี้เป็นการสร้างชั่วคราว เพื่อกันฝนและแดด แก่พุทธศาสนิกชนที่มาสักการะหลวงพ่อโตเท่านั้น


 :25: :25: :25: :25:

นายประกิจ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้การดำเนินการปรับภูมิทัศน์วัดกัลยาฯ นั้น นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้มอบหมายให้ นายกิตติพันธ์ พานสุวรรณ รองอธิบดีกรมศิลปากร วางแผนการพัฒนาภูมิทัศน์เขตพุทธาวาส และบริเวณพื้นที่หน้าวัด ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเมื่อก่อนเป็นแหล่งเสื่อมโทรม เพราะมีชุมชนอาศัยอยู่ ต่อมาศาลปกครองมีคำสั่งให้คืนพื้นที่ดังกล่าวให้แก่วัด เมื่อทางวัดได้พื้นที่คืนแล้วก็มีการวางแผนร่วมกับกรมศิลปากรมาอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบันก้าวหน้าไปมาก มีการสร้างกำแพงใหม่ การบูรณะศาลาราย และพระวิหาร โดยมีสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ร่วมกับกรมศิลปากร ได้เข้ามาช่วยบูรณะ

 :96: :96: :96: :96:

"ล่าสุดคือการรื้อศาลาโครงเหล็ก หน้าวิหารหลวงพ่อโต ซึ่งก่อนที่จะดำเนินการรื้อนั้นฝ่ายสถาปัตยกรรมของกรมศิลปากร ก็ได้ออกแบบศาลาราย หน้าวิหารเรียบร้อย มีความเหมาะสมต่อการใช้งานและกลมกลืนกับสถาปัตยกรรมในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยมีแผนงานจะสร้างศาลารายหน้าวิหารหลวงพ่อโต ให้แล้วเสร็จ ภายในระเวลา 5 เดือน ยืนยันว่าการพัฒนาวัดกัลยาฯกับบกรมศิลปากรปัจจุบันนี้ ดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีความขัดแย้งใดๆ ทั้งสิ้น" ฝ่ายประสานงานวัดกัลยาฯ กล่าว.


ขอบคุณภาพข่าวจาก : http://www.dailynews.co.th/education/513138
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ