ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 'โคตรเหล็กไหล' - พัดยศงาสาน 200 ปีสังฆราชสุกไก่เถื่อน งานพิพิธภัณฑ์เอ็กซ์โป  (อ่าน 1479 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29399
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


วธ.โชว์ 'โคตรเหล็กไหล' งานพิพิธภัณฑ์เอ็กซ์โป

วธ.-กรมศิลปากร-พิพิธภัณฑ์เอกชน จัดงานพิพิธภัณฑ์ไทยเอ็กซ์โป  โชว์สมบัติล้ำค่าหาชมยาก กว่า 166 รายการ เข้าชมฟรี 17-30 ก.ย.นี้ ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร พร้อมตื่นตากับของเล่นในหลวงเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ -โคตรเหล็กไหล-พระเก้าอี้ร.1 อายุกว่า 200 ปี


วันนี้ (12 ก.ย.) ที่ห้องประชุมอาคารดำรงราชานุภาพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงาน “มหกรรมพิพิธภัณฑ์ไทย Thailand  Museum Expo 2016 อัศจรรย์พิพิธภัณฑ์ไทย” เนื่องในวันพิพิธภัณฑ์ไทย 2559 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-30 ก.ย. ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

โดยนายวีระ กล่าวว่า เนื่องในวันที่ 19 ก.ย.ของทุกปีเป็น“วันพิพิธภัณฑ์ไทย”วธ. โดยกรมศิลปากร ได้จัดกิจกรรมพิเศษเนื่องในโอกาสดังกล่าว  ซึ่งในปีนี้ จะมีความพิเศษกว่าปีอื่น เนื่องจากเป็นปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ





นายวีระ กล่าวต่อไปว่า การจัดงานครั้งนี้ วธ.ได้รับความร่วมมือจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พิพิธภัณฑ์ภาคเอกชนกว่า 60 แห่ง นำของดีมีมาอวด โดยจัดแสดงโบราณวัตถุล้ำค่า ชิ้นสำคัญของประเทศและหาชมได้ยาก จำนวน 166 รายการ ณ พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เช่น ของเล่นส่วนพระองค์ครั้งทรงพระเยาว์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระเก้าอี้สนามในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พัดงาสาน ประจำตำแหน่งพระราชาคณะ โคตรเหล็กไหล  หวย ก ข สลากกินแบ่งรุ่นแรกในเมืองไทย เครื่องถ้วยจปร เป็นต้น เพื่อกระตุ้นเตือนให้สังคมตระหนักในบทบาทหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ในฐานะแหล่งเรียนรู้สำคัญของชาติ         




นายพนมบุตร จันทรโชติ ผอ.สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรมศิลปากร กล่าวว่า ครั้งนี้ กรมศิลปากร ได้นำ โคตรเหล็กไหล ที่ถูกเก็บไว้ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครมากว่า 70 ปีมาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชม โดยโคตรเหล็กไหลชิ้นนี้ ได้ถูกค้นพบ ที่ตำบลเขาองลุ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเชื่อว่า เป็นธาตุศักดิ์สิทธิ์และมีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าพบในขณะนี้ มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 เซนติเมตร เพราะยังไม่ข้อมูลอื่นที่พบว่า ได้มีการค้นพบเหล็กไหลที่มีขนาดใหญ่ไปกว่านี้  จึงทำให้เหล็กไหนชิ้นถูกบันทึกในทะเบียนโบราณวัตถุของชาติในชื่อว่า โคตรเหล็กไหล

      นอกจากนี้ยังมีพระเก้าอี้ ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงใช้ในราชการสงคราม อายุกว่า 200 ปี 
      พัดยศงาสาน ซึ่งสันนิษฐานว่า เป็นพัดยศพระราชทานในรัชกาลที่ 2 แด่ สมเด็จพระอริยวงษญาณ สมเด็จพระสังฆราช (สุก ญาณสังวร) หรือสังฆราชสุกไก่เถื่อน อายุกว่า 200 ปี
     อย่างไรงานดังกล่าวจะเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 17 -30 ก.ย.นี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย






ขอบคุณภาพข่าวจาก : http://www.dailynews.co.th/education/523293
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 13, 2016, 08:42:42 am โดย raponsan »
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ