ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ที่ประชุม ม.พุทธโลกที่เกาหลี ผุดกรรมการรื้อ ‘ธรรมนูญ’ หลังตั้งมหา’ลัยกว่า 10 ปี  (อ่าน 972 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29347
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0




ที่ประชุม ม.พุทธโลกที่เกาหลี ผุดกรรมการรื้อ ‘ธรรมนูญ’ หลังตั้งมหา’ลัยกว่า 10 ปี แต่ไม่เป็นรูปธรรม

พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ (อนิลมาน ธมฺมาสากิโย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ในฐานะที่ปรึกษาองค์การพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก (พสล.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหาร พสล.ในการประชุม The 10th Meeting of the World Buddhist University Council (WBU) ที่โรงแรมสกายปาร์ค ทงแดมุน 1 กรุงโซล สาธาณรัฐเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 26-30 กันยายน มีนายแผน วรรณเมธี ประธาน พสล.เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมได้พูดคุยเรื่องการรื้อระบบมหาวิทยาลัยพุทธศาสนาโลก (The World Buddhist University) หลังก่อตั้งมากว่า 10 ปี แต่ยังไม่เป็นรูปธรรม ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยพุทธศาสนาโลกก่อตั้งโดย พสล.อย่างไม่เป็นทางการตั้งแต่ปี 2543 ในโอกาสที่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก อดีตเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ครบรอบ 84 พรรษา ซึ่ง พสล.จัดตั้งเพื่อถวายพระเกียรติพระองค์ในฐานะที่ทรงส่งเสริมการศึกษาพระพุทธศาสนามาอย่างต่อเนื่อง โดยภารกิจหลักของมหาวิทยาลัยพุทธศาสนาโลก จะดูแลกิจกรรมที่เกี่ยวกับการศึกษาด้านพระพุทธศาสนาในระดับนานาชาติโดยตรง แต่รูปแบบการก่อตั้งจะเป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่มีอาคารเรียน ไม่มีอาจารย์สอน และไม่มีนักศึกษา จึงดูไม่เป็นรูปธรรม ดังนั้น จึงมีข้อถกเถียงกันถึงความชัดเจนในการก่อตั้งมหาวิทยาลัยดังกล่าวมาโดยตลอด

พระศากยวงศ์วิสุทธิ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ การดำเนินงานช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา มีความพยายามหาจุดยืนของมหาวิทยาลัย มีการจัดกิจกรรมในเชิงส่งเสริมการศึกษา จัดสัมมนาอภิปรายเป็นระยะ รวมถึง มีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ กระทั่งครบรอบ 10 ปีการก่อตั้งอย่างเป็นทางการ ได้ขยายเครือข่ายเพื่อจัดกิจกรรมร่วมกัน แต่วิธีการที่จะทำให้เป็นรูปธรรมยังไม่ชัดเจน และอาจจะต้องแก้ไขธรรมนูญ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมรายหนึ่งเสนอว่าถ้าตั้งชื่อเป็นมหาวิทยาลัย หากมีคนถามจะตอบว่าเป็นมหาวิทยาลัยแบบใด เพราะไม่มีโครงสร้างเหมือนมหาวิทยาลัยทั่วไป นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเสนอให้เปลี่ยนชื่อ แต่ปรากฏว่าเสียงส่วนใหญ่ให้ใช้ชื่อเดิม เนื่องจากชื่อดังกล่าวผ่านมติ พสล.หลายครั้งแล้ว ที่สำคัญเคยเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบด้วย ดังนั้น คงต้องมารื้อธรรมนูญ และระบบใหม่ เพราะยังไม่มีความไม่ชัดเจน



“นอกจากนี้ อาตมายังเสนอว่าสิ่งที่มหาวิทยาลัยพุทธศาสนาโลกขาด คือผู้บริหารจัดการเกี่ยวกับการประสานงานกับมหาวิทยาลัยพุทธทั่วโลก เพื่อนำข้อมูลมาสร้างเครือข่าย ให้เป็นมหาวิทยาลัยเชิงวิจัย โดยไม่ต้องมีโครงสร้างเหมือนมหาวิทยาลัยทั่วไป ส่วนรูปแบบการทำงานนั้น จะขอความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในเครือข่าย เพื่อเข้าไปสนับสนุนเติมเต็มในสิ่งที่ขาด เช่น เมื่อมีผู้ต้องการเรียนเฉพาะด้าน อาจจะหาอาจารย์เฉพาะด้านให้ เนื่องจากมีเครือข่ายแล้ว เป็นต้น ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยพุทธศาสนาโลก จะเป็นมหาวิทยาลัยกลางที่มีข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยพุทธมากที่สุด จะมีภารกิจที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น และเสียงส่วนมากในที่ประชุมเห็นด้วยกับประเด็นที่อาตมาเสนอ ซึ่งประธานในที่ประชุมเตรียมตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณาแก้ไขธรรมนูญแล้ว” พระศากยวงศ์วิสุทธิ์กล่าว

นายนรนิติ เศรษฐบุตร รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยพุทธศาสนาโลก กล่าวว่า มหาวิทยาลัยพุทธศาสนาโลกจะเน้นสนับสนุนเรื่องการศึกษา โดยเป็นศูนย์เรียนรู้พุทธศาสนาทุกนิกาย ต่างจากองค์กรแม่คือ พสล.ที่เป็นการรวมตัวขององค์กรพุทธทั่วโลก ทั้งนี้ ในโอกาสครบรอบ 10 ปี ที่ประชุมมีมติเสนอให้เพิ่มบทบาทของมหาวิทยาลัยพุทธศาสนาโลก โดยจะตั้งเป็นศูนย์ประสานงานและศูนย์เรียนรู้ เช่น หากมีผู้ทำงานวิจัยเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา มหาวิทยาลัยจะสนับสนุนโดยการจัดพิมพ์เผยแพร่เป็นฉบับภาษาอังกฤษ จะมีศูนย์กลางอยู่ที่ กรุงเทพฯ และเบื้องต้นมีเครือข่ายจากวัด และองค์กรพุทธเข้าร่วม 22 หน่วยงานแล้ว ส่วนที่มีผู้เสนอในที่ประชุมให้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาแก้ไขธรรมนูญนั้น กำลังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการ


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.matichon.co.th/news/302578
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ