ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: จริงหรือที่ว่า พุทธศาสนาไม่ส่งเสริมระบบเศรษฐกิจเพราะสอนให้คนไม่อยาก  (อ่าน 1965 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29467
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0



จริงหรือที่ว่า พุทธศาสนาไม่ส่งเสริมระบบเศรษฐกิจเพราะสอนให้คนไม่อยาก

แม้ปัจจุบันโลกพัฒนาไปมาก แต่ดูเหมือนว่าความสะดวกสบายต่างๆ ไม่เพียงช่วยให้ความทุกข์ของมนุษย์ลดลง แต่ยังกลับทำให้ “ความทุกข์” เพิ่มทวีขึ้นจากความไม่มี ไม่พอ เมื่อ Secret ได้ไปกราบพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ที่ไร่ เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย จึงเป็นโอกาสที่ได้ขอคำแนะนำการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขท่ามกลางเศรษฐกิจแบบทุนนิยม

 ask1 ans1 ask1 ans1

Secret : นักธุรกิจทั่วไปอาจมองว่าพุทธศาสนาไม่ส่งเสริมระบบเศรษฐกิจเพราะสอนให้คนไม่อยาก

ท่าน ว.วชิรเมธี : “แสดงว่าเข้าใจธรรมะตื้นมาก คือคิดว่าเมื่อคนมีธรรมะแล้วความอยากจะหายไป แต่เปล่าเลย แท้จริงแล้วต่อให้คนเรามีธรรมะมากขึ้น ก็ยังคงอยู่ในภาคการผลิตได้ ยังคงเป็นนักเศรษฐศาสตร์ได้ ยังคงเป็นนักการตลาดได้ คุณยังขายโฆษณาได้ ในทางตรงกันข้าม คุณจะสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น ถ้าเราเป็นชาวพุทธที่เรียนเรื่องพุทธเศรษฐศาสตร์ก็จะรู้ว่า การบริโภคที่ดีนั้นคือการบริโภคอย่างมีสติและบริโภคคุณค่าที่แท้จริงของสิ่งนั้น ฉะนั้นเราทั้งหลายก็จะให้ความสำคัญกับคุณภาพของการบริโภค และเราก็จะกระตุ้นผู้ผลิตให้ผลิตแต่สินค้าที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น การบริโภคอย่างมีสติจะทำให้กระบวนการผลิตเปลี่ยนแปลงตาม ทรัพยากรที่นำมาใช้ก็จะได้รับการเลือกสรรอย่างถี่ถ้วน ดังนั้นทรัพยากรย่อมได้รับการปกป้องไปในตัว

“ประเทศมหาอำนาจไม่มีความกระตือรือร้นที่จะแก้ไขปัญหามลพิษในอากาศและปัญหาโลกร้อน ด้วยเหตุนี้ทำให้เราเห็นว่าประเทศที่มีเศรษฐกิจชั้นนำของโลกเขาคิดกันอย่างไร เขาเป็นคนก่อปัญหา เหตุใดจึงไม่คิดแก้ปัญหา เพราะถ้าเขาแก้ปัญหาเรื่องนี้ ปัญหาเศรษฐกิจก็จะตามมา อย่างนี้เรียกว่า เศรษฐกิจหรือเศรษฐศาสตร์ที่ไม่รับผิดชอบต่อชาวโลก มันคุ้มกันหรือไม่กับการที่คุณได้กำไรเพิ่มขึ้น แต่คุณภาพชีวิตของคุณแย่ลง นี่คือการได้กำไรที่แท้จริงอย่างนั้นหรือ มันคือกำไรที่มีผลลัพธ์เป็นการขาดทุนใช่หรือไม่ ฉะนั้นถ้าเราฟังแต่เศรษฐศาสตร์กระแสหลักเพียงอย่างเดียว ก็คงไม่มีใครคำนึงถึงความหายนะที่จะเกิดขึ้นกับโลกใบนี้”


 :25: :25: :25: :25:

ถ้าอย่างนั้นแล้วเราควรปฏิบัติตนอย่างไรไม่ให้ไหลไปตามกระแสทุนนิยม อย่างไหนกันแน่ที่เรียกว่าความอยาก และธรรมะข้อไหนที่ช่วยควบคุมความอยากได้ ท่านว.วชิรเมธีตอบไว้ในนิตยสาร Secret ปีที่ 8 ฉบับที่ 186 (26 มีนาคม 2559) หน้าปกท่าน ว.วชิรเมธี



เรื่อง กองบรรณาธิการ ภาพ วรวุฒิ วิชาธร สไตลิสต์ ณัฏฐิตา เกษตระชนม์
http://www.goodlifeupdate.com/7320/healthy-mind/dhamma/dhamma-daily/economic/
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ

ธัมมะวังโส

  • ธัมมะวังโส
  • ผู้บริหารเว็บ
  • โยคาวจรผล
  • *
  • ผลบุญ: +180/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 7294
  • Respect: +6
    • ดูรายละเอียด
    • เว็บไซต์
0
เป็นเรื่องที่เข้าใจผิด
คำว่าไม่อยาก ไม่ได้หมายความว่า ไม่ขวนขวาย

  กินอาหาร ไม่ต้องอยากกิน เดี๋ยวหิวก็ต้องกิน มันเป็นธรรมชาติ การใช้ชีวิตของมนุษย์ย่อมต้องอาศัย ปัจจัย 4 หนาวก็ต้องห่มผ้า ร้อนก็ต้องหาเย็น กระหายก็ต้องดื่ม พวกนี้ไม่มีความอยาก มันก็ต้องแสวงอยู่ดี เพราะเป็นธรรมชาติ เพียงแต่ว่า สิ่งที่คนมีธรรมะ จะได้ในเรื่องการแสวงคือ ไม่เป็นทุกข์ถ้ายังหาไม่ได้ ก็ทำใจไปก่อน สวยหรือไม่สวย คุณภาพดีหรือไม่ดี ก็สามารถวางใจวางอารมณ์ไปได้

  พระอริยะพระโสดาบัน ยังแต่งเนื้อแต่งตัว เสริมความงามได้ พอดูได้ไม่ขี้เหร่เกินไป ไม่ใช่ปล่อยเนื้อปล่อยตัว ทำเป็น ฤษี ชีไพร ไม่อาบน้ำเป็นเดือน ๆ

  ทุกวันนี้ เศรษฐกิจไทยอยู่ได้ เพราะวัด เพราะพระสงฆ์ เยอะนะ แม้ค้าขายของได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ปัจจัย4 อื่น แม้พวกการก่อสร้าง ล้วนแล้ว มีรายได้จากวัด จากชาวพุทธ จริง ๆ เยอะนะ เขาถึงได้กล้วการตั้งธนาคารพุทธขึ้นมา

    ;)
บันทึกการเข้า
เว ทา สา กุ กุ สา ทา เว ทา ยะ สา ตะ ตะ สา ยะ ทา สา สา ทิ กุ กุ ทิ สา สา กุ ตะ กุ ภู ภู กุ ตะ กุ

PRAMOTE(aaaa)

  • ศิษย์ตรง
  • โยคาวจรผล
  • *****
  • ผลบุญ: +5/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • เพศ: ชาย
  • กระทู้: 3598
  • ความศรัทธาคือเชื่อเรื่องการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
0
ผมว่าไม่จริง

   เพราะการรู้ความจริง  เช่นว่าชีวิตต้องดำรงค์อยู่ต่อไป
ยังไงก็ต้องรู้   นอกจากคนวิปลาส  คือคนไม่มีสติสตังค์

   ไอ้คำว่าอยากไม่อยาก

หรือ โผ โพลไหน  มันก็แค่จิตปรุงแต่ง


 แต่อาจจะ จริง หรือไม่จริง  ก็ได้ทั้งนั้น

ถ้าคนเรามีสติก็จะรู้ความจริง

ในเรื่องมงคลตื่นข่าว

ว่าสิ่งใดใช่หรือไม่ใช่

เป็นสาระหรือไม่เป็นสาระ


การตื่นมีข่าว แบบนี้ ก็มีข่าวทั้ง

ที่ออกจากฝ่ายศิล และไม่ศิล


บางครั้งหากอ่านแล้ว มันไม่เป็นกลาง

เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง

มันก็ จริงไม่จริงก็ได้

เฮอะๆ
บันทึกการเข้า
การมีกัลยาณมิตร ครูบาอาจารย์ ที่สั่งสอนธรรม เป็นเรื่องที่ดี
..เชื่อเรื่องการตรัสรู้ธรรม ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
...และเชื่อในพระธรรมที่เป็นตัวแทนของพระศาสดา

ธัมมะวังโส

  • ธัมมะวังโส
  • ผู้บริหารเว็บ
  • โยคาวจรผล
  • *
  • ผลบุญ: +180/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 7294
  • Respect: +6
    • ดูรายละเอียด
    • เว็บไซต์
0
เงินศาสนาสถานทั่วประเทศไทย เป็นเงินมหาศาล เพราะมีคุณค่าทางจิตวิญญาณของคนไทยเอง

ศาสนาสถานเหล่านี้ ไม่ได้รับการอุดหนุนจากรัฐ หรือองค์กรข้ามชาติ นะ

 ;)
บันทึกการเข้า
เว ทา สา กุ กุ สา ทา เว ทา ยะ สา ตะ ตะ สา ยะ ทา สา สา ทิ กุ กุ ทิ สา สา กุ ตะ กุ ภู ภู กุ ตะ กุ