ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: พระสงฆ์-ชาวบ้าน แห่หาเก็บ ‘ส้มป่อยเดือนห้า’ ผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ ช่วยเสริมสิริมงคล  (อ่าน 1030 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29305
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


พระสงฆ์-ชาวบ้าน แห่หาเก็บ ‘ส้มป่อยเดือนห้า’ ผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ ช่วยเสริมสิริมงคล

1 ปีมีครั้งเดียว ชาวบ้าน-พระสงฆ์ ที่พะเยา แห่ตามหา ส้มป่อยเดือนห้าเป็ง หลังเชื่อเป็นผลมีความศักดิ์สิทธิ์ช่วยเสริมสิริมงคล

วันนี้(9 ก.พ.) ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า จังหวัดพะเยา เป็นจังหวัดหนึ่งของภาคเหนือล้านนา ที่มีการสืบทอดความเชื่อถือเกี่ยวกับเรื่องไม้ผลไม้มงคล ที่นิยมนำมาใช้ประกอบพิธีทั้งทางศาสนาและพิธีกรรมต่างๆ ซึ่งนั่นคือส้มป่อย 1 ปี จะออกผลเพียง 1 ครั้ง

โดยเฉพาะส้มป่อยเดือนห้าเป็ง หรือเดือน ก.พ.จะตรงกับวันที่ 11 ก.พ. หรือ วันมาฆบูชา จะมีการเสาะหาซื้อหรือหามาเก็บไว้กับบ้านหรือวัด เพื่อจะเอาไว้ใช้ประกอบพิธีกรรมทั้งทางศาสนา มาใช้ทำน้ำพระพุทธมนต์ ไว้บูชา และประกอบพิธีกรรมอื่นๆ โดยชาวบ้านต่างเชื่อว่าส้มป่อยมีความศักดิ์สิทธิ์ในตัวเอง หากผู้ใดได้รดน้ำมนต์ที่มีส้มป่อยผสมลงไปก็จะทำให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและยังขจัดสิ่งอัปมงคลออกไปด้วย

ด้านนายห่วง เสมอเชื้อ อายุ 67 ปี ชาวบ้านในพื้นที่อ.เมือง จ.พะเยา กล่าวว่า ส้มป่อยเป็นไม้ผลมงคล ต้นจะออกเป็นเถาเลื้อยพันขึ้นกับต้นโพธิ์หรือต้นไม้ใหญ่ ตามป่าเขาหรือตามวัด และจะออกผลเป็นฝักช่วงระหว่างเดือนธันวาคม ถึง กุมภาพันธ์ ของทุกปี และ 1 ปี จะออกผลเพียง 1 ครั้งเท่านั้น



ตามความเชื่อของชาวเหนือล้านนามาแต่โบราณ จะเก็บผลฝักส้มป่อยเดือนห้าเป็ง หรือเดือนกุมภาพันธ์ เพราะเชื่อว่าเป็นเดือนที่มีความสำคัญของทางพระพุทธศาสนา คือ วันมาฆบูชา เพราะส้มป่อยจะมีความศักดิ์สิทธิ์ในตัวหากเก็บไว้ช่วงเดือนห้าเป็งแล้วจะดี หากได้มีการปลุกเสกก็จะดียิ่งขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว

โดยส้มป่อยนั้น นิยมใช้ในงานพิธีกรรมทั้งทางศาสนาและพิธีกรรมของชาวบ้านจะเอาส้มป่อยมาทำเป็นน้ำพระพุทธมนต์ รดปะพรหม รดน้ำดำหัว เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเอง บ้านเรือน อาคาร ร้านค้า และยังขจัดเสนียดจัญไรสิ่งชั่วร้ายออกไปจากตัวด้วย ซึ่งได้มีการสืบทอดกันมาแต่โบราณจนถึงทุกวันนี้

ขณะที่นายทองคำ ครองทรัพย์ อายุ 56 ปี ชาวบ้าน ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา กล่าวว่า ส้มป่อยนั้นสามารถป้องกันสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ได้ หามีการผ่านการปลุกเสก สามารถนำมามัดกับด้ายสายสิญจน์ มัดผูกขวางกั้นไว้หน้าประตูหรือทางเข้าบ้าน ก็จะสามารถป้องกันสิ่งอัปมงคลชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาในบ้านได้



อีกทั้งยังสามารถปกปักษ์รักษาผู้ที่ครอบครองหรือมีส้มป่อยนั้นด้วย โดยเฉพาะส้มป่อยเดือนห้าเป็ง จึงถือว่าเป็นไม้ผลมงคลที่ชาวบ้านต้องหาเสาะหาเก็บไว้ใช้กันทุกหลังคาเรือน โดยส้มป่อยจะนำไปใช้ในงานพิธีต่างๆ ตลอดปี

สำหรับวิธีการเก็บส้มป่อยจะเริ่มเก็บเดือนห้าเป็งหรือเดือน กุมภาพันธ์ เท่านั้น โดยจะนำฝักมาตากแดด 5 – 6 วัน จนแห้งสนิท แล้วเอามาบรรจุลงถุงเก็บไว้ หรือบางคนจะเอาไปให้พระสงฆ์หรือเกจิดัง ทำการปลุกเสกให้เพื่อเพิ่มพลังทางพุทธคุณ เชื่อจะมีความศักดิ์สิทธิ์ มากขึ้น

การใช้ส้มปล่อยทางพระพุทธศาสนา พระสงฆ์จะใช้ส้มป่อยผสมน้ำทำน้ำพระพุทธมนต์ หรือใส่ขันพระครู ทางชาวบ้านจะนิยมใช้ทำน้ำมนต์อาบ รดน้ำดำหัว ผู้หลัก ผู้ใหญ่ ช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ หรือทำพิธีขึ้นบ้านใหม่ แต่งงาน สะเดาะเคราะห์ จนถึงงานศพ หากมีงานหรือพิธี ก็จะต้องมีส้มป่อยใช้ในงานทุกครั้งไป ชาวเหนือล้านนาจึงมีความเชื่อว่าส้มป่อยเป็นไม้ผลที่มีความศักดิ์ ใช้ได้ทุกงาน ที่มีการสืบทอดกันมาตั้งโบราณกาลจนถึงปัจจุบัน



ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://news.mthai.com/general-news/548520.html
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ