ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: แนะอัญเชิญ “บรมธาตุ” บรรจุคืนวัดราชบูรณะ-ลอกคลองโบราณเนื่องใน 666ปีกรุงศรีอยุธยา  (อ่าน 1067 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0




แนะอัญเชิญ “บรมธาตุ” บรรจุคืนวัดราชบูรณะ-ลอกคลองโบราณเนื่องใน 666 ปีกรุงศรีอยุธยา

สืบเนื่องกรณกรมศิลปากรจัดแถลงข่าวการจัด “โครงการเฉลิมฉลอง 666 ปีกรุงศรีอยุธยา 25 ปีมรดกโลก พัฒนาการตามรอยทางของพระยาโบราณราชธานินทร์” ระหว่าง 17-19 มี.ค.นี้

นายศรีศักร วัลลิโภดม  นักประวัติศาสตร์ เจ้าของรางวัลฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่นและผู้เรียบเรียงหนังสือ “สร้างบ้านแปงเมือง”  กล่าวว่า ในวาระครบรอบ 666 ปีกรุงศรีอยุธยา กรมศิลปากรควรรื้อฟื้นความเป็นท้องถิ่น และให้ความสำคัญกับชุมชน เช่น บริเวณนอกเกาะเมืองมีคลองมหาพราหมณ์ซึ่งเชื่อมระหว่างลำน้ำบางบาลกับลำน้ำมะขามหย่อง มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อยุธยาอย่างมาก ปากคลองฟากที่ต่อกับลำน้ำบางบาลมีเกาะที่สมัยก่อนเรียก “เกาะมหาพราหมณ์” สัมพันธ์กับบ้านมหาพราหมณ์และบ้านม่วงหวาน อันเป็นนิวาสสถานของพราหมณ์สมัยอยุธยา คลองดังกล่าว รวมถึงคลองโบราณ ควรมีการขุดลอกทั้งหมด กรมศิลป์ควรเป็นผู้ให้ข้อมูลทางวิชาการ ร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่น และกรมชลประทาน  ส่วนการขุดค้นพื้นที่บริเวณชุมชนรอบคลองมหาพราหมณ์ ถ้ามีงบประมาณก็ควรทำเช่นกัน แต่หากไม่พร้อม ยังไม่ต้องทำจะดีกว่า

“กรณีชุมชนโบราณแถบคลองมหาพราหมณ์ ถ้ามีงบก็ควรขุด แต่ควรให้ชุมชนดูแลโบราณสถานต่อ ถ้ายังไม่พร้อม ยังไม่ต้องทำ ส่วนเส้นทางท่องเที่ยว หากจะทำ ต้องให้ความหมายกับสถานที่นั้นเสียก่อน โดยให้สัมพันธ์กับประวัติศาสตร์สังคมและท้องถิ่น คือต้องมีความหมายกับชุมชนด้วย นอกจากนี้ กรมศิลป์ ควรรื้อฟื้นความเป็นท้องถิ่น เอาคำให้การขุนหลวงประดู่ทรงธรรม มาดูว่าตรงนั้นเป็นถนน ตรงนี้มีวัดอะไร เป็นที่ตั้งของหมู่บ้าน และชุมชนอะไร โดยเชื่อมโยงกับคนอยุธยาจริงๆ อย่ามองเห็นแต่โบราณสถาน” นายศรีศักรกล่าว

นายศรีศักร ยังกล่าวอีกว่า ในวาระครบรอบ 666 ปี กรุงศรีอยุธยา ควรอัญเชิญพระบรมธาตุที่เก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา กลับไปบรรจุไว้ในเจดีย์วัดราชบูรณะ เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่คนเคารพบูชา จะเหมาะสมกว่าเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์พร้อมเครื่องทอง

ทั้งนี้ งาน 666 ปีกรุงศรีอยุธยา จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-19 มีนาคม ที่พช.จันทรเกษม ประกอบด้วยนิทรรศการวิชาการด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี และศิลปะ สถาปัตยกรรม, นิทรรศการภาพถ่าย “อยุธยาในมุมมองที่แตกต่าง” , เสวนาความรู้ใหม่จากการศึกษาเครื่องทองสมัยอยุธยา รวมถึงชีวิตและผลงานของพระยาโบราณราชธานินทร์ , การจัดการมรดกโลก 2 ทศวรรษ อีกทั้งการแสดงโขนตอน สร้างเมืองอโยธยา และเพลงโบราณจากจดหมายเหตุลาลูแบร์ เป็นต้น


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.matichon.co.th/news/490748
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ