ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: นักโบราณคดีขุดพบภาชนะดินเผา-กระดูกสัตว์ในวัดจอมศรี อายุกว่า 2 พันปี  (อ่าน 2384 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


นักโบราณคดีขุดพบภาชนะดินเผา-กระดูกสัตว์ในวัดจอมศรี อายุกว่า 2 พันปี

วันที่ 12 มีนาคม 2560 เมื่อเวลา 11.00 น. นายประดิษฐ์  แพงมา อายุ 86 ปี ชาวบ้าน หมู่ 1 บ้านศรีฐาน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น แจ้งว่า ขณะนี้ได้มีการขุดแหล่งโบราณคดีในสนามหญ้าวัดจอมศรีซึ่งในอดีตเป็นเมืองโบราณศรีฐาน บ้านศรีฐาน ได้ขุดพบภาชนะดินเผา ชิ่นส่วนกระดูกสัตว์จำนวนมาก จึงได้ไปตรวจสอบในสถานที่ดังกล่าว โดยบริเวณดังกล่าวเป็นจุดขุดค้นแหล่งโบราณคดีวัดจอมศรี(เมืองโบราณบ้านศรีฐาน) มี น.ส.พิกุล สมัครไทย นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 8 ขอนแก่น เป็นหัวหน้าควบคุม และให้เจ้าหน้าที่ประมาณ 10 คน ขุดเป็นหลุมขนาด 3 คูณ 3 เมตร ความลึก 3 เมตร

น.ส.พิกุล บอกว่า กรมศิลปากรได้สำรวจเห็นว่าในตัวเมืองขอนแก่นมีแหล่งโบราณคดีบ้านศรีฐาน กลุ่มโบราณคดีจึงได้ทำโครงการมาศึกษาในสถานที่ดังกล่าว และแจ้งให้เทศบาลนครขอนแก่นได้รับทราบด้วย เพื่อหาลำดับพัฒนาการของพื้นที่โบราณคดีว่ามีกี่ยุคกี่สมัย จึงได้มีนักโบราณคดีดำเนินการขุดตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค.เป็นต้นมา และได้ขุดพบเศษภาชนะดินเผาที่เป็นประเภทเนื้อดินธรรมดา เช่น ชิ้นส่วนของเตา เศษกระดูกสัตว์จำนวนมาก



จากการขุดค้น พบภาชนะเครื่องปั้นดินเผา รูปแบบต่างๆ รวมถึงชิ้นส่วนกระดูกสัตว์ เช่น ฟันสัตว์ประเภทวัวและควาย สมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย อายุราว 2,500 – 1,000 ปีมาแล้ว สมัยนั้นวิถีชีวิตคนยุคนั้นจะมีการทำภาชนะและฝังกลบ เพราะมีโครงกระดูกของสัตว์ด้วย ซึ่งเป็นความเชื่อในเรื่องการเปลี่ยนสภาพจากโลกที่อาศัยอยู่ไปสู่อีกโลกหนึ่ง หรือ อีกภาวะหนึ่ง

สำหรับบริเวณที่ขุดค้นดังกล่าว ก่อนหน้านี้ประชาชนในบ้านศรีฐานที่ได้ขุดพบในบริเวณวัดจอมศรีตั้งแต่ ปี 2553 ถึงปัจจุบัน ได้นำมาบริจาคให้กับคณะขุดค้นแหล่งโบราณคดีวัดจอมศรี ซึ่งมี เครื่องมือเหล็ก หินดุใช้สำหรับขึ้นรูปในการปั้นดินเผา กลุ่มเนื้อดินธรรมดาที่มาจากภาชนะที่เป็นไห กลุ่มเนื้อหินที่แตกเป็นชิ้นส่วน และกลุ่มลายครามที่แตกจากภาชนะที่เป็นของใช้ในครัวเรือน ดังนั้น สิ่งที่ขุดพบส่วนใหญ่จะเป็นเศษหม้อไฟ และ กระดูกของสัตว์ ที่แตกกระจัดกระจาย ยังไม่พบวัตถุโบราณที่มีลักษณะสมบูรณ์แต่อย่างใด



นายประดิษฐ์ แพงมา ชาวบ้านในหมู่บ้านศรีฐาน และอยู่ใกล้กับวัดจอมศรี เล่าว่า ก่อนหน้าที่จะมีนักโบราณคดีจากกรมศิลปากรมาขุดในพื้นที่วัดจอมศรี ชาวบ้านในชุมชนส่วนหนึ่งได้ขุดค้นพบเศียรพระพุทธรูปโบราณ,แจกัน,ใบเสมา และของใช้โบราณประเภทถ้วย ชาม และไห จำนวนมาก ซึ่งบางส่วนได้ถูกนำไปเก็บรักษาไว้ภายในพระอุโบสถของทางวัดจอมศรี เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาทำการสอบว่าอยู่ในยุคสมัยไหนต่อไป




ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.matichon.co.th/news/491982
http://www.thairath.co.th/content/880572
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ

PRAMOTE(aaaa)

  • ศิษย์ตรง
  • โยคาวจรผล
  • *****
  • ผลบุญ: +5/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • เพศ: ชาย
  • กระทู้: 3598
  • ความศรัทธาคือเชื่อเรื่องการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
0
เป็นอารยธรรมโบราณแน่เลย
บันทึกการเข้า
การมีกัลยาณมิตร ครูบาอาจารย์ ที่สั่งสอนธรรม เป็นเรื่องที่ดี
..เชื่อเรื่องการตรัสรู้ธรรม ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
...และเชื่อในพระธรรมที่เป็นตัวแทนของพระศาสดา

ธัมมะวังโส

  • ธัมมะวังโส
  • ผู้บริหารเว็บ
  • โยคาวจรผล
  • *
  • ผลบุญ: +180/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 7283
  • Respect: +6
    • ดูรายละเอียด
    • เว็บไซต์
0
 st12 st12 st12

ศรีฐาน ศรีเทพ อารยธรรมเดียวกัน
บันทึกการเข้า
เว ทา สา กุ กุ สา ทา เว ทา ยะ สา ตะ ตะ สา ยะ ทา สา สา ทิ กุ กุ ทิ สา สา กุ ตะ กุ ภู ภู กุ ตะ กุ

PRAMOTE(aaaa)

  • ศิษย์ตรง
  • โยคาวจรผล
  • *****
  • ผลบุญ: +5/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • เพศ: ชาย
  • กระทู้: 3598
  • ความศรัทธาคือเชื่อเรื่องการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
0
ศรีเทพ  เค้าว่ากึ่งเมืองหลวงขอม
บันทึกการเข้า
การมีกัลยาณมิตร ครูบาอาจารย์ ที่สั่งสอนธรรม เป็นเรื่องที่ดี
..เชื่อเรื่องการตรัสรู้ธรรม ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
...และเชื่อในพระธรรมที่เป็นตัวแทนของพระศาสดา