ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เจอเรื่องเลวร้ายแต่ไม่อยาก โทษเวรกรรม ทำอย่างไรดี  (อ่าน 1129 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29339
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


เจอเรื่องเลวร้ายแต่ไม่อยาก โทษเวรกรรม ทำอย่างไรดี

ถาม : ช่วงชีวิตตอนนี้เจอเรื่องที่ส่งผลกระทบใจหลายเรื่อง ไม่อยากโทษเวรกรรมเลยค่ะทำอย่างไร เราถึงจะประคับประคองใจได้คะ

พระมหาธนาธิป มหาธมฺมรกฺขิโต ตอบปัญหาข้อนี้ว่า

ปัญหาเรื่องความรู้สึกของมนุษย์ซึ่งเกิดจากปัจจัยภายนอกเข้ามาทำลายความสุขสงบภายในใจของเราเป็นปัญหาที่ไม่เคยหายไปจากชีวิตของมนุษย์ในสังคมโลก ไม่ว่าจะเป็นสังคมในอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต พระท่านเรียกว่า “โลกธรรม” คือ ธรรมชาติที่มีอยู่ประจำสังคมโลกใบนี้ เพียงแต่เราจะมีวิธีจัดการหรือสกัดกั้นมันอย่างไรเพื่อให้เรามีความสุขมากขึ้น เช่นการมองให้เห็นปัญหาที่มากระทบกับเรา และสืบสาวดูว่ามันเกิดจากอะไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร เมื่อทราบปัญหาแล้วก็หาทางออกจากปัญหานั้น เรียกวิธีนี้ว่า วิธีอริยสัจ ซึ่งจะแก้ปัญหาทุกอย่างได้

ความทุกข์ของมนุษย์เกิดจาก 2 ปัจจัยหลักเท่านั้น คืออายตนะภายใน ได้แก่ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ และอายตนะภายนอก ได้แก่ รูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะและธรรมารมณ์ เช่น ตากระทบกับรูป ก่อให้เกิดการปรุงแต่งชอบ ชัง พอใจ ไม่พอใจ ขุ่นเคืองใจ เป็นต้น ทั้งหมดนี้ย่อมก่อความทุกข์ในใจทั้งสิ้น เพราะใจเป็นตัวแปรในการรับทราบสภาพที่เกิดขึ้นจากปัจจัย 2 อย่างข้างต้นนั่นเอง

@@@@@

กล่าวได้ว่า ใจเท่านั้นเป็นตัวกลางในการก่อทุกข์หรือดับทุกข์ ดังนั้นต้องมาประคับประคองที่ใจให้มีสติ รู้ทันปัจจัยที่มากระทบจิตของเรา พิจารณาให้เห็นปัญหาแล้วกำจัดมันออกไป สำคัญที่สุดใจต้องแข็งแกร่งพอในการเผชิญกับปัญหานั้นความจริงผลกระทบที่ทำให้จิตใจเป็นทุกข์ ถ้ามองในแง่ดีก็ทำให้เราได้ฝึกความอดทน อดกลั้น ฝึกสติ ฝึกความแข็งแกร่งของใจ ใช้สติและปัญญาเพื่อไตร่ตรองปัญหา และทำตัวเราให้มีโอกาสได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น จงแก้ปัญหาที่ภายในก่อนก่อนที่จะขยับมาแก้ปัญหาจากภายนอก และถูกต้องแล้วที่ไม่โทษเวรกรรม เพราะปัญหาบางอย่างไม่ได้เกิดขึ้นจากเวรกรรมเพียงอย่างเดียว แต่มีเหตุและปัจจัยจำนวนมากที่ทำให้เราทุกข์หรือคับแค้นใจ เพราะเราขาดการพิจารณาเหตุของปัญหานั่นเอง



ขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก
http://www.goodlifeupdate.com/57804/healthy-mind/howtodealwithbadsituationinlife/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 19, 2017, 08:17:23 am โดย raponsan »
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ