ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องราวสุดน่ารักของในหลวง ร.๙ ที่ทรงตรัสกับสมเด็จย่า เมื่อต้องใส่ชุดไม่ทรงโปรด  (อ่าน 1157 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29399
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0



คิดถึงสุดหัวใจ..ย้อนอ่านเรื่องราวสุดน่ารักของในหลวง ร.๙ ที่ทรงตรัสกับ สมเด็จย่า เมื่อต้องใส่ชุดไม่ทรงโปรด เมื่อครั้งในวัยเยาว์

เรื่องราวเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ นั่นถือเป็นช่วงแห่งความทรงจำที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง และเชื่อได้ว่าพสกนิกรชาวไทยที่ได้อ่านบทความหรือเห็นรูปภาพในวัยเยาว์ต่างๆของพระองค์ ต่างก็คงยิ้มตามกันไปอย่างแน่นอน

โดยในครั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้นำบทความตอนหนึ่งจาก หนังสือ เจ้านายเล็กๆ -ยุวกษัตริย์ ที่พระนิพนธ์โดย สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระองค์ท่านได้เขียนถึงพระอนุชา รัชกาลที่ ๙ ไว้ว่า


เมื่อถึงปี ๒๔๗๔ ข้าพเจ้าขึ้นประถมปีที่ ๒ ที่โรงเรียนราชินี พระองค์ชาย(รัชกาลที่ ๘) ก็ขึ้นอนุบาล ๒ ที่โรงเรียนมาแตร์ฯ ส่วนพระองค์เล็ก(รัชกาลที่ ๙) ก็เข้าโรงเรียนอนุบาลที่ครูพิเศษภาษาอังกฤษของข้าพเจ้าชื่อ มิสซิสเดวีส (Mrs.Davies) เปิดที่บ้าน สามีเป็นอาจารย์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลูกของเขา เดวิดิสก็อยู่ในชั้นอนุบาลนี้ นักเรียนชั้นนี้ไม่ได้เรียนหนังสือ แต่จะวาดรูป ระบายสี ตัดกระดาษ หัดใช้กาว ฯลฯ พระองค์เล็กเวลานั้นมีพิเศษอยู่อย่างหนึ่ง คือ เมื่อตัดกระดาษจะอ้าปากปิดปากไปตามจังหวะที่ตัดไป


วันหนึ่งมิสซิสเดวีสได้จัดให้นักเรียนเล็กๆ แสดงอะไรเล็กน้อย เด็กๆ ได้ทำบัตรเชิญส่งให้ญาติพี่น้องด้วย มิสซิสเดวีสได้จัดเครื่องแต่งกายให้ด้วย เด็กผู้หญิงแต่งเป็นผีเสื้อ ชุดนี้ทำด้วยกระดาษห่อของที่นุ่มและบาง แต่ละคนก็สีหนึ่งๆ เด็กผู้ชายแต่งชุดผ้าเป็นกระต่าย แม่บอกว่า พระองค์เล็ก(ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ไม่ชอบเลย

เมื่อไปกราบบังคมทูลสัมภาษณ์ เมื่อวันที่ ๒๕ ธันวาคม๒๕๒๙ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ยังรับสั่งว่า "ไม่ชอบเลย รู้สึกว่ามัน ridiculous (ทุเร้ศ ทุเรศ)"




ขอบคุณข้อมูล/ภาพ : หนังสือ เจ้านายเล็กๆ -ยุวกษัตริย์
เรียบเรียงโดยอุทัย เลิกสันเทียะ
http://www.tnews.co.th/contents/400735
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ