« เมื่อ: มีนาคม 31, 2018, 06:12:30 am »
0
เขาว่า การปฏิบัติธรรมจะทำให้นิสัยขี้บ่นดีขึ้น พระอาจารย์ซึ่งปฏิบัติธรรมมานานแล้ว ก็จะไม่มีนิสัยขี้บ่นแล้วหรือคะ
ถาม : ทราบมาว่าการปฏิบัติธรรมจะทำให้นิสัยขี้บ่นดีขึ้น พระอาจารย์ซึ่งปฏิบัติธรรมมานานแล้ว ก็จะไม่มีนิสัยขี้บ่นแล้วหรือคะ
ตอบ : บ่นสิ (หัวเราะ) เวลาพระอาจารย์คิดถึงเรื่องน่าบ่นก็ยังบ่นอยู่ แต่ถ้าครั้งไหนดูใจของตัวเองทันก็จะละวางได้ ทำให้เลิกคิดและเลิกบ่นไป
แต่ถ้าเราไม่รู้จักฝึกการดูใจดูกายของเราให้ดี มัวแต่อ้อนวอนขอพระสงฆ์องคเจ้าช่วยให้หายทุกข์ หรือมัวแต่ตั้งจิตอธิษฐานขอให้นิสัยเหล่านี้หายไป อย่างนี้ก็ไม่ช่วยอะไร เพราะถ้ามีเหตุปัจจัยผ่านเข้ามา เราก็จะยังเกิดความโลภ โกรธ หลงอยู่ดี วิธีเดียวที่จะทำให้เราหายจากนิสัยไม่ดีคือ การฝึกวิปัสสนาได้แก่ สังเกตกายและใจ (ความคิด) จนรู้เท่าทันตัวเองวิธีเดียวเท่านั้น
@@@@@@@
ถ้าไม่ทำวิธีนี้อย่างไรก็ไม่มีวันหาย หากไม่อยากหายก็เป็นกันต่อไป ถ้ายังอยากทุกข์ก็ปล่อยให้กิเลสเกิดต่อไป แต่ถ้าใครไม่อยากทุกข์ก็ต้องเข้ามาฝึกเจริญสติวิปัสสนากัน
สิ่งเหล่านี้ต้องค่อยๆ ฝึกทีละเล็กทีละน้อย ฝึกรู้กายและใจฝึกเอาใจออกห่างจากเหตุปัจจัย เหมือนชายหนุ่มหญิงสาว ถ้าให้อยู่ไกลๆ กัน เริ่มไม่คิดถึงกัน สุดท้ายเดี๋ยวใจก็ออกห่างไปเอง จิตเราก็ไม่ต่างกัน ถ้าค่อยๆ เอาใจออกห่างจากสิ่งที่เราเบื่อเราชอบ – ไม่ชอบ เราอยากได้ – ไม่อยากได้ ก็จะดีขึ้น
ถึงแม้เราทุกคนจะห้ามความคิดของตัวเราเองไม่ได้ แต่พยายามอย่าไปคิดถึง เมื่อเราไม่ดำริถึง ทุกอย่างก็จะค่อยๆคลายไปเอง เพียงแก้ไขด้วยการหยุดคิดถึงเท่านั้น
หากเราหมั่นเจริญเมตตา บริจาคทาน และรู้กาย – ใจเรื่อยๆ เมื่อเจอเหตุการณ์ที่มากระตุ้นก็จะช่วยลดอารมณ์ที่จะเกิดขึ้นไปครึ่งหนึ่ง
พระอาจารย์มานพ อุปสโม : พระอาจารย์ผู้ไขปัญหา
http://goodlifeupdate.com/healthy-mind/dhamma/30030.html