ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนเที่ยวไหว้ 5 พระอรหันต์ กิจกรรมนี้ทำได้ทุกเมื่อ  (อ่าน 1417 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


ชวนเที่ยวไหว้ 5 พระอรหันต์ กิจกรรมนี้ทำได้ทุกเมื่อ

ในยามเช้าของวันเสาร์ ช่างเป็นโอกาสที่เหมาะสำหรับการทำบุญ แต่เชื่อว่าหลายๆคนคงอยากที่จะพักผ่อนหรือเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์เช่นนี้ ซีเคร็ตจึงนำกิจกรรมดีๆ มาฝากคือ ไหว้ 5 พระอรหันต์  ได้แก่ พระกัจจายนะ พระสีวลี พระควัมปติ พระอุปคุต และพระมาลัย ด้วย พระอรหันต์ทั้ง 5 เป็นอริยสงฆ์ผู้ประเสริฐ ผู้เป็นเนื่้อนาบุญ



พระกัจจายนะ : วัดสังข์กระจาย บางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร

พระกัจจายนะ หรือ ที่รู้จักกันในนามพระสังกัจจายน์ เพี้ยนมาจากชื่อของวัดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครคือ “วัดสังข์กระจาย” พระกัจจายนะนิยมบูชาเพื่อเสริมด้านสติปัญญา เพราะท่านเป็นผู้ที่เลิศด้านการแสดงธรรมโดยย่อให้พิศดาร




พระสีวลี : วัดเอี่ยมวรนุช เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

พระสีวลี เป็นพระญาติกับพระพุทธเจ้า เป็นผู้เลิศในด้านมีลาภมาก ดังที่พระพุทธเจ้าทรงเปรยว่า หากมีพระสีวลีไปด้วยไม่มีวันอดตาย เนื่องจากบาตรของพระสีวลีจะมีข้าวเพิ่มพูนขึ้นอยู่เรื่อย เนื่องจากผลบุญจากการบูชาพระพุทธเจ้าในอดีตอย่างทุ่มเทด้วยปัจจัยทั้งหมด

 


พระควัมปติ : วัดเนรัญชราราม ชะอำ เพชรบุรี

พระควัมปติ เป็นมานพที่ออกบวชพร้อมกับยสะกุลบุตร (บุตรชายของนางสุชาดา) ครั้งบรรลุเป็นพระอรหันต์แล้ว ได้ติดตามพระพุทธเจ้าพร้อมพระสาวกไปยังเมืองสาเกต แล้วบังเกิดกระแสน้ำเชี่ยวจึงใช้ฤทธิ์หยุดกระแสให้สงบลง คนไทยแต่โบราณเชื่อว่า บูชาท่านจะเสริมในด้านเมตตามหานิยม




พระอุปคุต : วัดบวรนิเวศวิหาร เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

พระอุปคุต เป็นพระอรหันต์ที่เชื่อว่า ดำรงชีพมาถึงปัจจุบัน โดยพำนักอยู่กลางสะดุ้งทะเล จึงเรียกท่านอีกว่า “พระบัวเข็ม” ท่านจะจำแลงกายเป็นสามเณรขึ้นมาบิณฑบาตในเวลาเที่ยงคืนของทุกวันขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธ (เรียกว่า วันเป็งปุ๊ด) คนไทยโบราณเชื่อว่าบูชาท่านแล้วจะพ้นจากอันตรายทั้งปวง เพราะเป็นพระอรหันต์ที่มีฤทธิ์สามารถปราบพญามารที่มาก่อกวนงานพิธีของพระเจ้าอโศกมหาราช



พระมาลัย : วัดม่วง วิเศษชัยชาญ อ่างทอง

พระมาลัย เป็นพระอรหันต์ชาวศรีลังกามีฤทธิ์สามารถไปในนรกและสวรรค์ได้ เป็นผู้นำข่าวจากสัตว์นรกมาถึงญาติบนโลก และนำสารจากพระศรีอาริย์มาถึงมนุษย์ เชื่อว่าหากบูชาท่าน เมื่อตกนรกจะได้รับความช่วยเหลือจากท่าน หรือเสริมให้อายุยืน และลดวิบากกรรม (แต่ต้องหมั่นทำความดีด้วย ไม่เช่นนั้นพระมาลัยท่านจะไม่ช่วย)

 st12 st12 st12

พระพุทธเจ้าตรัสไว้ในมงคลสูตรว่า “ควรบูชาผู้ที่ควรบูชา” พระอรหันต์ทั้ง 5 เป็นส่วนหนึ่งของพระสาวกของพระพุทธเจ้าที่เป็นผู้ทรงคุณ เป็นที่พึ่งของสัตว์ทั้งหลาย และการที่พระอรหันต์ทั้ง 5 ได้รับการเคารพนับถือ แสดงให้เห็นว่าท่านมีคุณอันวิเศษ สามารถพึ่งพาท่านได้ การบูชาพระอรหันต์คือการบูชาสังฆคุณ ดวงแก้วที่สามในพระรัตนตรัย ให้เราได้เห็นท่านเป็นแบบอย่างของผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ และการหลุดพ้นจากวิสัยชนไปสู่อริยชน

แต่สิ่งสำคัญหากไหว้หรือบูชาแล้วไม่ลงมือกระทำ รอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เกื้อหนุน ก็ไม่เป็นผล รอคอยให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์พาข้ามห้วงน้ำ ทั้งที่เรามีขาที่สามารถลุยเพื่อข้ามห้วงน้ำ และเรามีแรงที่จะว่ายข้ามไป ดังคำสอนของพระองค์ที่ว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน การบูชาเป็นเพียงการระลึกให้จิตเป็นกุศล นี้คือผลอานิสงส์แห่งการบูชา



ข้อมูลจาก สำนักงานเขตบางกอกใหญ่, richystar, horoworld, dharma-gateway, Oknation, Thairath, Wikipedia, อัครพุทธสาวก-สาวิกา
รูปภาพจาก Pantip, teawtourthai,kornbykorn, Dek-D และนายสิงห์กลิ้ง
ขอบคุณที่มา : http://goodlifeupdate.com/healthy-mind/secret-trick/85382.html
by nintara1991 , 5 April 2018
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ