ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้ไม้จิกเผา‘หลวงพ่อคูณ’นำอัฐิลอยแม่น้ำโขง สร้างอนุสรณ์ครอบจุดพระราชทานเพลิง  (อ่าน 1155 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


ใช้ไม้จิกเผา‘หลวงพ่อคูณ’นำอัฐิลอยแม่น้ำโขง สร้างอนุสรณ์ครอบจุดพระราชทานเพลิง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ค. ที่ห้องประชุมมิตรภาพ อาคารเรียนรวม ชั้น 3 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) พระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย ธมมธโช) หรือเจ้าคุณธงชัย ในฐานะประธานฝ่ายสงฆ์ นายสุวัจน์ ลิปพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแกน พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 และ พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4

นำพุทธศาสนิกชนและผู้ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาในพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ทั้งในประเทศและประเทศรวมกว่า 1,000 คน ประกอบพิธีสวดพระพุทธมนต์ โดยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 12 รูป และพระสงฆ์ 88 รูป สวดมาติกา ตามกำหนดพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน แด่หลวงพ่อคูณ เนื่องในโอกาสครบรอบ 3 ปี แห่งการละสังขาร


จากนั้นพระธรรมดิลก เจ้าคณะภาค 9 แสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ การร่วมถวายภัตราหารเพล ทอดผ้าไตรบังสุกุล ถวายปัจจัย ไทยธรรมโดยผู้ที่เข้าร่วมในพิธีร่วมกรวดน้ำเพื่ออุทิศส่วนบุญ แด่หลวงพ่อคูณเป็นการเสร็จพิธี จากนั้นคณะทั้งหมดได้เข้ากราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ที่ห้องเก็บสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ชั้น 7 อาคารเรียนรวม ที่คณะกรรมการจัดงานได้อนุญาตให้ประชาชนเข้ากราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณได้จนถึงเวลา 16.00 น. วันนี้

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าวว่า พิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณนั้น กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 29 ม.ค.2562 โดยช่วงก่อนถึงวันพระราชทานเพลิงศพนั้นกำหนดจัดให้มีพิธีบำเพ็ญกุศล ที่ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข.เป็นเวลา 7 วัน คือระหว่างวันที่ 22-28 ม.ค.2562 ทั้งนี้ ในการเตรียมการในงานพระราชพิธีดังกล่าวนี้นั้น ทั้งในส่วนของการจัดสร้างเมรุชั่วคราวในรูปนกหัสดีลิงค์เทินบุษยบก ที่ขณะนี้อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง อีกทั้งยังคงปรับพื้นที่และเริ้มดำเนินการตอกเสาเข็ม ทำฐานของเมรุชั่วคราวตามขั้นตอนทั้งหมด



“เราเริ่มลงมือก่อสร้าง ตั้งแต่ ม.ค.ที่ผ่านมา ทุกขั้นตอนทำกันอย่างเต็มที่ เมื่อแล้วเสร็จจะเคลื่อนไปประกอบภายในพุทธมณฑลอีสาน สำหรับการก่อสร้างถนนทางเข้า เป็นโครงการของกรมทางหลวงชนบทที่มีกำหนดในการก่อสร้าง 2 ปี โดยในเดือน ม.ค.2562 ถนนจะยังไม่เสร็จสมบูรณ์แต่สามารถใช้ในการสัญจรได้ และขณะนี้อยู่ในระหว่างการสร้างสะพานความยาว 140 เมตร ที่จะข้ามน้ำไปยังสถานที่สร้างเมรุชั่วคราว ที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการจัดสร้างเช่นกัน” รศ.นพ.ชาญชัย กล่าว

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า การดำเนินงานในขั้นตอนต่างๆ โดยเฉพาะการสร้างเมรุชั่วคราวนั้น งบประมาณส่วนหนึ่งมาจากการเงินบริจาค โดยเมื่อครั้งงานศพหลวงพ่อคูณ เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา มียอดเงินคงเหลือประมาณ 51 ล้านบาท โดยที่ในพินัยกรรมของหลวงพ่อคุณ นั้นระบุไว้ว่าในการจัดงานของหลวงพ่อคูณ ตั้งแต่การบำเพ็ญกุศล ช่วงละสังขาร การเป็นครูใหญ่ การพระราชทานเพลิงศพ จนถึงเสร็จสิ้นการลอยอังคาร ทั้งหมดได้ระบุไว้ในพินัยกรรมชัดเจนว่า ให้นำเงินที่บริจาคไว้มาใช้จ่าย โดยในเราตรวจสอบยอดเงินพบว่ามีเงินอยู่ที่ 400,000 บาท โดยที่พินัยกรรมระบุว่า ให้คณะแพทย์สำรองไปก่อน ซึ่งเมื่อทำบุญเสร็จแล้ว มีคนบริจาคเพิ่มขึ้นมาที่ 57 ล้านบาท ในช่วงนั้นเรามีค่าใช้จ่ายรวม 9 ล้านบาท ทำให้เงินคงเหลือขณะนั้น 47 ล้านบาท



“เงินทั้งหมดได้ฝากไว้ในบัญชีมีการตั้งคณะกรรมการดูแลบัญชี ในชื่อกองทุนหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ มข. ซึ่งมีคนมาบริจาคอย่างต่อเนื่อง โดยคณะฯเช็คยอดเมื่อเดือนมี.ค. คงเหลือ 51 ล้านบาท ระหว่างนี้เราจะใช้เงินก้อนนี้ ดำเนินการไปก่อนจนสิ้นสุดการลอยอังคาร ซึ่งมีความเชื่อว่าศิษยานุษศิษย์และประชาชนโดยทั่วไปจะร่วมทำบุญอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในเรื่องของงบประมาณนั้นจะไม่มีปัญหาใดๆ” คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าว

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวว่า ในขั้นตอนของการพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ ในเมรุชั่วคราวทำขึ้นด้วยรูปนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกได้วางแผนอย่างดี โดยเฉพาะกับอัฐิของหลวงพ่อคูณ ที่ฝ่ายรับผิดชอบคือคณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะศิลปกรรมศาสตร์ ประสานการทำงานร่วมกันกับคณะแพทย์ศาสตร์ ในการทำเป็นกล่องโลหะ โดยมีตะแกงด้านบน โดยทุกคนลงความเห็นกันว่าจะใช้ไม้จิกที่เป็นไม้มีความร้อนสูงใช้ในงานพิธีดังกล่าว โดยเมื่อเผาเสร็จ อัฐิจะตกลงในกล่อง เราจะปิดกล่องทันที




จากนั้นก็จะเดินทางไปลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขงในจุดที่ลึกที่สุดที่จ.หนองคาย และพื้นที่ที่ใช้ในการพระราชทานเพลิงศพนั้น จะสร้างอนุสรณ์สถานครอบไว้ เพื่อเก็บเครื่องอัฐบริขารไว้เป็นที่ระลึก ในวันพระราชทานเพลิงศพ ทั้งหมดจะเป็นอนุสรณ์ของหลวงพ่อคูณ ที่จะสร้างครอบไว้ อีกทั้งยังคงจะนำมีโลงแก้ว, อ่างดอง, เตียงครูใหญ่, อุปกรณ์ผ่าตัดครุใหญ่, รูปปั้นหลวงพ่อที่ได้รับมอบจากวัดบ้านไร่ ทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ที่อนุสรณ์สถานแห่งนี้ สำหรับการเป็นสถานที่ที่รำลึกถึงหลวงพ่อคูณตลอดไป


ขอบคุณภาพและข่าวจาก
https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_1095802
วันที่ 16 พฤษภาคม 2561 - 15:59 น.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 17, 2018, 09:15:34 am โดย raponsan »
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ

ธัมมะวังโส

  • ธัมมะวังโส
  • ผู้บริหารเว็บ
  • โยคาวจรผล
  • *
  • ผลบุญ: +180/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 7283
  • Respect: +6
    • ดูรายละเอียด
    • เว็บไซต์
บันทึกการเข้า
เว ทา สา กุ กุ สา ทา เว ทา ยะ สา ตะ ตะ สา ยะ ทา สา สา ทิ กุ กุ ทิ สา สา กุ ตะ กุ ภู ภู กุ ตะ กุ