ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: สัจจะ คือ ความซื่อสัตย์ ทำไมเดี๋ยวนี้ คนเรามีสัจจะกันน้อยลง  (อ่าน 1620 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29347
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0



สัจจะ คือ ความซื่อสัตย์ ทำไมเดี๋ยวนี้ คนเรามีสัจจะกันน้อยลง

สัจจะ คือหนึ่งในฆราวาสธรรม 4 หรือก็คือหลักธรรมที่พวกเราบรรดาฆราวาสทั้งหลายควรยึดถือเพื่อให้ประสบความสำเร็จนั่นเอง แต่นอกเหนือจาก “สัจจะ” ซึ่งก็คือความซื่อสัตย์แล้ว ฆราวาสธรรม 4 ยังประกอบไปด้วย
    “ทมะ”การฝึกตน ข่มจิต รักษาใจ
    “ขันติ” ความอดทน และ
    “จาคะ” ความเสียสละ โดยหากอยากประสบความสำเร็จจะขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
    “สัจจะ” ที่เป็นคุณธรรมขั้นพื้นฐาน และสำคัญมากกับการใช้ชีวิตในยุคนี้

ความซื่อสัตย์ในที่นี้คือ ซื่อสัตย์ต่อความดี หน้าที่ การงาน วาจา และบุคคล เมื่อประกอบความซื่อสัตย์ทั้ง 5 เข้าด้วยกัน จึงจะเรียกว่าเป็นคนมีสัจจะ ซึ่งสอดคล้องกับพุทธสุภาษิตบทหนึ่งที่กล่าวไว้ว่า
    "สจฺเจน กิตฺตี ปปฺโปติ” แปลว่า "คนเราจะบรรลุถึงเกียรติได้ เพราะความสัตย์”
     ที่สำคัญไม่มีสิ่งใดในโลกที่สร้างเกียรติยศให้ได้เท่ากับการมี "สัจจะ" อีกแล้ว

ฉะนั้นลองถามตัวเองดูสิว่า..ทุกวันนี้เราปล่อยปละละเลยคุณธรรมขั้นพื้นฐานอย่างความซื่อสัตย์ไปอย่างไรบ้าง




สังคมทำให้เราซื่อสัตย์น้อยลง หรือเราเองที่ใช้ชีวิตอย่างไม่ซื่อสัตย์

ความไม่ซื่อสัตย์เกิดขึ้นมาเนิ่นนาน จนเราไม่ได้สังเกต ไม่ได้ใส่ใจ และปรับตัวอย่างกลมกลืนกับมันไปโดยไม่รู้ตัว แต่คงไม่ถูกนักถ้ามัวแต่ไปโทษสังคม โทษการเลี้ยงดู หรืออะไรก็ตามที่ทำให้เรากลายเป็นคนแบบนี้ เพราะตัวเราเองนั่นแหละ ที่ไม่หนักแน่น ไม่เข้าใจ และไม่มีสติพอจะทำเรื่องที่ถูกต้องชอบธรรมได้

บางคนไม่ซื่อสัตย์จนกลายเป็นความเคยชิน นิดหน่อยก็โกหก นิดหน่อยก็เล่นแง่ ไม่เปิดเผยความจริงจนกลายเป็นเด็กเลี้ยงแกะแบบไม่รู้ตัว ซึ่งหากยิ่งปล่อยไว้ สักวันเราก็จะกลายเป็นคนเหลาะแหละพบแต่ความตกต่ำ มีแต่คนดูถูก ไม่มีคนเชื่อถือ และสุดท้ายก็ไม่มีใครคบค้าสมาคมด้วย

@@@@@@

ดังนั้น ตอนนี้ยังไม่สายที่จะหยุดความไม่ซื่อสัตย์ไว้ เพราะคนเราไม่ได้เกิดมาพร้อมสัจจะ และสังคมทุกวันนี้ก็ปล่อยให้ความไม่ซื่อสัตย์แทรกซึมอยู่ทุกที่ พวกเราก็แค่ต้องเริ่ม..เริ่มจากการปลูกฝัง สั่งสมกันด้วยจิตสำนึกและคุณธรรม ให้เห็นคุณค่าของการเป็นคนที่มีความซื่อสัตย์ ยกย่องคนที่มีสัจจะ มิเช่นนั้นเราก็จะแต่คนไม่น่าเชื่อถืออยู่เต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด

ที่สำคัญอย่าปล่อยให้ค่านิยมยกย่องคนเก่งมาอยู่เหนือการยกย่องคนดี สังคมเรามีแนวโน้มที่จะเชิดชูความเก่งโดยไม่คำนึงถึงหลักธรรมในการใช้ชีวิตกันมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่าลืมว่า “คนเก่งจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย ถ้าเป็นคนไม่ดี” และ “ผู้ไร้สัจจะ ถึงจะมีความสามารถ ก็ไร้ประโยชน์” เช่นกัน



ขอบคุณที่มา :-
https://today.line.me/th/pc/article/สัจจะ+คือความซื่อสัตย์+ทำไมเดี๋ยวนี้คนเรามีสัจจะกันน้อยลง-BvoW8w   
LINE TODAY , Reporter : Pimpayod , เผยแพร่ 24 สิงหาคม 2561 เวลา 18.43 น.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 26, 2018, 06:18:44 am โดย raponsan »
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ