ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: "เจ้าคุณประสาร" วอนอย่าเพิ่งขัดขา กฎหมายอุปถัมภ์พุทธ  (อ่าน 734 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0





"เจ้าคุณประสาร" วอนอย่าเพิ่งขัดขา กฎหมายอุปถัมภ์พุทธ


เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย วอน อย่าเพิ่งขัดขากฎหมายอุปถัมภ์พุทธ   

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.พระเมธีธรรมาจารย์ หรือเจ้าคุณประสาร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวถึง การที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จำนวน 21 คนได้เข้าชื่อเสนอพ.ร.บ.อุปถัมภ์และส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พ.ศ. .... ว่า ขอทำความเข้าใจเบื้องต้นร่วมกัน ดังนี้

1. ผู้นำในการเสนอ พ.ร.บ.ดังกล่าว คือ ดร.นิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ซึ่งเคยบวชเรียน และเป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.) จึงมีความคุ้นเคยกับพระสงฆ์สามเณรในทุกระดับรวมทั้งในมจร.ด้วย จึงเข้าใจและปรารถนาดีต่อคณะสงฆ์

2. ทำไมจึงมีแต่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยลงชื่อสนับสนุน เหตุเพราะ ดร.นิยมนั้นสังกัดพรรคการเมืองพรรคนี้ ซึ่งเป็นธรรมดาที่เมื่อ ส.ส.ท่านใดจะเสนอ พ.ร.บ.ในสภาฯจะต้องหาพรรคพวกในพรรคตัวเองเป็นหลัก เพื่อให้ครบตามจำนวนชื่อที่รัฐธรรมนูญกำหนด ซึ่งก็ถือว่าเป็นธรรมชาติแบบนี้ด้วยกันทุกพรรค ไม่มีอะไรแปลกเป็นพิเศษ

พระเมธีธรรมาจารย์ กล่าวต่อไปว่า

3. เป็นการทำให้พระสงฆ์เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองหรือไม่ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะทำความเข้าใจร่วมกัน เพราะการเสนอ พ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้องกับการอุปถัมภ์และส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งชาตินั้น หน้าที่ที่จะต้องเสนอนั้นเป็นหน้าที่ของส.ส. ส่วนรายละเอียดของ พ.ร.บ.ฉบับนี้ว่า รูปร่างหน้าตาควรจะออกมาอย่างไรนั้น ในส่วนนี้ควรจะเป็นหน้าที่ของพระสงฆ์และชาวพุทธที่จะต้องช่วยกันอย่างจริงจัง ไม่เพิกเฉย พระสงฆ์จึงสมควรยิ่งที่จะมีบทบาทสำคัญในส่วนของขั้นตอนนี้ 

4. ทิศทางจะเป็อย่างไร
สำหรับในเรื่องนี้เราควรจะทราบว่า เมื่อทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่าชาวพุทธนั้นควรจะมีพ.ร.บ.อุปถัมภ์และส่งเสริมพระพุทธศาสนา และแน่นอนว่าพ.ร.บ.ฉบับนี้ยังไม่สมบูรณ์ พวกเราจึงควรจะสนับสนุน ควรจะส่งเสริม เพื่อให้ผ่านความเห็นชอบจาก นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีและผ่านวาระแรกของสภาฯ แล้วไปตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา ซึ่งขั้นตอนนี้ใครอยากให้แก้ไขตรงไหน อย่างไร จะปรับเปลี่ยนให้ไปในทิศทางใด จะต้องมาช่วยกันระดมความคิดเห็น ดังนั้นในตอนนี้อย่ามาขัดขากัน ขอให้ผ่านด่านสำคัญดังกล่าวไปก่อน และ

5. วาระสำคัญคือก่อนออกมาเป็น พ.ร.บ.จะต้องผ่านความเห็นชอบจากมหาเถรสมาคม(มส.)ในฐานะองค์กรปกครองสูงสุดของคณะสงฆ์ก่อน



ขอบคุณที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/751652
จันทร์ที่ 13 มกราคม 2563 เวลา 15.29 น.
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ