ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ไม่มีอะไรที่พระบรมศาสดาไม่เคยสอนไว้ : หลวงปู่หล้า เขมปัตโต  (อ่าน 887 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29319
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0



ไม่มีอะไรที่พระบรมศาสดาไม่เคยสอนไว้ : หลวงปู่หล้า เขมปัตโต

"....ไม่ถือเป็นธรรมของเรา ถ้าเราถือว่าเป็นธรรมที่เรารู้เองเห็นเอง เราก็ทะนงตัว จะละอุปาทานไม่ได้ ถือว่าทุกสิ่งทุกอย่างพระบรมศาสดาพูดไว้หมดแล้ว ไม่มีสิ่งที่จะแจงเลย และปฏิบัติไปหมดแล้ว และพ้นไปหมดแล้ว ไม่มีสิ่งที่จะแสดง

"อันนี้แหละ...เป็นคำเทศน์ของผม นี่แหละเป็นธรรมของผม" ถ้าใครยืนยันอย่างนั้นผู้นั้น "อกตัญญู" ผู้นั้นไม่รู้จักความหมายของพระพุทธะ-พระศาสดาด้วย เพราะตีความหมายว่า พระศาสดายังไม่เทศน์ จึงยืนยันอย่างนั้น จึงสำคัญว่าเป็นกัณฑ์เทศน์ของตัว จึงสำคัญตัวว่าเป็นผู้ฉลาด

จะฉลาดผีบ้าอะไร...อุจจาระท่านก็บอก กินอาหารท่านก็บอก ปัสสาวะท่านก็บอก นั่งท่านก็บอก นอนท่านก็บอก จะเป็นสมบัติของเรายังไง มันสมบัติเศรษฐีทั้งนั้น กุฏิวิหารจีวรบิณฑบาตเสนาสนะและเภสัช จะมีน้อยมีมากก็เป็นสมบัติของเศรษฐี ไม่ใช่สมบัติของเรา สมบัติของพระบรมศาสดาเป็นเศรษฐีอย่างเต็มที่ คือ เศรษฐีไม่เกี่ยวกับอามิส เศรษฐีพระนิพพาน เศรษฐีไม่มีกิเลส ไม่ใช่เศรษฐีแข่งอามิส

@@@@@@@

ถ้าสำคัญตัวว่าเป็นธรรมะของอาจารย์นั้น ธรรมะของอาจารย์นี้...ก็ลืม "อาจารย์สิทธัตถะ" สินี่ อาจารย์สิทธัตถะไม่ใช่พระอาจารย์หรอกหรือ.? ท่านยังไม่ได้เทศน์ดอกหรือ.? จึงมีผู้มาแสดงอีก และบัญญัติสิ่งที่พระพุทธเจ้าไม่บัญญัติขึ้น ไม่สอนสิ่งที่พระองค์ทรงบัญญัติไว้แล้ว สมาทานศึกษาอยู่ในสิกขาบทตามที่พระองค์ทรงบัญญัติไว้

เราจะเป็นพระอรหันต์กันวันนี้ ก็พระพุทธเจ้าเป็นก่อนของเราแล้ว เป็นก่อนแล้ว...เราจะไปตกนรกวันนี้ ก็พระพุทธเจ้าเคยตกก่อนเราแล้วเคยมาสอนเราแล้ว เราจะไปเป็นสัตว์เดรัจฉานวันนี้ พระบรมศาสดาเคยเป็นมาก่อนแล้ว เคยมาห้ำหั่นสั่งสอนแล้ว

ที่ไหนที่ท่านไม่ได้สั่งสอน.? ที่ไหนที่ท่านไม่ได้พูด.? ที่ไหนที่ท่านไม่ได้เอ่ย.?...ไม่มีเลย..."





โอวาทธรรม พระอาจารย์หล้า เขมปัตโต วัดบรรพตคีรี (วัดภูจ้อก้อ) ต.หนองสูงใต้ อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ขอบคุณลานธรรมจักร
ขอบคุณ : https://www.naewna.com/likesara/584772
วันศุกร์ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 19.29 น.
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ