ทิฏฐธัมมิกัตถะ | หลักธรรมที่ "คนเป็นเศรษฐีต้องรู้" - เพียงพรหมใคร ๆ ก็อยากเป็นเศรษฐี อยากถึงพร้อมซึ่งทรัพย์สิน เงินทอง ความสุข และเกียรติยศ ในทางพระพุทธศาสนากล่าวถึงหลักธรรมที่เราสามารถศึกษาและนำไปปรับใช้ได้ เพื่อการเป็นเศรษฐีดังที่ตั้งใจไว้
ทิฏฐธัมมิกัตถะ หรือที่เข้าใจโดยทั่วไปว่า “หัวใจเศรษฐี” เป็นหลักธรรรมที่กล่าวถึง ประโยชน์ในปัจจุบัน ประโยชน์สุขสามัญที่คนทั่วไปปรารถนา เช่น การมีทรัพย์สิน เกียรติยศ เป็นต้น ซึ่งการเข้าถึงประโยชน์ในปัจจุบันนั้นต้องปฏิบัติ 4 ประการ ดังนี้1. อุฏฐานสัมปทา (การขยันทำงาน)
ความขยันหมั่นเพียร ไม่เกียจคร้าน และการรับผิดชอบต่อภาระงาน จะทำให้งานของเราออกมาดีประสบความสำเร็จ โดยงานที่ทำนั้นต้องเป็นงานที่สุจริต ไม่คดโกง หรือเอาเปรียบผู้อื่น การถึงพร้อมซึ่งความขยันนี้เองจะทำให้ทุก ๆ สิ่งที่เราทำประสบความสำเร็จ อาจเร็วบ้างช้าบ้างตามแต่ลักษณะงานและความถนัด ขอเพียงแค่อย่าละทิ้งความพยายามนี้เป็นพอ2. อารักขสัมปทา (การเก็บออมทรัพย์)
ทรัพย์สินที่ได้จากความขยันในการทำงานที่สุจริตนั้น ก็ต้องรู้จักเก็บรักษาในที่ปลอดภัยจาก ไม่ง่ายต่อการถูกลักขโมย หรือเสียหาย เช่น ธนาคาร ทั้งนี้อาจเป็นการต่อยอดทรัพย์สินผ่านการลงทุนก็ได้ แต่ก็ต้องศึกษาหาความรู้ให้มากพอ เพราะการลงทุนมีความเสี่ยงเช่นกัน3. กัลยาณมิตตตา (การคบเพื่อนดี)
เพื่อน มิตรสหาย อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรา คบเพื่อนเช่นไรเราย่อมเป็นเช่นนั้น คบเพื่อนขยันหมั่นเพียร มีความรู้ดี มีการพัฒนาตนเองเสมอ เราย่อมมีการปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้อยู่ในสังคมและเข้ากับลักษณะนิสัยของเพื่อนได้ ในทางกลับกันหากคบเพื่อนที่เกียจคร้าน ชอบลักขโมยดื่มสุรายาเมา เราย่อมซึมซับและปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนอย่างช้า ๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้น การคบเพื่อนจึงเป็นสิ่งสำคัญ คบเพื่อนที่จะนำพาเราไปยังสิ่งที่ดี สิ่งที่ถูกต้องย่อมดีกว่าเสมอ
4. สมชีวิตา (การใช้ทรัพย์อย่างเหมาะสม)
สมชีวา คือ การใช้ชีวิตอย่างเหมาะสมกับรายได้ หรือทรัพย์ที่เรามี ไม่ใช้ทรัพย์เกินตัวหรือก่อหนี้สินล้นพ้น และไม่ประหยัดจนเกินตัว พูดง่าย ๆ ก็คือความดีพอนั่นเอง ในทางพระพุทธศาสนากล่าวถึงการใช้ทรัพย์อย่างเหมาะสมผ่านหลักธรรมอื่นไว้ เช่น โภควิภาค 4, โภคอาทิยะ 5 ซึ่งสามารถศึกษาและนำมาปรับใช้ได้
@@@@@@@
หลักธรรม 4 ประการ ในทิฏฐธัมมิกัตถะนี้ สามารถเรียกให้ง่ายต่อการจำ ได้ว่า “อุ, อา, กะ, สะ” ประกอบด้วยการขยันทำงาน, การเก็บออมทรัพย์, การคบเพื่อนดี และการใช้ทรัพย์อย่างเหมาะสม ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อให้เราประสบความสำเร็จในการจัดการทรัพย์ได้อ้างอิง : พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต). (2547). ทิฏฐธัมมิกัตถะ ในพจนานุกรมพุทธศาสน์ ฉบับ
ประมวลศัพท์, จาก
https://84000.org/tipitaka/dic/v_seek.php?text=%B7%D4%AF%B0%B8%D1%C1%C1%D4%A1%D1%B5%B6%BB%C3%D0%E2%C2%AA%B9%EC&original=1Thank to :
https://today.line.me/th/v2/article/vXZPyL3เผยแพร่ 1 วันที่แล้ว • เพียงพรหม