ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: มรดกโลก 2 นครา อยุธยา-ศรีเทพ ‘ศิลปากรสัญจร’ ต่อยอด Soft Power การท่องเที่ยว  (อ่าน 1024 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29339
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0
.



มรดกโลก 2 นครา อยุธยา-ศรีเทพ ‘ศิลปากรสัญจร’ ต่อยอด Soft Power การท่องเที่ยว

กรมศิลปากร สนองนโยบายรัฐ ต่อยอด Soft Power การท่องเที่ยว จัดกิจกรรม ‘ศิลปากรสัญจร’ ครั้งที่ 2 พาชมเมืองโบราณพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ควบเมืองโบราณศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดรับจองที่นั่งแล้ว

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ตามที่นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงวัฒนธรรมได้มอบนโยบายให้ กรมศิลปากร ดำเนินโครงการส่งเสริม Soft Power ด้านการท่องเที่ยว  ในมิติทาง วัฒนธรรม โดยเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวโบราณสถาน

กรมศิลปากรได้จัดกิจกรรม “ศิลปากรสัญจร” ครั้งที่ 1  ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 20-21 ม.ค.2567 (2 วัน 1 คืน) ในราคาย่อมเยา ได้รับการตอบรับที่ดี



เขาคลังนอก เมืองโบราณศรีเทพ

กรมศิลปากรจึงสานต่อกิจกรรม ‘ศิลปากรสัญจร’ ต่อเนื่อง ครั้งที่ 2 “มรดกโลก 2 นครา อยุธยา-ศรีเทพ” เชิญชวนผู้สนใจร่วมทัวร์ไปกับกรมศิลปากรในราคาย่อมเยา โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายนำเข้าสมทบกองทุนโบราณคดีเพื่อบูรณะโบราณสถานและพัฒนาพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั่วประเทศ

กิจกรรม ศิลปากรสัญจร ครั้งที่ 2 “มรดกโลก 2 นครา อยุธยา-ศรีเทพ” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 - 10 มีนาคม 2567 เยือนแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 2 แห่ง ได้แก่

    - เมืองโบราณพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
    - เมืองโบราณศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์



ห้องศิลปะทวารวดี

กิจกรรม ศิลปากรสัญจร ครั้งที่ 2 “มรดกโลก 2 นครา อยุธยา-ศรีเทพ” เริ่มต้นด้วยการสักการะพระพุทธสิหิงค์ และชมห้องจัดแสดงนิทรรศการศิลปะทวารวดีและศิลปะอยุธยา ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

จากนั้นเดินทางไปยังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชมนิทรรศการเครื่องทองอยุธยา ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา   

ชมวัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ และแต่งชุดไทยชมวัดไชยวัฒนารามยามเย็น พร้อมชมการแสดงโขนสุดวิจิตรครั้งประวัติศาสตร์ โขนประกอบแสงสี เรื่องรามเกียรติ์ ชุด สัจจะพาลี โดยศิลปินจากสำนักการสังคีต

รุ่งเช้าร่วมกิจกรรมตักบาตร ณ วัดสุวรรณดารารามราชวรวิหาร และออกเดินทางไปจังหวัดเพชรบูรณ์ ชมอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ มรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของไทย

โดยมีวิทยากรมากประสบการณ์ รวมทั้งนักโบราณคดีที่ได้ทำงานในแต่ละพื้นที่เป็นมัคคุเทศก์ร่วมให้ความรู้และความเป็นมาของแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมของชาติได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วน



วัดไชยวัฒนาราม ยามค่ำ (อยุธยา)


โขน โดยศิลปินจากสำนักการสังคีต


วัดสุวรรณดาราม อยุธยา


วัดราชบูรณะ

กิจกรรม ศิลปากรสัญจร ครั้งที่ 2 “มรดกโลก 2 นครา อยุธยา-ศรีเทพ” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 - 10 มีนาคม 2567 ในราคา 5,800 บาท (รวมค่ารถ ค่าอาหาร ค่าที่พัก ค่าเข้าชม ชุดตักบาตรพระสงฆ์ และค่าบริการชุดไทย) รับจำนวนจำกัด 80 คน

ผู้สนใจจองเข้าร่วมกิจกรรมศิลปากรสัญจร ครั้งที่ 2 “มรดกโลก 2 นครา อยุธยา-ศรีเทพ” และ
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุภาภรณ์ ปัญญารัมย์ โทร. 0 2164 2501 - 2 ต่อ 6008 และ 6010 หรือ โทร. 09 2634 8583






Thank to : https://www.bangkokbiznews.com/lifestyle/travel/1112895
By วลัญช์ สุภากร | 12 ก.พ. 2567 เวลา 21:21 น.
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ