ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ครม.ไฟเขียว..ข้าราชการบวชถวายในหลวง 5 ธันวา 55 "ไม่ถือเป็นวันลา"  (อ่าน 2356 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29299
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


ครม.ไฟเขียวข้าราชการบวชถวายในหลวง 5 ธันวา 55 ไม่ถือเป็นวันลา

วันนี้ (22 ต.ค.) นางสุกุมล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.สัญจร ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้เห็นชอบให้ข้าราชการลาอุปสมบทในโครงการอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2555 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
    เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555 และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 28 กรกฎาคม 2555 โดยไม่ถือเป็นวันลาตามที่กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม เสนอ


    นางสุกุมล กล่าวว่า การใช้สิทธิลาดังกล่าวกำหนดระยะเวลาอุปสมบทไม่เกิน 15 วัน
    โดยให้สิทธิแก่ข้าราชการ (ยกเว้นข้าราชการการเมือง และข้าราชการส่วนท้องถิ่น) พนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ ลูกจ้างชั่วคราวของส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐ และพนักงานรัฐวิสาหกิจที่เคยลาอุปสมบทระหว่างรับราชการมาแล้ว สามารถลาอุปสมบทเพื่อเฉลิมพระเกียรติตามมติ ครม. ครั้งนี้ได้อีก


    ส่วนผู้ที่ไม่เคยลาอุปสมบทระหว่างรับราชการ
    หากได้ลาอุปสมบทเพื่อเฉลิมพระเกียรติในครั้งนี้แล้ว
    จะไม่กระทบสิทธิในการลาอุปสมบทในอนาคต





    นอกจากนี้การใช้สิทธิตามมติ ครม. ผู้ลาจะต้องเข้าร่วมอุปสมบทในโครงการที่ส่วนราชการ
    หน่วยงานภาครัฐ หรือภาคเอกชนจัดขึ้นเป็นโครงการอย่างชัดเจน
    หากอุปสมบทเป็นเอกเทศ โดยไม่ได้เข้าร่วมโครงการ จะไม่ได้รับสิทธิในการลาดังกล่าว

    “กิจกรรมโครงการนี้ เราจะจัดพร้อมกันในเดือน ธ.ค. เพื่อเปิดโอกาสให้ข้าราชการได้มีโอกาสบำเพ็ญคุณงามความดี เพื่อถวายเป็น พระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ด้วยการอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติ
    และเพื่อเป็นแบบอย่างแก่ประชาชนในการทำความดี ที่สำคัญผู้เข้าร่วมอุปสมบทจะได้รับการอบรมตามหลักสูตรศาสนาศึกษา สำหรับผู้บวชระยะสั้นตามที่กรมการศาสนาหรือคณะสงฆ์กำหนดด้วย”
รมว.วัฒนธรรม กล่าว



ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.dailynews.co.th/education/162376
http://www.siamrath.co.th/
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ

เสกสรรค์

  • มีเหตุมีผล
  • ****
  • ผลบุญ: +3/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 419
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
0
อนุโมทนา ด้วยครับ กับข่าวสารนี้ เพราะการบวชย่อมได้บุญถ้าผู้บวชมีจิตศรัทธาในการบวชนะครับ

  :25: :25: :25:
บันทึกการเข้า