มองต่างมุม นะครับ ผมว่า ผลิตภัณฑ์ หมวกกันน็อกตอนนี้เริ่มชายได้ยากขึ้นนะครับ เพราะเมื่อก่อนคนไม่มีใส่ พอกฏหมายออกมา ก็ขายหมวกกันได้มาก แต่ตอนนี้ผ่านมาหลายปี จะเห็นว่า ราคาหมวกถูกลง จากหลักพันเป็นหลักร้อย จากหลักหลายร้อย เหลือไม่กี่ร้อย เดี๋ยวนี้ยังพอจะหาซื้อใด้ในราคา 99 บาทก็ยังมีนะครับ แต่คุณภาพ จะใช้ได้หรือไม่ ? นี่สิสำคัญ
ผมมองต่างมุมนะครับ ว่า หมวกกันน๊อกนั้นไม่ใช่ ขันน้ำพลาสติก ดังนั้นเมื่อจำหน่ายขายกันระบบมาก ๆ คุณภาพ ต้องผ่าน มอก. จริง ๆ นะครับ ถึงจะใช้งานได้
ไม่ใช่เห็นว่าทำเป็น สังฆทาน ให้พระสงฆ์ร่วมแจก คนซื้อไปถวาย ก็จะถูกพ่อค้าแม่ค้า ที่ pack สังฆทานลดคุณภาพ ลงนะครับ
สังฆทานผมเคยซื้อไป ชุดหนึ่ง ถวายพระปรากฏว่า ถังใหญ่ 300 บาท ถวายพระบวชใหม่ ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน ไม่กี่วันไปเยี่ยมท่าน ๆ ก็บ่นว่า โยมพี่ ถวายสังฆทานมาวันนั้น ทัุ้งถังราคาเท่าไหร่ ผมตอบไปว่า 485 บาท
ท่านก็พูดขึ้นว่า โยมพี่ ในถังยาหมดอายุ น้ำดื่ม มีกลิ่นสบู่แฟ๊บ ส่วนผงชง กล่องใหญ่ มีซองเดียว ผมฟังท่านพูดให้ฟัง อย่างนั้น รู้สึกเสียดายเงิน ตั้งใจทำบุญกุศล แต่ของที่ถวายพระมีใช้ได้เพียงอย่างเดียวครับ คือ ถังน้ำไว้ซักผ้า ตักน้ำ เฮ้อ นึกอย่างนั้นก็เลยต้องแก้ตัวใหม่ ไปจัดเองในห้างมาถวายท่านใหม่เลยครับ คราวนี้จัดเอง เงิน 500 บาทไ้ด้ของมากมายจริง ครับ
ดังนั้นเล่าไว้ เพื่อนๆ ทำทำสังฆทาน หมวกกันน็อก ระวังไม่ได้คุณภาพ นะครับ
