« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2013, 06:45:03 pm »
0
พระสงฆ์-ชาวพุทธออกปฏิญญาผลักดันพุทธสภา
นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา(ศน.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดตั้งพุทธสภาว่า หลังจากที่มีการประชุมเชิงปฏิบัติการจัดตั้งพุทธสภา ซึ่งประกอบด้วยเจ้าคณะจังหวัด เลขานุการเจ้าคณะใหญ่ เลขานุการเจ้าคณะภาค ผู้แทนมหาวิทยาลัยสงฆ์ องค์การทางพระพุทธศาสนา และวัฒนธรรมจังหวัด ที่วัดสามพระยา กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆนี้ พบว่า
พระสงฆ์ที่เข้าร่วมประชุมทุกรูป เห็นด้วยที่จะให้มีการจัดตั้งพุทธสภา
เพื่อส่งเสริมให้พระพุทธศาสนาเกิดความเข้มแข็ง โดยพระสงฆ์ส่วนใหญ่อยากเข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นคณะกรรมการพุทธสภา แต่ฆราวาสบางส่วนได้คัดค้าน เนื่องจากเกรงว่าหากคณะกรรมการดำเนินการผิดพลาด โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณจะมีผลทางกฏหมาย ซึ่งจะทำให้พระสงฆ์ต้องถูกดำเนินคดีไปด้วย
ซึ่งตนได้ชี้แจงไปว่า คณะกรรมการพุทธสภามีหน้าที่ในการเห็นชอบโครงการเท่านั้น
ส่วนเรื่องของงบประมาณทางวัฒนธรรมจังหวัดจะเป็นผู้ดูแล และจัดทำระบบบัญชีเอกสาร
เพื่อให้ถูกต้องตามระเบียบสำนักงบประมาณ จึงไม่น่ามีปัญหาอะไร
นายปรีชา กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมยังได้เสนอให้มีการเพิ่มรองนายกพุทธสภาที่เป็นฝ่ายพระสงฆ์จาก 1 รูป เป็น 2 รูป แบ่งเป็น ฝ่ายธรรมยุต 1 รูป และมหานิกาย 1 รูป และควรให้พุทธสภาเป็นคณะที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการจังหวัด เช่นเดียวกับคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดด้วย
ซึ่งที่ประชุมส่วนใหญ่ก็เห็นชอบในการนำมาปรับแก้ร่างระเบียบกรมการศาสนาว่าด้วยพุทธสภาแล้ว
ที่ประชุมยังได้ออกปฏิญญาสามพระยาในการจัดตั้งพุทธสภา
เพื่อให้เป็นสภาแห่งการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ร่วมสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมคุณธรรม 4 ข้อ ได้แก่
1. ขอส่งเสริมและสนับสนุนการจัดตั้งพุทธสภาจังหวัดขึ้นทั่วประเทศ เพื่อเป็นพุทธานุสรณ์ ฉลองพุทธชยันตี 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า
2.ร่วมรณรงค์ให้มีการรวมพลังชาวพุทธ สร้างเสริมคุณธรรมจริยธรรมของชาติ ร่วมเป็นเครือข่ายสมาชิกพุทธสภา
3.ร่วมเป็นกำลังสนับสนุนให้เกิดพุทธสภาอย่างมีประสิทธิภาพ และ
4. ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพุทธสภาที่จะส่งเสริมให้ชาวพุทธในชุมชนดำรงความดี และสร้างความมั่นคงบทบาทชาวพุทธให้เกิดความรู้รักสามัคคี” นายปรีชา กล่าว
นายปรีชา ยังกล่าวอีกว่า การยกร่างระเบียบกรมการศาสนาว่าด้วยพุทธสภาจะเสร็จเรียบร้อยภายในสัปดาห์นี้ จากนั้นตนจะลงนามในระเบียบเพื่อบังคับใช้ และส่งไปยังสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดทั่วประเทศได้ดำเนินการขับเคลื่อนพุทธสภาให้เกิดขึ้น
รวมทั้งประสานไปยังผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในฐานะที่ปรึกษาพุทธสภา
และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพื่อมาร่วมเป็นกรรมการหรือเลขานุการในการขับเคลื่อนพุทธสภา
ทั้งนี้ตนได้รายงานให้นายสนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรมได้รับทราบแล้ว
และจะมีการรายงานผลการดำเนินงานเบื้องต้นต่อคณะรัฐมนตรีและมหาเถรสมาคมต่อไปขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.dailynews.co.th/education/182984