ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ระเบิดหลายระลอกถล่มพุทธคยา พระสงฆ์เจ็บ 2 ต้นศรีมหาโพธิ์ปลอดภัย  (อ่าน 1758 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29448
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0



ระเบิดหลายระลอกถล่มพุทธคยา พระสงฆ์เจ็บ 2 ต้นศรีมหาโพธิ์ปลอดภัย

มือมืดลอบวางระเบิดถล่มพุทธคยา 1 ใน 4 สังเวชนียสถานที่สำคัญที่สุดของชาวพุทธทั่วโลก ในอินเดีย ทางการอินเดีย ยังจับมือใครดมไม่ได้ โชคดีที่วัดและต้นโพธิ์ศักดิ์สิทธิ์ไม่ได้รับความเสียหาย มีพระสงฆ์จากทิเบตและพม่า ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ด้านนายกรัฐมนตรีอินเดียออกโรงประณาม พร้อมเร่งสอบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากเมืองปัตนะ ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ว่า เกิดเหตุระเบิดขนาดไม่รุนแรงหลายครั้งในบริเวณวัดพุทธคยา ในอำเภอคยา รัฐพิหาร ทางตะวันออกของประเทศอินเดีย ซึ่งถือเป็น 1 ใน 4 ของสังเวชนียสถาน ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งของชาวพุทธทั่วโลก เนื่องจากเป็นที่ตั้งของสถานที่ตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เมื่อวันอาทิตย์ ส่งผลให้พระสงฆ์บาดเจ็บ 2 รูป แต่อาคารสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ภายในวัด ซึ่งรวมทั้งต้นพระศรีมหาโพธ์ ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อว่าเป็นที่ตรัสรู้ขององค์พระตถาคต ไม่ได้รับความเสียหาย

 




นายมานโมฮัน ซิงห์ นายกรัฐมนตรีอินเดีย ออกมาประณามอย่างรุนแรงต่อเหตุระเบิดดังกล่าว โดยระบุว่า การโจมตีศาสนสถานเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ไม่สามรถอดทน ขณะที่ นายอาร์.พี.เอ็น. ซิงห์ รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย ของอินเดีย กล่าวว่า ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบในเหตุระเบิดครั้งนี้ และทางการอินเดียกำลังทำการสอบสวนเพื่อตรวจสอบว่าใครเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดครั้งนี้ ด้านเอส.เค. ภารัทวัจ เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง กล่าวว่า
    ประตูด้านหนึ่งของวัดพุทธคยาได้รับความเสียหายอย่างหนัก
    แต่ไม่มีรายงานความเสียหายอื่น ๆ ต่อศูนย์กลางของชาวพุทธแห่งนี้
    ส่วนผู้บาดเจ็บที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล คือชาวทิเบตคนหนึ่ง
    และผู้แสวงบุญอีกคนหนึ่งจากพม่า บาดเจ็บเล็กน้อย
 
นายอภัยนันทะ ผู้บัญชาการตำรวจรัฐพิหาร เผยว่า ต้นโพธิ์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวพุทธ ซึ่งเชื่อกันว่า เจ้าชายสิทธัตถะนั่งบัลลังก์ใต้ร่มโพธิ์แห่งนี้ ตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในปี 531 ก่อนคริสต์กาล ไม่ได้รับความเสียหาย จากการเปิดเผยของผู้อยู่ในเหตุการณ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่า
    เกิดการระเบิดความดันต่ำไม่รุนแรงนักประมาณ 4 - 8 ครั้ง
    หลังเกิดเหตุได้สั่งการให้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นเฝ้าดูแลวัด   
    ขณะที่ เอส.เค.ภารัทวัจ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยังพบระเบิดเพิ่มอีก 2 ลูกภายในวัด
    แต่ก็ถอดสลักได้ โดยลูกหนึ่งถูกซุกซ่อนอยู่ใกล้กับพระพุทธรูปขนาดความสูง 24 เมตร
    และกล่าวเพิ่มเติมว่า มีรายงานจากหน่วยข่าวกรองเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการโจมตีวัดพุทธคยา
    แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดมากกว่านี้

 





วัดพุทธคยาตั้งอยู่ด้านตะวันตกของแม่น้ำเนรัญชรา ห่างจากฝั่งแม่น้ำประมาณ 350 เมตร เป็น 1 ใน 4 พุทธสถานที่มีความสำคัญที่สุดในอินเดีย วัดอยู่ห่างจากเมืองปัตนะ เมืองเอกของรัฐพิหาร ไปทางทิศใต้ประมาณ 110 กม. วัดพุทธคยาได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางศาสนาและวัฒนธรรม โดยองค์การยูเนสโกเมื่อปี พ.ศ. 2545. และยังเป็นสถานที่แสวงบุญที่สำคัญของชาวพุทธทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากญี่ปุ่น ไทยและพม่า แต่เทศกาลแสวงบุญเริ่มในเดือนก.ย.
    สำหรับในอินเดียแล้ว เหตุการณ์โจมตีชาวพุทธเกิดขึ้นน้อยมาก
    แต่ระยะหลังมีความตึงเครียดมากขึ้น หลังจากเกิดเหตุปะทะกันระหว่างชาวพุทธและชาวมุสลิมในพม่า ศรีลังกาและบังกลาเทศ






ขอบคุณภาพข่าวจาก http://www.dailynews.co.th/world/217407
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ

kobyamkala

  • โยคาวจรผล
  • ******
  • ผลบุญ: +5/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • เพศ: หญิง
  • กระทู้: 2236
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
0
เริ่มแล้ว ขบวนการทำลาย พุทธศาสนา
 :014: :014: :014:
บันทึกการเข้า
แล้วลองแอบมาแย้มกะลา
เพื่อดูโลก เห็นแล้วตกใจโลกนี้กว้างใหญ่จริง ๆ