ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: สศร.ผุด 5 เพลงกล่อมเกลาจิตใจคนไทย "ฟังแล้วอิ่มใจ"  (อ่าน 1132 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29440
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


สศร.ผุด 5 เพลงกล่อมเกลาจิตใจคนไทย

สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยเล็งผลิตผลงานเพลงคุณธรรม "ฟังแล้วอิ่มใจ" หวังใช้เป็นสื่อในการกล่อมเกลาจิตใจคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชนที่นับวันจะยิ่งห่างเหินจากหลักศาสนาและคุณธรรมจริยธรรม

นายเขมชาติ เทพไชย ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กล่าวว่า ปัจจุบันสภาพสังคมไทย โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน ห่างไกลศาสนาและห่างเหินหลักคุณธรรมจริยธรรมมากขึ้น ดังนั้น สศร.จึงได้ร่วมกับภาคีด้านดนตรี จัดทำโครงการสร้างสรรค์บทเพลงคุณธรรมร่วมสมัย“ฟังแล้วอิ่มใจ”ขึ้น เพื่อใช้บทเพลงร่วมสมัยในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของคนในสังคม ในการปฏิบัติดี คิดดี

ซึ่งบทเพลงจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับคำสอนในพระพุทธศาสนาทั้งเรื่องศีลธรรม คุณงาม ความดี โดยมีทั้งหมด 5 เพลง ซึ่งขณะนี้จัดทำเสร็จแล้ว1 เพลง ได้แก่ เพลงพระราชาผู้ทรงธรรม ขับร้องโดยเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ และได้เปิดอยู่ตามสถานีวิทยุ สถานีโทรทัศน์ และโซเชียลมีเดีย เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคล เจริญพระชนมพรรษา 86 พรรษา


     :49: :49: :49:

    นายเขมชาติ กล่าวต่อไปว่า ส่วนอีก 4 เพลง ประกอบด้วย
    - เพลงฉันรักแม่ โดย ธีรนัยน์ ณ หนองคาย
    - เพลงฝันที่งดงาม เป็นเพลงที่เกี่ยวกับความเพียรพยายาม ขับร้องโดย ธนชัย อุชชิน หรือ ป็อด โมเดิร์นด๊อก
    - เพลงทำบุญข้างเธอ ขับร้องโดย สุรุจ ทิพากรเสนี และ
    - เพลงเพื่อนกัน ขับร้องโดย กรกันต์ สุทธิโกเศศ หรือ อาร์มเคพีเอ็น


   ซึ่งจะทยอยออกอากาศตามสถานีวิทยุ สถานีโทรทัศน์ และโซเชียลมีเดียประมาณต้นปี 2557
   ทั้งนี้สศร.ยังได้จัดทำเป็นซีดี จำนวน 10,000 ชุด เพื่อเผยแพร่ในสถาบันการศึกษา วัด และองค์กรต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ในการนำไปเปิดให้ประชาชนได้รับฟังและนำหลักธรรมเหล่านี้ไปสู่การปฏิบัติ

    :96: :96: :96:

   “บทเพลงมีส่วนสำคัญในการกล่อมเกลาจิตใจคนในสังคมเป็นอย่างมาก ซึ่งเนื้อหาของเพลงที่ดีย่อมมีผลต่อการเรียนรู้และสร้างพฤติกรรมอันดี ซึ่งปัจจุบันมีการนำบทเพลงมาใช้เพื่อปลูกฝังความรู้ จริยธรรม ค่านิยมและสืบสานประเพณีวัฒนธรรมของคนในสังคมมากขึ้น รวมทั้งมีการใช้บทเพลงเพื่อแก้ไขปัญหาสังคม ซึ่งผมเชื่อว่าการกระตุ้นจิตสำนึกและเยียวยาจิตใจของคนในสังคม ผ่านรูปแบบเนื้อหาบทเพลงที่มีสาระคำสอนดีๆ มีความจำเป็นอย่างมากต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและอบรมจิตใจ และยังส่งผลทางอ้อมต่อเยาวชนอีกด้วย” ผอ.สศร.กล่าว

ขอบคุณภาพข่าวจาก
www.dailynews.co.th/Content/education/202532/สศร.ผุด5เพลงกล่อมเกลาจิตใจคนไทย




Published on Nov 27, 2013 by GMM GRAMMY OFFICIAL

กระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ร่วมกับคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ริเริ่มดำเนินโครงการสร้างสรรค์บทเพลงคุณธรรมร่วมสมัย "ฟังแล้วอิ่มใจ" โดยได้รับการสนับสนุนและความร่วมมือเป็นอย่างดีจากบ­ริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ในการประพันธ์เนื้องร้องและทำนองเพลง "พระราชาผู้ทรงธรรม" เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเ­จ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาศวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖

    ขับร้องโดย เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ศิลปินบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)
    คำร้อง/ทำนองโดย กมลศักดิ์ สุนทานนท์, ปิติ ลิ้มเจริญ
    เรียบเรียงโดย วีรภัทร์ อึ้งอัมพร
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ