'ออฟฟิศซินโดรม' คุกคามคนออฟฟิศ (ชมคลิป)
ปวดตึงที่คอ บ่า และไหล่ ปวดหลัง ขาเป็นเหน็บชาปวดศีรษะ เป็นอาการที่หนุ่ม-สาวออฟฟิศยุคนี้เป็นกันมาก...
รูปแบบการทำงานที่บังคับให้นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานติดต่อกัน เป็นภัยคุกคามใกล้ตัวที่อาจกำลังเสี่ยงเป็น โรคออฟฟิศซินโดรมนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน
คนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่าการทำงานหนัก หมกหมุ่น และทุ่มเทเวลาให้กับการทำงานมากกว่า 50-70 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่งานวิจัยทางด้านจิตวิทยา กลับระบุว่า การทำงานหนักจนเสียสมดุลระหว่างเวลางานและชีวิตส่วนตัว คนติดงานมักมีความเครียดสูง และมีแนวโน้มจะมีความเจ็บป่วยได้ง่าย
อาการป่วย หรือปวดเฉพาะส่วนที่ใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำ ๆ ของโรคออฟฟิศซินโดรม สามารถบรรเทาได้ด้วยการยืดหยุ่นร่างกาย
ท่าบริหารต้นคอ เริ่มต้นด้วยการไขว้แขนขวาไปด้านหลัง เอียงคอไปด้านซ้าย แล้วเอื้อมมือซ้ายข้ามศีรษะ ไปวางแนบด้านข้างของศีรษะด้านขวาท่าบริหารต้นคอ
ท่าบริหารบ่าและไหล่ ยืนตัวตรง ประสานมือเหยียดแขนไปข้างหน้า ก้มศีรษะ พร้อมกับยืดตัวไปข้างหน้าเล็กน้อยท่าบริหารบ่าและไหล่
และท่าบริหารหน้าอก ยืนตัวตรง กางแขนทั้งสองข้างออกในลักษณะตั้งฉาก แล้วค่อย ๆ ดึงแขนไปด้านหลัง ท่าบริหารหน้าอก
หรือถ้าใครไม่มีเวลาออกกำลังกาย ก็สามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคออฟฟิศซินโดรมได้หาต้นไม้ในร่มมาปลูก เพื่อช่วยดูดซับสารพิษ และเป็นที่พักสายตาอันอ่อนล้าหาต้นไม้ในร่มมาปลูก
ปรับระดับความสูงของเก้าอี้ให้สามารถนั่งทำงานในท่าที่สบาย และปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตา
ลองให้เวลาตัวเองสักนิด หันกลับมาสำรวจความผิดปกติของร่างกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และพร้อมที่จะสู้กับงานต่อไป
ชมคลิป
ขอบคุณภาพและบทความจาก
http://www.thairath.co.th/content/429052