« เมื่อ: มิถุนายน 17, 2014, 10:27:05 am »
0
กลิ่นกุหลาบช่วยความจำดี
แม้ทางเดินชีวิตอาจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ผลการวิจัยจากทีมวิจัยเมืองเบียร์อาจทำให้ใครหลายคนอยากนำกลีบกุหลาบมาโรยบนเตียงนอนเลยก็ได้
เหตุผลเพราะ เจน บอร์น และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลูเบค ประเทศเยอรมนี ทำการศึกษาพบว่า การดมกลิ่นหอมของดอกกุหลาบในระหว่างการนอนช่วยเพิ่มความสามารถในการจำได้ดีขึ้นกว่าเดิม
ทั้งนี้ ทีมวิจัยได้ทดลองให้อาสาสมัคร 74 คน สูดดมกลิ่นกุหลาบระหว่างที่หลับ และตื่นขึ้นมาเล่นเกมเกี่ยวกับความจำในตอนเช้า การจับคู่ หรือเปิดไพ่ โดยผลการทดลองชี้ว่ากลุ่มที่ดมกลิ่นกุหลาบสามารถจำคู่ไพ่ได้มากถึง 97.2% ขณะที่กลุ่มที่ไม่ได้ดมกลับจดจำได้เพียง 86%
ทั้งนี้ บอร์นได้อธิบายว่ากลิ่นสามารถใช้เป็นตัวกระตุ้นการสร้างหน่วยความทรงจำใหม่ๆ ส่วนกลิ่นของกุหลาบจะส่งผลต่อความทรงจำในช่วงระยะการนอนหลับระยะหลับลึก หรือ Slow Wave เท่านั้นขอบคุณภาพข่างจาก
www.posttoday.com/ไลฟ์สไตล์/สุขภาพ/300667/กลิ่นกุหลาบช่วยความจำดี