ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ทึ่ง.! พระกัมพูชาสอนธรรมบนกองขยะ 300 ชีวิต เปิดคลินิกเคลื่อนที่บริการคนยากจนฟรี  (อ่าน 1117 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29355
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


ทึ่ง.! พระกัมพูชาสอนธรรมบนกองขยะ 300 ชีวิต
เปิดคลินิกเคลื่อนที่บริการคนยากจนฟรี
สำราญ สมพงษ์(FB-Samran Sompong)รายงาน

    ตลอดระยะเวลา 6 เดือนของการเฝ้าติดตามการบริการสังคมของพระชาวกัมพูชานาม พระสุเธีย สุวณฺณเถโร (ยนต์)  เฟซบุ๊ก Sothea Yon ที่มีความรู้จบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร) ประเทศไทย  เคยเป็นอาจารย์สอนระดับปริญญาตรีที่ มจร วิทยาเขตอุบลราชธานี สอนภาษาเขมรที่วิทยาลัยเทคโนโลยีอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และเป็นวิทยากรวิจารณ์งานนิสิตระดับปริญญาตรีคณะศิลปศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีเป็นประจำ หลังจากนั้นได้เดินทางกลับไปพัฒนาประเทศบ้านเกิด

     จากจุดที่เชิญชวนเพื่อนในเฟซบุ๊กช่วยกันเชิญชวนกดไลค์(LIKE) เป็นการทำบุญปีใหม่ด้วยสร้างบ้านหลังใหม่ให้คนยากจนในเฟซบุ๊กของผู้ที่จะบริจาคสมทบทุน และขณะได้ดำเนินการสร้างเป็นหลังที่ 2 แล้ว

     การทำกิจกรรมของพระชาวกัมพูชารูปนี้ก็ไม่ต่างกับพระในประเทศไทยส่วนใหญ่มากนัก ชักชวนญาติโยมเข้าวัดฟังธรรมรักษาศีลดึงเยาวชนบวชเป็นสามเณรและแม่ชีตามเทศกาลต่างๆอย่างเช่นวันวิสาขบูชาโลกที่ผ่านมาจำนวนรวม 700  รูป


 :96: :96: :96:

     แต่จุดที่น่าสนใจก็คือว่าจะมุ่งเน้นให้การอนุเคราะห์แก่ผู้ยากจนด้อยโอกาส อย่างเช่นกิจกรรมล่าสุดก็คือเข้าไปโปรดญาติโยมที่มีอาชีพเก็บขยะดำรงชีพที่หมู่บ้านออลลัวงปี ตำบลตรอเปียงธม อำเภอบาคอง จังหวัดเสียมเรียบ แห่งกัมพูชา ห่างจากปราสาทนครวัดเพียง 30 กิโลเมตรเท่านั้น

     พระสุเธีย เปิดเผยว่า กองขยะนี้ได้ดำเนินการด้วยบริษัทแห่งหนึ่ง(ขอไม่เอยชื่อ)ในตัวเมืองเสียมเรียบเมื่อประมาณ 6 ปีที่ผ่าน ซึ่งกองขยะนี้ได้กินเนื้อพื้นที่หลายร้อยไร่ มีประชาชนประมาณ 300 คน ร่วมทั้งเด็กที่ประกอบอาชีพด้วยการเก็บขยะ ซึ่งหารายได้ประมาณ 60 บาทต่อวัน และบางวันหาได้ต่ำกว่า 30 บาท ก็มี

     จากการพูดคุยประชาชนที่มีอาชีพนี้ได้ทราบว่า ยังไม่มีความรับผิดชอบแต่อย่างใดจากเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานภาครัฐ แต่มีองค์การมนุษยธรรมสองหน่วยที่ทำการดูแล ซึ่งหน่วยงานแรกชื่อองค์การกัลยาณธรรม ซึ่งให้ความดูแลเด็กของผู้มีอาชีพนี้ที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบทุก ๆ วันศุกร์ แต่หนึ่งปีที่ผ่านมาหน่วยงานนี้ดูเหมือนเงียบยังไม่เห็นยื่นให้ความช่วยเหลือแต่ประการใด



    แต่อีกองค์หนึ่งชื่อสมาคมอาสาพัฒนาเด็ก V.D.C.A. (Volunteer Development Children’s Association) ซึ่งก่อตั้งด้วยอดีตพระชื่อ นอน รัตนา Nan Ratana ซึ่งเป็นน้องชายของอาตมาเองที่ประสบเคราะห์จราจรถึงแก่กรรมในขณะเป็นพระ ปัจจุบันมีพระชื่อ ทอง แมน Togh Main ให้ความดูแลลูกของชาวบ้านด้วยการสร้างโรงเรียนและสอนภาษา

      ปัญหาที่เกิดจากกองขยะมีผลกระทบต่อระบบลมหายใจเนื่องด้วยควันไหม้ขยะทั้งคืนและวันประมาณ 6 ปี ประชาชนจำนนวน 5 หมู่บ้านกำลังได้รับผลกระทบจากควัน และกลิ่นเหม็น ประชาชนอีกจำนวนหนึ่งกำลังประเผชิญหน้าด้วยเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น การไอ ขัน และอับเส็ป Abscess เป็นต้น  น้ำสำหรับดื่มไม่สะอาด (น้ำบ่อ) เนื่องด้วยเป็นน้ำซึมจากขยะ ประชาชนต้องซื้อมาจากที่อื่น  ประชาชนที่ทำนารอบแหล่งกองขยะแห่งนี้มีอาการคัน เนื่องจากน้ำที่ไหลจากกองขยะแห่งนี้มีสารต่าง ๆ เช่น เคมี เป็นต้น

      ส่งผลกระทบต่อการศึกษาของเด็ก ประมาณ 100  คน มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ต้องทิ้งการศึกษาเล่าเรียน เพื่อช่วยพ่อแม่เก็บขยะเลี้ยงชีพ และเด็กที่เพิงอายุได้ 2 ขวบหรือ 6 เดือน ซึ่งพ่อแม่ได้นำมาเก็บขยะด้วย ซึ่งเด็กเหล่านี้ ได้รับผลกระทบทั้งต่อสุขภาพ และการศึกษา   ประชาชนกำลังติดเชื้ออีกจำนวนหนึ่ง


                :91: :91: :91:

     จากการไปเยี่ยมหลายครั้ง พบว่า  ประชาชนต้องการความเป็นอยู่ที่ดีที่สำคัญคืออาหาร เนื่องจากประชาชนหารายได้จากขยะไม่เพียงพอต่อการความเป็นอยู่ ส่วนประชาชนอีกจำนวนหนึ่งเก็บเศษอาหารไปแลกขายเพื่อเป็นรายได้ ต้องการสุขภาพที่ดีเนื่องด้วยผลกระทบจากระบบหายใจ และติดเชื้ออื่น ๆ ต้องการให้ลูกได้รับการศึกษา  ต้องการมีงานทำที่ดี

     "ที่ผ่านมาอาตมาและเพื่อนร่วมงานซึ่งมี Drew Pike ได้ช่วยเหลือในเบื้องต้น เช่น ถุงมือ มาสก์ mask   กระสอบข้าว ยารักษาโรคเป็นต้นซึ่งขณะนี้ เราได้มีโครงการ เช่น  กระสอบข้าว 250 กระสอบต่อเดือน   นมเพื่อเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ  เยียวยาสุขภาพผู้เก็บขยะ โดยตรวจสุขภาพอาทิตย์ละครั้ง ซึ่งโครงการนี้ได้ดำเนินการไปเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ยังประสบการขาดสน เนื่องด้วยงบประมาณบางวันที่เรามีงบประมาณ เราไปช่วยเหลือด้วยเครื่องมือ อาหาร และยารักษาโรค แต่บางอาทิตย์เราไปมิได้  ดังนั้น เราต้องการความช่วยเหลือสนับสนุน จากผู้ใจบุญทุกท่านจากทุกภาคส่วน" พระสุเธีย กล่าวและว่า

 

     นอกจากการช่วยเหลือดังกล่าวแล้วจะมีการนำหลักการหาเลี้ยงชีพด้วยชอบ การขยันชอบตามหลักมรรคมีองค์ 8 รักษาศีล 5  มีความอดทน การดูแลสุขภาพกายและจิต  โดยเฉพาะศีล 5 ปลูกฝังให้มี
    1.ความรักเพื่อมนุษย์ให้เห็นคุณค่าของชีวิต คือชีวิตเขาชีวิตเราก็เราเหมือนกัน 
    ๒. การเลี้ยงชีพด้วยชอบ ทุกการงานล้วนแต่มีค่าแต่ค่าของงานอยู่ที่การทำจริง ซึ่งบางครั้งให้ผู้เก็บขยะมองหางานอย่างอื่นที่ไม่ส่งผลกระตบต่อสุขาภาพ เช่น การปลูกพัก เลี้ยงสัตว์ หรือรับจ้าง เป็นต้น
    3. ซื่อสัตย์ต่อตัวเองลูกและเมีย ซึ่งต้องรับผิดชอบต่อครอบครัว
    4. รับผิดขอบต่อคำพูดที่พูดไปและหลีกเหลียงคำพูดที่ส่งผลกระต่อความรู้สึก ในขณะแย้งขยะกัน มีบางคนพูดไม่เพราะ พูดด้วยความรู้สึกต่อกัน ในทำนองได้มากได้น้อย
    5. ให้หลีกเหลียงการการดื่มเครื่องเมา ซึ่งได้พบเห็นผู้เก็บขยะส่วนหนึ่งกินเครื่องเมา เราได้มีส่วนพูดคุยกับเขาเหล่านั้นในทำนองปลุกสติ คือเห็นคุณค่าของสุขภาพ และรายได้ที่ได้มา แม้ในขณะที่พวกเขากำลังกินอยู่ เราสามารถพูดกับพวกเขาแบบสบายๆ แต่เป้าหมายแท้จริง คือสติกับคุณค่าของชีวิต


     :25: :25: :25:

               อย่างไรก็ตามพระสุเธียกล่าวว่า แต่โครงการทุมเทมากที่สุดคือคลินิกสุขภาพเคลื่อนที่ฟรีไม่อัน กำลังดำเนินการอยู่ หากไม่สิ่งขัดกว้าง คงจะดำเนินการไปเรื่อยๆ ทุกวันนี้มีญาติโยมเข้ารับการตรวจสุขภาพจำนวน 65 คน

               ล่าสุดพระสุเธียได้โฟสต์ข้อความเกี่ยวกับคลินิกสุขภาพเคลื่อนที่ฟรีไม่อันนี้ความว่า วันที่ 27 มิถุนายนนี้ คลินิกเคลื่อนที่ฟรีไม่อันของข้าพเจ้าได้มอบบริการตรวจสุขภาพให้ประชาชนอันเป็นที่สุดรักของข้าพเจ้า ซึ่งผู้ป่วยมาตรวจวันนี้มีจำนวนไม่ต่ำกว่า 70 คน แต่น่าเสียใจมากที่สุดที่ข้าพเจ้ากับคณะไม่สามารถตรวจให้ได้หมดทุกคนในเวลาที่จำกัด และการตรวจแต่ละคนต้องใช้เวลาในการสักถามอาการของโรคคอนข้างมาก มีบางคนต้องเจาะเลือด ใช้น้ำเกลือ เป็นต้น



     การมอบการบริการสุขภาพแต่ละครั้ง ๆ ทำให้ข้าพเจ้าได้เรียนรู้สุขภาพและปัญหาเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งหาวิธีแก้ปัญหาหรือพยายามอย่างเร็งด่วนเท่าที่จะทำได้ แต่หากอาการของโรคหนักจนเกินความสามารถ ข้าพเจ้าต้องปรึกษากับแพทย์ส่วนตัวของข้าพเจ้าและคณะ เพื่อหาแนวทางที่ดีในการช่วยเหลือผู้ป่วย สิ่งน่าเสียใจจนเกินความสามารถในขณะนี้ โรคบางชนิดต้องใช้ยาพิเศษและเครื่องมือทันสมัย และงบประมาณเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยด้วยการส่งไปโรงพยาบาล

      วันนี้ข้าพเจ้าไม่คอยสบายใจมากเท่าใดนัก และเกินความสามารถที่ข้าพเจ้ามีเมื่อแม่ของเด็กหญิงคนหนึ่งได้มาขอความช่วยเหลือลูกสาวที่มีอายุ 8 ขวบที่ทั้งหนวกและใบ้ ข้าพเจ้าได้เพียงแต่ส่งรอยยิ้มให้กำลังใจแล้วบอกว่าจะพยายามหาวิธีช่วยเหลือลูกสาวเท่าที่จะช่วยได้ ที่สำคัญคือหาโรงเรียนให้เธอ เพื่อจะเป็นวิถีทางในการสื่อสานกับผู้คนเหมือนคนทั่ว ๆ ไป หากท่านมีความประสงค์เพื่อจะช่วยเหลือเธอ หรือสนับสนุนในโครงการของข้าพเจ้า กรุณาติดต่อกับข้าพเจ้าด้วยข้อความส่งเข้าในเฝสแห่งนี้ หรือ โทรหาข้าพเจ้าด้วยสายตรงด้วยหมาเลข +85516401645


     ans1 ans1 ans1

     ขอแจ้งให้ทราบว่า สิ่งที่ข้าพเจ้ากระทำนี้ ไม่ใช่เพื่อลาภสักการะ หรือผลประโยชน์แต่อย่างใด แต่เพื่อการบริการสุขภาพให้ผู้ป่วยอันความซื่อสัตย์ บริสุทธิ์ใจ และเมตตาธรรม พร้อมด้วยการลดความยากไร้ที่เกิดขึ้นในสังคม ดังนั้น ขอให้ท่านได้อนุโมทนาในสิ่งที่ข้าพเจ้ากำลังทำ และขอความสนับสนุนจากท่านผู้ใจดีทุกท่านครับ"

     กิจกรรมบริการสังคมของพระสุเธีย สุวณฺณเถโร (ยนต์)  ที่รายงานผ่านเฟซบุ๊ก Sothea Yon เป็นอีกบทบาทหนึ่งของศิษย์ตถาคตและเลือดสีชมพู

ขอบคุณภาพและบทความจาก
http://www.komchadluek.net/detail/20140702/187457.html
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ