ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เตรียมการมา 1 ปี ลาวพร้อมลงมือ บูรณะใหญ่หอพระแก้ว เวียงจันทน์  (อ่าน 1156 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29399
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0
หอพระแก้วเวียงจันทน์ในสภาพที่สมบูรณ์ ภาพถ่ายวันที่ 12 พ.ย.2550 หรือกว่า 7 ปีก่อน
ที่เห็นในภาพเป็นหลังที่ก่อสร้างขึ้นใหม่จนแล้วเสร็จเมื่อ 71 ปีที่แล้วในยุคอาณานิคม
มีการซ่อมแซมในปี พ.ศ.2536 แต่ปัจจุบันสภาพผุกร่อนและทรุดโทรมหนักทั้งภายในและภายนอก
สื่อของลาวกล่าวว่าการฟื้นฟูบูรณะครั้งใหญ่กำลังจะเริ่มขึ้นเร็วๆนี้. -- Commons.Wikimedia.Org/Alcyon.


เตรียมการมา 1 ปี ลาวพร้อมลงมือ บูรณะใหญ่หอพระแก้ว เวียงจันทน์
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- ทางการลาว พร้อมแล้วที่จะเริ่มการบูรณปฏิสังขรณ์หอพระแแก้วครั้งใหญ่ หลังจากเตรียมการมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เพื่อให้เสร็จทันการเฉลิมฉลองครบรอบ 450 ปี การก่อตั้งเมืองหลวงในปี 2558 นี้ ได้มีการประชุมหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ในเช้าวันพุธ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา สำนักข่าวของทางการรายงาน
       
       สำนักข่าวสารปะเทดลาว ไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีกเกี่ยวกับการเริ่มลงมือปฎิสังขรณ์สิ่งปลูกสร้างซึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต ปัจจุบัน ได้กลายเป็นหอพิพิธภัณฑ์ เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม 1 ใน 3 แห่งของเมืองหลวง ร่วมกับพระธาตุหลวง และพิพิธภัณฑ์วัดสีสะเกด ที่อยู่ติดกัน


        ans1 ans1 ans1

       นายพันคำ วิพาวัน กรมการเมืองศูนย์กลางพรรค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและกีฬา ซึ่งมีตำแหน่งเป็น “ผู้ชี้นำงานวัฒนธรรมและสังคม” ได้จัดประชุมหารือเรื่องนี้ ณ สำนักงานบริหารนครเวียงจันทน์ โดยมี นายสินละวง คุดไพทูน เจ้าครอง หรือผู้ว่าราชการนคร มีรองเจ้าครอง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบโครงการ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
       
       ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับแผนการตระเตรียมการปฏิสังขรณ์ใน 3 เนื้อหา คือ โครงหลังคา ฝาผนังทั้ง 4 ด้านของหอพระแก้ว และระเบียงชั้นบน ซึ่งขณะนี้มีการออกแบบแปลนเพื่อการบูรณะปฏิสังขรณ์เป็นที่เรียบร้อย โดยทั้งกระบวนการจะแล้วเสร็จทันการฉลองใหญ่ปีหน้า ขปล.กล่าว


        st12 st12 st12

       ทางการลาวประกาศเดือน ก.ค.ปีที่แล้ว เกี่ยวกับแผนการฟื้นฟูบูรณะหอพระแก้ว ซึ่งจะต้องใช้เงินงบประมาณราว 7,000 ล้านกีบ หรือ 27.7 ล้านบาท และจะเป็นการบูรณะครั้งใหญ่ในรอบ 70 ปี
       
       หอพระแก้ว ในอดีตเคยเป็นพระอารามหลวงเก่าแก่คู่ราชบัลลังก์อดีตกษัตริย์ล้านช้าง ปัจจุบันอยู่ในสภาพทรุดโทรมเนื่องจากผุพังในหลายจุด นับตั้งแต่ก่อสร้างขึ้นใหม่ครั้งล่าสุดในยุคอาณานิคม และผ่านการบูรณะย่อยมาครั้งหนึ่งเมื่อ 20 ปีที่แล้ว.








ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9570000092416
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 15, 2014, 10:11:49 am โดย raponsan »
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ