พระเขมรเดินขบวนผ่านตำรวจปราบจลาจลที่ตั้งแถวอยู่ด้านหน้าพระราชวังในกรุงพนมเปญ
วันที่ 3 ก.ย. พระสงฆ์กว่าร้อยรูปเดินขบวนประท้วงในเมืองหลวงของกัมพูชา
หลังมีข่าวลือว่ากระทรวงวัฒนธรรมและศาสนาปล่อยเช่าที่ดินสถาบันพุทธให้กับกาสิโนที่อยู่ใกล้ๆ.--Xinhua/Phearum.
พระเขมรประท้วง หลังมีข่าวลือ "ปล่อยเช่าสถาบันพุทธทำกาสิโน"
ซินหวา - พระเขมรราว 100 รูปรวมตัวเดินขบวนในกรุงพนมเปญ วันนี้ (3) ท่ามกลางข่าวลือว่ากระทรวงวัฒนธรรมและศาสนาได้ปล่อยที่ดินของสถาบันพุทธศาสนาที่อยู่ใกล้กับโรงแรมและกาสิโนนากาเวิร์ล
หลังการเดินขบวน พระสงฆ์ที่คัดค้านได้รวมตัวกันอยู่ที่ลานด้านหน้าพระราชวัง และเรียกร้องให้กระทรวงวัฒนธรรมและศาสนาหยุดรื้อถอนหรือปล่อยเช่าที่ดินของสถาบันพุทธศาสนาให้กับโรงแรมและกาสิโนนากาเวิร์ล
เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยนายพร้อมกระบองและโล่ถูกระดมเข้าป้องกันกลุ่มชุมนุมไม่ให้เข้าใกล้พระราชวัง อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานการปะทะระหว่างสองฝ่าย
"การปล่อยเช่าที่ดินศาสนาให้กับกาสิโนนากาเวิร์ลไม่ให้ประโยชน์ใดๆ ต่อศาสนา และยังกระทบคุณค่าของพุทธศาสนาและชื่อเสียงประเทศ" พระบุนเตญ แกนนำการชุมนุม และเป็นหัวหน้าเครือข่ายสงฆ์อิสระเพื่อความยุติธรรมทางสังคม กล่าว

อย่างไรก็ตาม กระทรวงวัฒนธรรมและศาสนาปฏิเสธอย่างรุนแรงต่อคำกล่าวที่ว่ากระทรวงได้ปล่อยเช่าหรือขายที่ดินบางส่วนของสถาบันพุทธศาสนาให้กับนากาเวิร์ลหรือบริษัทอื่นๆ
"กระทรวงวัฒนธรรมและศาสนาไม่เคยมีแผนที่จะลงทุนหรือขายสถาบันพุทธศาสนานับตั้งแต่ที่ดินถูกใช้เป็นทั้งที่เก็บรักษาพระธรรมและศูนย์วิจัยสำหรับการศึกษาศาสนาพุทธ" กระทรวงกล่าวในคำแถลงฉบับหนึ่ง.ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9570000113975