ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: การจัดงานศพให้สัตว์ที่รัก เหมาะสมไหม.? ในทางพระพุทธศาสนา  (อ่าน 2234 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0
 

การจัดงานศพให้สัตว์ที่รัก เหมาะสมไหม.? ในทางพระพุทธศาสนา
ปุจฉา-วิสัชนา กับ พระไพศาล วิสาโล

ปุจฉา :  กราบนมัสการค่ะ เคยได้ยินเรื่องของคนที่มีสัตว์เลี้ยง แล้วสัตว์เลี้ยงตายจากไป พวกเขารักและอาลัยสัตว์เหล่านั้นมาก ทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองรู้สึกว่าได้ทำสิ่งที่ดีที่สุดกับชีวิตหลังความตายของสัตว์อันเป็นที่รัก จึงมีทั้งการจัดพิธีศพ ใส่โลง ตกแต่งอย่างดี นิมนต์พระสงฆ์มาสวดอภิธรรมให้ ทำบุญ เก็บกระดูก ทำสุสานให้ ซึ่งมีคนคิดทำธุรกิจแบบนี้ไว้รองรับมากมาย และเริ่มแพร่หลายมากขึ้น ทำกันเป็นที่เอิกเกริก

ในส่วนตัวมองว่า การที่เรารักและอาลัยสัตว์เลี้ยงเป็นเรื่องไม่ผิด เป็นความรู้สึกส่วนบุคคล แต่สงสัยในความถูกต้องเหมาะควร ในทางพระพุทธศาสนาว่าทำได้หรือไม่ ด้วยเหตุผลใด และมองว่านี่เป็นการที่จิตไม่ปล่อยวาง ยึดมั่นถือมั่นเกินไปหรือไม่ จึงกราบนมัสการเรียนถามด้วยความเคารพ เพื่อเป็นประโยชน์กับคนหมู่มากต่อไปค่ะ


 ans1 ans1 ans1 ans1 ans1

วิสัชนา : เมื่อสัตว์ที่รักตายจากไป เจ้าของย่อมอยากทำสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่เขา รวมทั้งการอุทิศบุญกุศลให้เขา ดังนั้นจึงเป็นธรรมดาที่เจ้าของจะจัดพิธีศพให้แก่เขา ซึ่งในแง่หนึ่งก็ช่วยให้ปล่อยวาง หรือทำใจกับการตายของเขาได้มากขึ้น ยิ่งรักเขาเหมือนสมาชิกในครอบครัวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอยากปลงศพเขาเหมือนกับที่ทำกับมนุษย์มากเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ความพอดีเป็นสิ่งที่พึงตระหนักสำหรับชาวพุทธ มิใช่แต่งานศพเท่านั้น จะทำอะไร ก็ควรคำนึงถึงความพอดีเสมอ หาไม่จะเกิดโทษทั้งแก่ตนเองและผู้อื่น ถามว่าแค่ไหนคือความพอดี แต่ละคน แต่ละกรณี ย่อมไม่เหมือนกัน เจ้าตัวควรพิจารณาเองว่าทำศพให้แก่สัตว์ที่รัก แค่ไหนถึงเรียกว่าพอดี ที่จริงไม่ใช่แต่การทำศพเท่านั้น การดูแลเขาตอนที่เขายังมีชีวิตอยู่ ก็ควรมีความพอดีเช่นกัน


ขอบคุณบทความจาก
http://www.komchadluek.net/detail/20141206/197157.html
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ