ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: มส.แนะใช้ศาสนาลดความขัดแย้งเชื่อมวิถีสัมพันธ์  (อ่าน 849 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29351
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0



มส.แนะใช้ศาสนาลดความขัดแย้งเชื่อมวิถีสัมพันธ์

นายพงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดค่ายเยาวชนสมานฉันท์ ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 20-23 เมษายน  ที่วัดประยุรวงศาวาส เขตธนบุรี ว่า กรมการศาสนา(ศน.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดค่ายนี้เพื่อสนองนโยบายรัฐบาลในการบริหารราชการแผ่นดินและพัฒนาประเทศ ด้านการทะนุบำรุงศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม มาใช้สร้างสังคมให้เข้มแข็ง ตลอดจนให้เกิดการร่วมเทิดทูนสถาบันหลัก ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และเกิดความสงบสุข ความรัก สามัคคี เอื้ออาทร บนพื้นฐานค่านิยมหลัก12 ประการ

พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺมจิตฺโต, ป.ธ.9) กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) เจ้าคณะภาค 2 เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร กล่าวว่า ศาสนาเป็นรากฐานสำคัญของของวัฒนธรรม หากคนต่างศาสนาไม่มีความเข้าใจกันก็จะมีอคติ แต่ถ้าศึกษาในศาสนาอื่นก็จะทำให้เข้าใจซึ่งกันและกัน สามารถที่จะอยู่ด้วยกันได้ ดังนั้นชุมชนกุฎีจีนจึงเป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นดี เพราะมีศาสนาที่หลากหลาย แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตาม เห็นว่าศาสนาจะอยู่ด้วยกันได้ต้องไม่ดูถูกดูหมิ่นเขา ให้เกียรติกัน ความร่วมมือทั้งในเรื่องเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวก็จะตามมา


 :25: :25: :25: :25:

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมศาสนา กล่าวว่า ค่ายนี้เป็นพลังในการขับเคลื่อนทำให้เกิดความเข้าใจและยอมรับในความแตกต่าง สามารถนำหลักธรรมทางศาสนาที่นับถือมาเสริมสร้างคุณธรรมและปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม โดยมีเยาวชน 5 ศาสนา โดยหัวใจหลักของค่ายจะเน้นสอนเรื่องชาติ ให้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ศาสนาเรียนรู้ถึงความแตกต่างและพระมหากษัตริย์ที่เน้นย้ำในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงตามหลักคำสอนของในหลวง

ขณะที่ น.ส.รติรัตน์  ซิงค์ นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนฤทธิณรงค์รอน ตัวแทนจากศาสนาฮินดู กล่าวว่า การเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้จะทำให้เปิดโลกกว้าง เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ เพื่อนำไปถ่ายทอดให้เพื่อนในโรงเรียนได้ทราบและเกิดความเข้าใจในวัฒนธรรมของศาสนาอื่น นอกจากนี้ยังได้เพื่อนใหม่ที่ต่างศาสนาทำให้กล้าที่จะแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกัน เกิดความสามัคคีและได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมให้เป็นประโยชน์


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.komchadluek.net/detail/20150421/205026.html
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ