« เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2015, 08:37:27 am »
0
"วัดโสธร" สุดเหงาไร้พิธีเวียนเทียน “วันอาสาฬหบูชา”
ฉะเชิงเทรา - วัดโสธรสุดเหงา ไร้การจัดพิธีกรรมเวียนเทียนเนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา “อาสาฬหบูชา” ขณะที่ชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนที่ตั้งใจเดินทางมาจากต่างจังหวัดต่างพากันผิดหวังไปตามๆ กัน ขณะที่ผู้มุมานะทางธรรม ทำได้เพียงแค่เกาะรั้วกำแพงแก้วชั้นใน อธิฐานจิตบูรชาองค์หลวงพ่อโสธร ก่อนพากันเดินเวียนเทียนโดยรอบพระอุโบสถชั้นนอกกันเองแบบตามยถากรรม
วันนี้ (30 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเดินทางมาทำบุญเนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่วัดขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงและรู้จักกันไปทั่วโลกที่บริเวณวัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทราว่า ในช่วงเย็นก่อนพลบค่ำของวันนี้ซึ่งเป็นวันพระใหญ่และเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ในวัน “อาสาฬหบูชา” นั้น
ทางวัดไม่ได้มีพิธีกรรมเวียนเทียนหรือจัดกิจกรรมเพื่อให้พุทธสาสนิกชนทั่วไปได้เข้ามามีส่วนร่วมในการประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนาตามประเพณีชาวพุทธแต่อย่างใด อีกทั้งยังได้ทำการปิดโบสถ์ล็อคประตูกำแพงแก้วชั้นในไว้อย่างหนาแน่น 

โดยพุทธศาสนิกชนและชาวบ้านที่ตั้งใจเดินทางมาร่วมประกอบพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนานั้น ต้องประกอบพิธีกรรมด้วยตนเองกันแบบตามยถากรรม ด้วยการยืนไหว้อธิฐานจิตถึงองค์หลวงพ่อโสธร กันยังที่บริเวณด้านข้างของรั้วกำแพงแก้ว และหน้าบานประตูลูกกรงเหล็กของกำแพงแก้วชั้นใน และพากันเดินวนเวียนโดยรอบพระอุโบสถกันเอง
โดยเฉพาะประชาชนผู้ที่พากันเดินทางมาจากต่างจังหวัดที่ได้ตั้งใจเข้ามาเวียนเทียนยังที่วัดหลวงพ่อโสธรนั้นต่างพากันรู้สึกผิดหวังกันไปตามๆ กัน ที่ทางจังหวัดฉะเชิงเทรา และทางวัดนั้น ไม่ได้มีการจัดกิจกรรมในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาขึ้น เพื่อให้ประชาชนที่มีความตั้งใจพากันเดินทางมาแสวงบุญนั้นได้มีส่วนร่วมตามความศรัทธาและความเชื่อมั่นสมกับความตั้งใจมาขอบคุณภาพข่าวจาก
http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000086343