ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ชัยภูมิขับเคลื่อนโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 แบบยั่งยืน  (อ่าน 975 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29353
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


ชัยภูมิขับเคลื่อนโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 แบบยั่งยืน

จากดำริเจ้าพระคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มีดำริที่จะเสริมสร้างความสมานฉันท์ของคนในชาติให้เกิดความสงบ สันติสุข มีความสามัคคีกลมเกลียวกัน สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ จึงได้นำหลักพระพุทธศาสนา ด้วยการให้พุทธศาสนิกชนน้อมนำหลักศีล 5 มาประพฤติปฏิบัติในการดำเนินชีวิตประจำวัน
 
โดยมอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ร่วมกับคณะสงฆ์ หน่วยงานราชการ สถานศึกษา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรภาคเอกชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรเครือข่ายชาวพุทธ ได้ขับเคลื่อนโครงการเพื่อสนับสนุนนโยบายหมู่บ้านรักษาศีล 5 โดยกำหนดเป้าหมายทุกตำบลทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ พร้อมทั้งตั้งเป้าตัวชี้วัด ให้เกิดสัมฤทธิผลอย่างเป็นรูปธรรม ภายใน 4 ปี (ปี 2557-2560) มีการก่อตั้งหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบลจำนวน 5,914 หน่วยทั่วประเทศ ดำเนินการตามหัวข้ออบรม 8 หัวข้อ คือ ศีลธรรมและวัฒนธรรม สุขภาพอนามัย สัมมาชีพ สันติสุข ศึกษาสงเคราะห์ สาธารณสงเคราะห์ กตัญญูกตเวทิตาธรรม และสามัคคีธรรม

 


นางนภา ศกุนตนาค รอง ผวจ.ชัยภูมิ ประธานพิธีเปิดโครงการ หมู่บ้านรักษาศีล 5 กล่าวว่า จังหวัดชัยภูมิภายใต้การนำของ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.ชัยภูมิ ได้จัดโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ โดยใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา “หมู่บ้านศีล 5” โดย สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยภูมิ เป็นเจ้าภาพหลักร่วมกับ มูลนิธิธรรมดีได้ดี เป็นการขับเคลื่อนโครงการ “หมู่บ้านรักษาศีล 5” จังหวัดชัยภูมิ โดยเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2558 ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ ได้มีข้าราชการทุกภาคส่วน ทั้ง 16 อำเภอ ทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานศึกษาทุกระดับ รวมทั้งนักเรียน นักศึกษา พร้อมคณะสงฆ์ จำนวนกว่า 20,000 คน ในจังหวัดชัยภูมิ เข้าร่วมกิจกรรมเดินรณรงค์หมู่บ้านรักษาศีล 5

ซึ่งที่ผ่านมาจังหวัดชัยภูมิได้ดำเนินกิจกรรมเป็นผลสำเร็จมาแล้ว อย่างเช่น การรณรงค์อนุรักษ์รากเหง้าของวัฒนธรรม “นุ่งซิ่น ไม่นุ่งสั้นทุกวันพระ” กิจกรรมตักบาตรวันพระใหญ่หน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิเดือนละ 1 ครั้ง โครงการ “งานบุญงานเศร้า ปลอดเหล้าปลอดอบายมุข” โดยมี พระเทพภาวนาวิกรม เจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ ให้ความเมตตามาเป็นประธานเปิดโครงการอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา เป็นแนวทางสร้างความปรองดองสมานฉันท์ โดยใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา “หมู่บ้านศีล5”

 


ด้าน นางปรีดา ชาติวุฒิ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยภูมิ เลขานุการโครงการ กล่าวว่า เป็นการดำริของเจ้าพระคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มีดำริที่จะเสริมสร้างความสมานฉันท์ของคนในชาติ ให้เกิดความสงบ สันติสุข มีความสามัคคีกลมเกลียวกัน สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ จึงได้นำหลักพระพุทธศาสนา ด้วยการให้พุทธศาสนิกชนน้อมนำหลักศีล 5 มาประพฤติปฏิบัติในการดำเนินชีวิตประจำวัน

และรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ขานรับโครงการดังกล่าว ประกาศให้โครงการเป็นวาระแห่งชาติและนโยบายของรัฐบาล ในส่วนจังหวัดชัยภูมิได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยมี พระเทพภาวนาวิกรม เจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ ได้เมตตาเชิญชวนพุทธศาสนิกชนชาวชัยภูมิมาร่วมงานอย่างยิ่งใหญ่ มีกิจกรรมเดินรณรงค์รอบเมืองชัยภูมิ เป็นระยะทางขบวนยาวหลายกิโลเมตร มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้พร้อมลงนามร่วมมือเป็นหมู่บ้านรักษาศีล 5 ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาและออกพรรษา
 
ทีมข่าวชัยภูมิ/รายงาน


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.banmuang.co.th/news/region/22839
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ