ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เจ้าคุณเสนาะตัดพ้อ ไม่อยากอยู่บนโลกนี้  (อ่าน 1512 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29297
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


เจ้าคุณเสนาะตัดพ้อ ไม่อยากอยู่บนโลกนี้

พระอุปัฏฐากใกล้ชิด เผยเจ้าคุณเสนาะ ป่วยมานานนับปีโรคเครียด เก็บตัว ไม่อยากพบหน้าใคร ต้องกินยา เข้าโรงพยาบาลต่อเนื่อง ตัดพ้อบ่อยครั้ง เบื่อ ไม่อยากอยู่แล้ว ย้ำชัดปัญหาความขัดแย้งคดีใช้งบประมาณ 67 ล้านบาทไม่โปร่งใส สิ้นสุดกระบวนการทุกเรื่องจบแล้วไม่มีความขัดแย้ง

วันนี้ (25 ม.ค.) ที่ศาลาการเปรียญ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร พระมหากฤษณะกิตฺติปัญฺโญ พระอุปัฏฐากใกล้ชิดพระพรหมสุธี หรือ เจ้าคุณเสนาะเปิดเผยภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกรณีพระพรหมสุธีมรณภาพ ว่า ในช่วงเวลา 07.30 น. ตนได้นำภัตตาหารและยา มาถวายพระพรหมสุธีตามปกติ พอมาถึงหน้ากุฏิของท่านก็พบว่า ท่านได้มรณภาพลงแล้ว ด้วยการอัตวินิบาตกรรม(ฆ่าตัวตาย) ตนจึงได้แจ้งเรื่องยังพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหารได้ทราบ พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อตรวจที่เกิดเหตุ ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้ท่านได้กล่าวอะไรไว้ก่อนที่จะเกิดเหตุหรือไม่


 :25: :25: :25: :25:

พระมหากฤษณะ กล่าวว่า เมื่อคืน( 24 ม.ค.) ก็ได้มาเจอท่านตามปกติ ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2558 ท่านได้อาพาธจากโรคเครียดมาตลอด และต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง และท่านมีการปรารถอยู่บ่อยครั้งว่า เบื่อ ไม่อยากอยู่แล้ว จนกระทั่งมาเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ผ่านมา ท่านก็กลายเป็นคนไม่ค่อยพูด ซึมหน่อยๆ เวลาใครมาพบก็จะพูดคุยไม่เกิน 10 นาที ไม่ค่อยอยากออกจากกุฏิ แม้กระทั่งพระสงฆ์ที่มาพบ ก็ออกมาพบน้อยมาก โดยล่าสุดได้ออกมารับญาติโยมในช่วงปีใหม่ ก็ยังคุยน้อยเช่นเดิม นอกจากนี้ ท่านต้องฉันยาวันละ 4 มื้อ และมีอาการข้างเคียง คือ มือสั่น ทางโรงพยาบาลได้ปรับยา แต่ท่านก็บ่นว่า เหมือนร่ายกายไม่ไหว ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ส่วนเรื่องคดีความต่างๆเกี่ยวกับความไม่โปรงใสการใช้งบประมาณพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระพุฒาจารย์(เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชนั้น

พระมหากฤษณะ กล่าวว่า คดีความดังกล่าวได้สิ้นสุดลงแล้ว ถือว่าจบไปหมดทุกอย่าง ส่วนกรณีความขัดแย้งภายในวัด ก็ถือว่า ไม่มีแล้ว เท่าที่คุยกับท่าน ก็บอกว่า สบายใจแล้วที่เรื่องต่างๆจบลงไป แต่สิ่งที่ทำให้ท่านเป็นโรคเครียดก็อาจเป็นเพราะท่านนึกถึงเรื่องเก่าๆ “พระพรหมสิทธิ ได้ไปเยี่ยมพระพรหมสุธี บ่อยครั้งและพูดคุยกันตลอด โดยเฉพาะพระพรหมสิทธิ ท่านอยากให้มีพระมาคอยนอนเป็นเพื่อนพระพรหมสุธีในกุฏิ เนื่องจากไม่อยากให้อยู่รูปเดียว เดียวจะคิดมาก แต่พระพรหมสุธี ท่านก็ปฏิเสธต้องการที่จะจำวัดอยู่ในกุฏิท่านเพียงรูปเดียว แต่ก็มีอาตมามาคอยถวายภัตตาหารและคอยดูแลเรื่องยา ซึ่งแต่ละเดีอนท่านต้องไปหาหมอที่โรงพยาบาลเดือนละสองถึงสามครั้ง ที่สำคัญยืนยันได้ว่า ตัวท่านไม่มีเรื่องขัดแย้งอะไรกับใครอีก”พระมหากฤษณะ กล่าว

 :03: :03: :03: :03:

พระอุปัฏฐากใกล้ชิด กล่าวอีกว่า สำหรับการบำเพ็ญกุศลศพ นั้น ต้องรอให้กระบวนการทางแพทย์และตำรวจเสร็จสิ้นก่อน โดยทางวัดและญาติได้หารือกันแล้วว่า จะดำเนินการจัดพิธีที่วัดสระเกศฯ ที่ศาลาบำเพ็ญกุศล โดยเมื่อกระบวนการเสร็จสิ้นแล้วทางวัดก็จะแจ้งกำหนดการอีกครั้ง

ด้านนายจำนงค์ สวมประคำ ไวยาวัจกรวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กล่าวว่า ในเบื้องต้นทางวัดสระเกศไม่ได้พบพินัยกรรมของท่าน แต่ถ้าหากมีพินัยกรรม ก็ต้องปฏิบัติตามเจตนารมณ์ของท่าน ส่วนถ้าท่านไม่ได้แจ้งไว้เป็นลายลักษณ์อักษร สิ่งของหรือปัจจัยที่ท่านมีก็ต้องตกเป็นของสงฆ์ ตกเป็นของวัดตามกฎหมายต่อไป


 st12 st12 st12 st12 st12

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงประมาณปี 2557 สืบเนื่องถึง ปี 2558 ที่ผ่านมา พระพรหมสุธี ถูกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ตรวจสอบพบการใช้งบประมาณในงานพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระพุฒจารย์(เกี่ยว อุปเสโณ) จำนวน 67 ล้านบาท ไม่โปร่งใส ส่งผลให้ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ประธานกรรมการมส. ปลดออกจากตำแหน่งกรรมการมหาเถรสมาคมในวันที่ 15 ม.ค.58

หลังจากนั้นในวันที่ 10 เม.ย. 58 พระพรหมสุธี ก็ได้ลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ส่งผลให้ตำแหน่งทางการปกครองอื่นยุติลงตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น เจ้าคณะภาค 12 ตำแหน่งประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ ส่งผลให้ พระพรหมสุธี เป็นเพียงพระลูกวัดสระเกศ ไม่มีตำแหน่งทางการปกครองคณะสงฆ์แต่อย่างใด

 :96: :96: :96: :96:

สำหรับประวัติ พระพรหมสุธี มีนามเดิมว่า เสนาะ ฝังมุข เกิดเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2500 ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดสามเรือนแล้ว โยมพ่อจึงได้นำไปฝากกับอาจารย์ชุบ เจ้าอาวาสวัดสามเรือน เพื่อจะได้บวชเรียน จากนั้นได้บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดบ้านสร้าง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2512

จากนั้นสามเณรเสนาะได้คอยปรนนิบัติรับใช้อาจารย์ชุบและศึกษาพระธรรมวินัยควบคู่กันไปด้วย จนได้เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2521 ณ พระอุโบสถวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร โดยมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) เมื่อครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่พระพรหมคุณาภรณ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า "ปญฺญาวชิโร" มีความหมายว่า ผู้มีปัญญาอันเฉียบแหลม หลังจากอุปสมบทก็ได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งเลขานุการเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ดูแลงานปกครอง ดูแลด้านการเงิน ในขณะเดียวกันยังเป็นครูสอนพระปริยัติธรรม สำนักเรียนวัดสระเกศ เป็นกรรมการตรวจนักธรรมสนามหลวง และกรรมการตรวจบาลีสนามหลวง

เมื่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) มรณภาพเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร จึงแต่งตั้งพระพรหมสุธีเป็นผู้รักษาการเจ้าอาวาสวัดสระเกศ และได้รับพระบัญชาแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศในวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2556


ขอบคุณภาพข่าวจาก : http://www.dailynews.co.th/education/375449
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ

KIDSADA

  • มีเหตุมีผล
  • ****
  • ผลบุญ: +0/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 439
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: เจ้าคุณเสนาะตัดพ้อ ไม่อยากอยู่บนโลกนี้
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 26, 2016, 05:22:26 pm »
0
พระธรรม คำสั่งสอน ครูอาจารย์ ไม่ช่วยอะไร เลยหรือครับ

  ยศ ถา บรรดาศักดิ์ ปลดแล้ว ก็ไม่ต้องไปมีอีกก็ได้ เป็นพระ เพื่ออะไร ?
บันทึกการเข้า
เราชอบ ป่วนแก็งค์ อ๊บ อ๊บ

ธัมมะวังโส

  • ธัมมะวังโส
  • ผู้บริหารเว็บ
  • โยคาวจรผล
  • *
  • ผลบุญ: +180/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 7283
  • Respect: +6
    • ดูรายละเอียด
    • เว็บไซต์
Re: เจ้าคุณเสนาะตัดพ้อ ไม่อยากอยู่บนโลกนี้
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มกราคม 26, 2016, 06:33:20 pm »
0
ยศ เปรียบเหมือนไฟ ทำลาย ก็ได้ สร้างประโยขน์ ก็ได้

   ปัจจุบัน พระสงฆ์ เราตอนนี้ถูกจับตามองหลาแบบ สื่อต่าง ๆ ชอบ
และที่สำคัญ ระบบบันทึกภาพ เสียงนี้ ค่อนข้าง จะดีมากๆ เลย ราคาไม่แพง

    ;)
บันทึกการเข้า
เว ทา สา กุ กุ สา ทา เว ทา ยะ สา ตะ ตะ สา ยะ ทา สา สา ทิ กุ กุ ทิ สา สา กุ ตะ กุ ภู ภู กุ ตะ กุ