ต้องว่าไปตามระบบการศึกษา ของพระสงฆ์ ขณะนี้ ห่างทางธรรมมากขึ้น แต่เป็นเข้าไปอยู่ในโลกมากขึ้น พระสงฆ์ สามเณร ก็มีความอยากรู้เช่นเดียวกัน และความอยากรู้อันนี้ นี่แหละที่ถูกชั่งใจ ในเรื่องวินัย
สำหรับ สามเณร เรื่องอย่างนี้ไม่ได้ หนักหนาสาหัสอะไร ลงเล่นน้ำ ว่ายน้ำ ดำน้ำ ก็สนุกสนานตามประสาเด็กเพียงแต่มีศีลเป็นเครื่องป้องกัน
แต่การจัดเป็นทัวร์ คณะไป ก็ไม่มีความน่าเกลี่ยดเพราะไมได้ปนเปใน หมู่ฆราวาส การดูปะการังใต้น้ำ สำหรับ พระเณรยุคใหม่ ที่มีการศึกษาหนักไปทางโลกนั้น เป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าเป็นสายปฏิบัติ เรื่องนี้อย่างนี้จัดว่าเป็น เคสไม่เหมาะสม
การดำน้ำ ว่ายน้ำ ไม่ได้ผิดศีล เป็นเพียงแต่ เรื่องมารยาท ข้อปลีกย่อย เท่านั้น
สำหรับเรื่องนี้ มีดี และ ก็มีไม่ดี รวมอยู่ในตัว
พระหนุ่มเณรน้อย รวมกัน ไปทัวร์แบบนี้ แสดงให้เห็นว่า สนใจเรื่องกิจการ การท่องเที่ยว ถ้ารวมกัน เสพยาบ้า พี้ยาอี ไปเตะตระกร้อชายหาด อะไรประมาณนี้ ไม่น่าทักท้วง มากกว่า
เพราะระบบการศึกษา ในปัจจุบัน สอนให้พระภิกษุสามเณร หนักไปทางโลกแล้ว ส่วนพวกทางธรรม ไม่มีใครสนใจหรอกครับ ปัจจุบันนี้
