ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: กราบขอขมาหลวงพ่อคูณ นำสรีระมาสอน นศ.แพทย์  (อ่าน 944 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0



กราบขอขมาหลวงพ่อคูณ นำสรีระมาสอน นศ.แพทย์

คณะแพทย์ รพ.ศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำพิธีกราบขอขมา "หลวงพ่อคูณ" เพื่อนำสรีระสังขารออกจากอ่างดองยา หลังเก็บรักษาไว้นาน 1 ปี เพื่อเป็น "ครูใหญ่" ให้ นศ.แพทย์ได้ศึกษา ตามคำสั่งเสียในพินัยกรรม

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่อาคารชั้น 7 คณะแพทยศาสตร์ รพ.ศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น พร้อมด้วย ผศ.พญ.วิไลวรรณ หม้อทอง หัวหน้าภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ และศิษยานุศิษย์ของพระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) จำนวนมาก ได้เข้าร่วมพิธีทำบุญกุศลทักษิณานุประทาน เพื่อนำสรีระสังขารของ หลวงพ่อคูณ ออกจากอ่างดองยา ที่ได้เก็บไว้ตั้งแต่มรณภาพครบ 1 ปี เพื่อเป็นอาจารย์ใหญ่ให้นักศึกษาได้เรียนรู้สรีระสังขารของท่านตามพินัยกรรมที่ระบุไว้

โดยมี พระราชปริยัติโสภณ เจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานสงฆ์ ซึ่งในการนำสรีระสังขารหลวงพ่อคูณออกจากอ่างดองยา ได้มีพิธีกรมทางศาสนาเพื่อขอขมา โดยมีอาจารย์แพทย์ 3 ท่านที่เป็นผู้ดูแลรักษาและรับผิดชอบ ประกอบด้วย รศ.ดร.กิตติศักดิ์ ศรีพาณิชกุลชัย รศ.พิพัฒน์พงษ์ แคนลา และ ผศ.ยรรยง ทุมแสน เป็นผู้ดำเนินการนำสรีระสังขารของ หลวงพ่อคูณ ออกมาจากอ่างดองยา แล้วนำมาวางไว้ที่เตียงสาธิตครูใหญ่หลวงพ่อคูณซึ่งได้จัดทำไว้โดยเฉพาะ

ทั้งนี้ สำหรับสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ ยังคงมีสภาพดีกว่าร่างกายมนุษย์ทั่วไปที่ได้มอบร่างให้กับทาง รพ.ศรีนครินทร์ โดยเฉพาะสรีระสังขารหลวงพ่อคูณมีความพร้อมทุกอย่างที่จะให้นักศึกษาแพทย์ศาสตร์ ม.ขอนแก่น ได้ศึกษา ผิวพรรณของท่านไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากสมัยที่มีชีวิตอยู่ โดยจะมีสีขาวเหลือง เนื้อเยื่อไม่มีรอยถลอก ไม่มีรอยขูดขีด ผิวพรรณดีมากเหมือนคนมีชีวิต ใบหน้าเหมือนคนปกติที่อยู่ในอาการสงบ




ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวว่า วันนี้ทางคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ได้มีพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน เพื่อขอขมาสรีระสังขารหลวงพ่อคูณที่อยู่ในอ่างดองยาของคณะแพทย์ศาสตร์ ม.ขอนแก่น ครบรอบ 1 ปี  จึงต้องนำสรีระสังขารของท่านขึ้นมาจากอ่างดองยา เพื่อนำท่านขึ้นมาอยู่บนเตียงสาธิตครูใหญ่ที่ได้จัดทำไว้โดยเฉพาะ ก่อนที่จะเริ่มนำสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณมาเป็นครูใหญ่ให้นักศึกษาแพทย์ ม.ขอนแก่น ได้ศึกษา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดวันที่นำสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณมาสอนนักศึกษาแพทย์ฯ เพราะต้องมีการจัดเตรียมสถานที่ในห้องเก็บสรีระสังขารพระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) ให้เป็นห้องที่มีการเรียนการสอนสรีระสังขารของท่านโดยตรงก่อน

ส่วนการนำสรีระสังขารหลวงพ่อคูณมาสอนนักศึกษาแพทย์ ผู้ที่มาศึกษาสรีระสังขารของท่านจะต้องเข้าพิธีขอขมา รับการปฐมนิเทศ อาจารย์หมอ 3 ท่าน ที่ทำการสอนสรีระสังขารของท่านจะต้องดำเนินการจากสรีระสังขารของท่าน พร้อมกับทำเครื่องหมายให้เห็นชัดเจน แล้วนักศึกษาแพทย์นำไปศึกษากับอวัยวะของครูใหญ่คนอื่นที่มาเปรียบเทียบกับสรีระสังขารของท่าน ดังนั้นนักเรียนแพทย์ที่มาศึกษาสรีระสังขารหลวงพ่อคูณได้มาดู และนำความรู้ไปผ่าร่างของครูใหญ่คนอื่นๆที่มามอบให้นักศึกษาแพทย์ในแต่ละคน เพราะนักศึกษาที่เรียนวิชานี้ 6 คน จะมีครูใหญ่ 1 ร่าง.





ขอบคุณภาพข่าวจาก : http://www.dailynews.co.th/regional/501579
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ