ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: งานศพดั้งเดิมสนุกสนาน  (อ่าน 992 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29347
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
งานศพดั้งเดิมสนุกสนาน
« เมื่อ: สิงหาคม 06, 2016, 09:54:02 am »
0



งานศพดั้งเดิมสนุกสนาน

เมื่อไม่นานมานี้ที่ อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ มีลิเกเล่นหน้าศพ ตามประเพณีดั้งเดิมดึกดำบรรพ์ ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอย่างที่ผู้อ่านข่าวทางทีวีช่องหนึ่งแสดงออกว่างุนงงสงสัย ที่ต้องประหลาดมากได้แก่ ระบบการศึกษาไทยพิกลพิการ จึงอธิบายไม่ได้เกี่ยวกับประเพณีพิธีกรรมทำศพของบรรพชนตนเอง ซึ่งเกี่ยวข้องกับความเชื่อเรื่องขวัญที่มีก่อนรับศาสนาจากอินเดีย

ขวัญ เกี่ยวข้องกับพิธีศพในวัฒนธรรมบ้านเชียง (อุดรธานี) ราว 2,500 ปีมาแล้ว รากเหง้าพิธีศพในไทยทุกวันนี้ ดูจากลายเขียนสีบนภาชนะดินเผาใช้ฝังกับศพ เป็นลายขวัญ มีขดเป็นวงซ้อนกันเป็นชั้นๆ เหมือนขวัญกลางกระหม่อมของคน

ผมเคยเขียนซ้ำหลายครั้งในหลายปีมานี้ว่า คนยุคบ้านเชียงไม่รู้จักความตายแบบที่คนเรารู้ปัจจุบัน จึงไม่รู้จักวิญญาณ แต่รู้ร่วมกันว่าคนที่นอนตายนั้น ขวัญหาย ต้องร่วมกัน เรียกขวัญ คืนร่าง จึงจะฟื้นเหมือนปกติ

การเรียกขวัญของคนยุคโน้น ได้แก่ ตีฆ้องกลอง, ดีดสีตีเป่า, ร้องรำทำเพลงสนุกสนาน เอะอะตึงตังดังสนั่นลั่นทุ่งนาป่าเขาไปไกลที่สุด หวังให้ขวัญได้ยิน จะได้กลับถูกทาง เป็นต้นแบบมหรสพในงานศพของไทยปัจจุบัน


 :49: :49: :49: :49:

ไทดำมีพิธีศพ โดยสร้างเฮือนแก้ว (คือ เรือนแก้ว หรือ หอแก้ว) ไว้บนหลุมฝังศพ เพื่อเชิญขวัญหรือผีขวัญให้สิงอยู่ที่นั่น ผมเพิ่งเห็น เลยเพิ่งซื้อมาอ่านพบเมื่อไม่กี่วันนี้เอง หนังสือ “ไทดำ” เมืองแถง “ทรงดำ” ถิ่นสยาม โดย บุญยงค์ เกศเทศ (สำนักพิมพ์อินทนิล พิมพ์ครั้งแรก 2554 หน้า 130-131)

เฮือนแก้วของไทดำ น่าจะตรงกับเฮือนดีของลาวลุ่มน้ำโขงที่เรียก “งันเฮือนดี”
งานศพไทยมีมหรสพ (คบงัน) ไม่ทุกข์โศก ก็ด้วยเหตุข้างต้นเกี่ยวกับขวัญ

พระราชนิพนธ์อิเหนาและวรรณกรรมอื่นๆ พรรณนาถึงโขนละครมอญรำระบำต่างๆ ในงานศพสนุกสนานอย่างยิ่ง จนทุกวันนี้มีโขนหน้าไฟ และการละเล่นต่างๆ ก่อนเผาศพเป็นเรื่องปกติ ไม่ประหลาด ที่ประหลาด คือ รักความเป็นไทย แต่ไม่รู้จักความเป็นมาของตัวเองต่างหาก



ผู้เขียน : สุจิตต์ วงษ์เทศ
ที่มา : คอลัมน์ สยามประเทศไทย มติชนรายวัน
เผยแพร่ : 3 ส.ค. 59
http://www.matichon.co.th/news/235173
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ