ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: หายใจ ให้เป็นบุญ  (อ่าน 871 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29399
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
หายใจ ให้เป็นบุญ
« เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2018, 05:57:36 am »
0



หายใจ ให้เป็นบุญ
บทความโดย พระราชญาณกวี (ท่านปิยโสภณ)

ชีวิต เริ่มต้นที่ลม หายใจ
หยุด หายใจ ก็หยุดมีชีวิต
ความสำคัญของชีวิตมิใช่จุดเริ่มต้นหรือจุดจบ หากแต่อยู่ที่ช่วงระหว่างมีชีวิต
บางคนอยู่ได้ยาว แต่บางคนอยู่ได้สั้น บางคนทำยาวให้สั้น คือไม่รู้คุณค่าชีวิต ทำเวลาให้สูญเปล่า
บางคนทำสั้นให้ยาว คือเร่งทำคุณงามความดีให้ชีวิตมีคุณค่า ชีวิตสั้น แต่คุณค่าของชีวิตยาว

@@@@@@

คำถามสำคัญคือ เราจะทำอย่างไรให้ชีวิตมีคุณค่า ก็ต้องถามกลับไปว่า ต้องการคุณค่าในด้านไหน

• มีทรัพย์สินเงินทองมาก ๆ
• มีรูปร่างหน้าตาสวยงาม แข็งแรง
• มีมิตรภาพที่ดีต่อกัน มีเพื่อนดี
• มีความมั่นคงในชีวิตบนโลกนี้
• มีอริยทรัพย์ คือสุขทางใจ

ถ้าท่านมีพร้อมในสินทรัพย์ รูปร่าง สติปัญญา พอทำมาหาเลี้ยงชีพได้แล้ว สิ่งต่อไปที่ท่านต้องการคือ ความสุขในชีวิต ความเบาใจ สบายใจ สงบใจ ความปลาบปลื้มปีติ ความไม่เหงา ไม่ว้าเหว่ว่าถูกทอดทิ้งยามชรา รู้สึกว่าหมดคุณค่าในยามแก่เฒ่า

@@@@@@

ข้าพเจ้าขอเชิญชวนท่านมาหายใจให้เป็นบุญ ตราบใดที่ท่านยังมีลมหายใจ ท่านยังมีคุณค่า ตราบนั้นต่อให้ชีวิตสังขารของท่านแก่เฒ่าร่วงโรยสักเพียงใด ท่านก็ยังมีคุณค่าหากหายใจเป็น แม้นอนป่วยติดเตียง ท่านก็ยังมีคุณค่า หาปีติให้แก่ตัวเองได้ด้วยวิธีการง่าย ๆ เพียงใช้เวลา 3 นาที ดังต่อไปนี้

ขั้นที่ 1 หายใจลึก – ยาว – ช้า ๆ 3 ครั้ง ทุกครั้งจะต้องลึกยาวช้า เพื่อให้เลือดและออกซิเจนในอากาศขึ้นไปเลี้ยงสมอง เพราะสมองเหมือนรากไม้ เลือดเหมือนน้ำ ออกซิเจนในอากาศเหมือนปุ๋ย หายใจลึกยาวช้าแต่ละครั้งให้หยุดรอไว้ 3 วินาที เพื่อให้เลือดวิ่งขึ้นสมอง

ขั้นนี้ให้หายใจเข้าทางจมูก ออกทางปาก

ขั้นที่ 2 หายใจลึก – ยาว – เร็ว 5 ครั้ง ทุกครั้งให้เหมือนหมอปั๊มหัวใจคนป่วยเพื่อกระตุ้นหัวใจให้ทำงาน เพราะหัวใจเหมือนเครื่องยนต์ เลือดคือน้ำมัน ต้องทำงานเคียงคู่กัน

ขั้นนี้ให้หายใจเข้าทางจมูก ออกทางปาก

@@@@@@

ขั้นที่ 3 หายใจเร็ว – เบา 15 ครั้ง ขั้นนี้ให้หายใจเข้าทางจมูก ออกทางปาก แปลว่าปิดปากหายใจเร็ว – เบา และทำหน้าที่ปั๊มหัวใจตัวเองไปด้วย เป็นการบริหารกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรงเหมือนหมอปั๊มหัวใจคนไข้

หลังจากครั้งที่ 15 ของลมหายใจเร็ว – เบาแล้วให้สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ ยาว ๆ ช้า ๆ แล้วปล่อยลมออกมาทางปากยาว ๆ ให้หมดจริง ๆ

จากนั้นให้หยุดนิ่ง นิ่ง นิ่ง นิ่ง 1 นาที ไม่คิดอดีต ไม่กังวลอนาคต หยุดอารมณ์ ยูทูบทั้งปวงที่ชอบฉายหนังให้เราดูขณะหลับตา ขณะนั้นภาพในใจทุกอย่างจะหายไปทันที ท่านจะรู้สึกมีอาการดังต่อไปนี้ น้ำตาไหลมีแสงนวลขาวเหมือนปุยเมฆ ขนลุก ร่างกายโคลงเคลง เป็นต้น ไม่ต้องตกใจ นั่นคืออาการของปีติกำลังเกิดขึ้น

ได้ปีติ 1 นาที เท่ากับนอนหลับลึก 1 ชั่วโมง เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับคนนอนหลับยาก ได้ปีติ 1 นาทีร่างกายจะผลิตสเต็มเซลล์มาซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกาย ทำให้แข็งแรงขึ้น โรคภัยไข้เจ็บจะหายไป รักษาโรคร้ายนานาชนิดได้อย่างดี เป็นการคืนธรรมชาติสู่ระบบของธรรมชาติ ซึ่งมีลมหายใจเป็นตัวประสานระบบทั้งหมด

ขั้นที่ 4 เป็นขั้นวิปัสสนากรรมฐาน คือเริ่มพิจารณาอารมณ์ทั้ง 3 ขั้นเป็นสมถกรรมฐาน เตรียมพลังงานไว้ใช้เมื่อจิตเริ่มคิด ให้พินิจตัวเอง โดยกำหนดช่วงเวลาไว้ภายใน 1 วัน อย่าให้หลุดไปไกลเป็นเดือนปีหรือแม้แต่เรื่องคนอื่นในอดีต ให้ทบทวนเหตุการณ์ตั้งแต่ตื่นนอน เช่น
    ตื่นนอน 6.00 น.ให้ทบทวนช่วงละ 1 ชม. 6 – 7 – 8 – 9 – 10 – 11 – 12 – 13 – 14 – 15 – 16 – 17 – 18 – 19 – 20 – 21 – 22.00 น.

@@@@@@

เข้านอน ว่าเราได้ทำอะไร พูดอะไร เรื่องอะไรกับใคร อารมณ์ของเราเป็นอย่างไร

• อะไรดีเก็บไว้ (Save)
• อะไรไม่ดีลบออกจากความคิด (Delete) ทำเหมือนเราเล่นไอโฟน รับส่งข้อความต่าง ๆ ดีเก็บไว้ ไม่ดีลบออก
• หากทำสมาธิหายใจในช่วงเช้าก่อนลุกจากที่นอน ให้เราทบทวนอดีตคือเมื่อวานนี้เท่านั้น อย่าถอยไปไกลกว่านี้ การทำเช่นนี้จะทำให้ความจำดีขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ คนที่เป็นโรคความจำสั้น หลงลืมง่าย ก็จะเป็นผู้มีความทรงจำดีขึ้นอย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่กำลังมีปัญหาความจำเสื่อม
• อิริยาบถในการทำอานาปานสติสมาธิแบบนี้สามารถทำได้ทุกอิริยาบถ เช่น นั่ง นอน ยืน ดีสำหรับผู้ป่วยติดเตียงนอนในห้องไอซียู
• ท่านอนบนเตียงนอนเป็นอิริยาบถที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ ปลอดภัยและสะดวก เหมาะสำหรับคนป่วยเพราะไม่มีใครนั่งป่วยอยู่แล้ว

@@@@@@

• ผลดีที่เห็นได้ชัดคือ
    + อารมณ์ดีขึ้น ไม่ฉุนเฉียว
    + ยิ้มง่าย สบายใจ
    + มิตรภาพในครอบครัวดี
    + มิตรภาพในที่ทำงานดี
    + ใบหน้าผ่องใส จิตใจเบิกบาน
    + มองคนในแง่ดี ทักทายด้วยการชื่นชม
    + มองโลกในทางสร้างสรรค์เป็นมิตร
    + นอนหลับสบาย หลับง่ายไม่กังวล ไม่ต้องรับประทานยานอนหลับ
    + ความคิดไม่ติดขัดขุ่นมัว แต่จะผ่องใสในการแก้ปัญหาต่าง ๆ
    + มีความมั่นใจในการทำงาน การเผชิญกับปัญหาในที่ทำงาน ปัญหาครอบครัว
    + ใจเย็นลง นิ่งคิดมากขึ้น ปัญหาที่แก้ไม่ได้ก็จะมีทางออก
    + ไม่ทำงานให้เป็นผู้พิพากษาถูกผิดแต่เพียงผู้เดียว สุขภาพร่างกายจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว
    + โรคภัยไข้เจ็บที่เคยเป็นมาอย่างเรื้อรังจะเริ่มดีขึ้นตามลำดับ

ข้าพเจ้าขออำนวยพรให้ผู้ปฏิบัติทุกท่านประสบความสำเร็จในการฝึกทำสมาธิ เพื่อให้เกิดสติปัญญาในการรักษาอารมณ์และแก้ปัญหาชีวิตโดยทั่วกัน



ที่มา : นิตยสาร Secret ปี 2561 ฉบับที่ 229 (ม.ค. 61) หน้า 99-100
คอลัมน์ : the last secret
ผู้เขียน : พระราชญาณกวี (ท่านปิยโสภณ)
Photo by Simon Migaj on Unsplash
Secret Magazine (Thailand)
ขอบคุณที่่มา : http://goodlifeupdate.com/healthy-mind/99685.html
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ