ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: งานวิจัยชี้ "แชท" คือ ตัวป่วน ชวนให้คน ยิ่งเครียด.!!  (อ่าน 1006 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0




งานวิจัยชี้ "แชท" คือ ตัวป่วน ชวนให้คน ยิ่งเครียด.!!

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ การสนทนาด้วยข้อความหรือ แชท กลายเป็นการสื่อสารหลักในชีวิตประจำวันของเราไปเสียแล้ว การแชทผ่านแอพลิเคชั่นหรือโซเชียลมีเดีย อย่าง Line, Whatsapp, Wechat, Facebook, และ Instagram ได้กลายเป็นการสื่อสารที่แพร่หลาย แต่คุณเคยรู้สึกเครียด จากการตอบข้อความสนทนาในแชทใช่มั้ย? คุณรู้สึกรำคาญ ที่ได้รับข้อความสนทนาเป็นร้อยๆ ข้อความจากห้องสนทนาแบบกลุ่มหรือเปล่า ? คุณต้องคอยหมั่นเช็คข้อความสนทนาในแชท เพราะกลัวว่าจะพลาดเรื่องสำคัญหรือเปล่า?

การศึกษาชิ้นหนึ่งจัดทำโดย Viber เมื่อไม่นานมานี้ พบว่า หนึ่งในสามของผู้ร่วมวิจัยพบว่า ตัวเองมีความเครียด เมื่อต้องใช้การสนทนาด้วยข้อความ และนี่คือรายละเอียดที่คุณควรรู้

@@@@@@

ทำไมคนเราถึงเครียด เมื่อสนทนาด้วยข้อความ

คนส่วนใหญ่รู้สึกเครียดจากการสนทนาด้วยข้อความ เนื่องจากพฤติกรรมที่น่ารำคาญ งานวิจัยระบุว่า ผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 32 นั้นเกิดความรู้สึกหงุดหงิด จากการที่คู่สนทนาหายไประหว่างการสนทนา นอกจากนี้ การใช้ไวยกรณ์ผิดๆ และการใช้อิโมจิมากเกินไป ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้นอีกด้วย บางคนยังพบว่า บางครั้งการสนทนานั้นก็เข้าใจยาก เนื่องจากมีการใช้งานอิโมจิมากเกินไป

โดยทั่วไป คนเราจะรู้สึกหงุดหงิด กับการสนทนาแบบกลุ่มที่มีคนมากกว่า 3 คนขึ้นไป โดยผู้ร่วมตอบแบบสอบถามร้อยละ 39 รู้สึกไม่ชอบการใช้งานการสนทนาแบบกลุ่ม โดยการสนทนากันคนละหัวข้อ เป็นพฤติกรรมที่น่ารำคาญที่สุดในการสนทนาแบบกลุ่ม ตามด้วยการแชร์ข้อมูลที่มากเกินไป หรือการส่งภาพหรือวิดีโออันไม่พึงประสงค์

@@@@

ดังนั้น จึงพบว่าผู้ร่วมตอบแบบสอบถามกว่าร้อยละ 17 มักปิดเสียงการแจ้งเตือนจากห้องสนทนาแบบกลุ่ม ทันทีที่เข้าร่วมกลุ่ม

แล้วในกรณีที่เราได้รับข้อความหลังเลิกงานล่ะ? ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ตั้งใจจะตอบกลับทันที หากเป็นเรื่องด่วน ในขณะราวร้อยละ 23 รู้สึกรำคาญที่ได้รับข้อความดังกล่าว แต่ก็ยังคงจะตอบข้อความนั้นอยู่ดี

การศึกษายังชี้ให้เห็นว่า ร้อยละ 20 ของผู้ตอบแบบสอบถาม รู้สึกเครียดกับจำนวนข้อความ ที่พวกเขาจะต้องตอบกลับ ในขณะที่ร้อยละ 11 นั้นเลือกที่จะไม่ใส่ใจข้อความที่ตนได้รับ


@@@@@@

รับมืออย่างไร กับความเครียด จากการสนทนาด้วยข้อความ

แม้ว้าการสนทนาผ่านข้อความนั้น จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด แต่การสื่อสารด้วยช่องทางนี้ ก็อำนวยความสะดวกให้กับชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก เราสามารถใช้มันได้สื่อสารได้ ทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องงาน รวมถึงใช้ติดต่อกับเพื่อนๆ และครอบครัว และได้รับการตอบรับที่รวดเร็วจากลูกค้า

การรับมือกับความเครียดที่เกิดจากการสนทนาผ่านข้อความ ทางออกที่ดีก็คือ การลดระยะเวลาที่จะใช้มือถือ และหันมาใช้การสนทนาแบบตัวต่อตัวหรือโทรศัพท์คุยกันให้มากขึ้น นอกจากมันจะทำให้คุณพบกับต้นเหตุของความรำคาญ ที่นำไปสู่ความเครียดจากการแชทน้อยลง การพบปะพูดคุยกับคนจริงๆ ยังมีแนวโน้มจะทำให้คุณรู้สึกดีมากกว่า การโต้ตอบสื่อสารผ่านทางเทคโนโลยีแต่เพียงอย่างเดียว



ขอบคุณที่มา : https://hellokhunmor.com/สุขภาพชีวิตที่ดี/สุขภาพจิต/แชท-ชวนเครียด/ 
โดย อนันตา นานา ทบทวนบทความโดย ทีม Hello คุณหมอ.
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ