ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 7 เหตุผลจากนักพยากรณ์ ทำไมจึงไม่ควรบังคับให้ใครดูดวง  (อ่าน 1063 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29307
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0




7 เหตุผลจากนักพยากรณ์ ทำไมจึงไม่ควรบังคับให้ใครดูดวง

หลังเกิดกรณีดราม่าเวทีมิสแกรนด์ หลายฝ่ายตอบโต้เรื่อง “การดูดวง” ระหว่างผู้จัดและนางงามที่แพร่หลายอยู่ในสังคมออนไลน์ ขณะที่ยังเป็นข้อถกเถียงถึงความเหมาะควร การบังคับ รวมไปถึงข้อห้ามทางศาสนา ครั้งนี้ในมุมของผู้เกี่ยวข้องกับการดูดวงโดยตรงอย่าง การะเกต์พยากรณ์ นักพยากรณ์และผู้เชี่ยวชาญด้านโหราเวทย์ ได้แสดงความเห็นอย่างชัดเจนไว้ในเพจว่า

   “ไม่ควรบังคับใครให้ดูดวง ไม่ว่าจะในที่สาธารณะ หรือในพื้นที่ส่วนตัวก็ตาม”
     ด้วยมีหลายเหตุผลประกอบ 

@@@@@@@

ทำไมจึงไม่ควรบังคับใครให้ดูดวง ไม่ว่าจะในที่สาธารณะ หรือในพื้นที่ส่วนตัวก็ตาม

    1. เพราะการดูดวงเป็นสิทธิส่วนบุคคล
    2. ด้วยการดูดวง อาจต้องใช้ข้อมูลส่วนบุคคลประกอบการออกคำทำนาย
    3. คำทำนาย อาจเปิดเผยเรื่องราวในชีวิตของเจ้าชะตา ยิ่งถ้าเป็นพื้นที่สาธารณะ ที่เจ้าชะตาอาจไม่ประสงค์จะให้นำเสนอออกไป
    4. คำพยากรณ์ อาจละเมิดเข้าไปในสิ่งที่เจ้าชะตาไม่ปรารถนาจะกล่าวถึง
    5. การให้คำพยากรณ์ในขณะที่เจ้าชะตาไม่ต้องการ อาจนำไปสู่ความคิดและความรู้สึกอีกมากมาย ที่เกิดผลกระทบทางลบภายหลัง
    6. คำพยากรณ์ อาจเกิดผลกระทบได้มาก กรณีเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เช่น อาจบังเอิญไปกระตุ้นทรอม่า (Trauma) หรืออาการบาดเจ็บทางจิตใจ ที่อาจมีในชีวิตคนๆ นั้น
    7. คำพยากรณ์ อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของเจ้าชะตา หากมีผู้อื่นใช้คำพยากรณ์นั้น “คิดแทน” หรือ “ประกอบการชี้นำ” เจ้าของดวงชะตา ฯลฯ


@@@@@@@

กรณียกเว้น ที่เจ้าชะตาอาจจะไม่ทราบว่ามีการดูดวงให้ หรือเจ้าชะตาไม่ได้อนุญาต แต่จะต้องเป็นเรื่องสำคัญ  ตั้งอยู่บนพื้นฐานความปรารถนาดี  และไม่ใช้คำพยากรณ์เพื่อทำให้เจ้าชะตาเสียหาย หรือมีปัญหา เช่น

    • ดูเรื่องความเจ็บป่วยให้ญาติพี่น้อง คนใกล้ชิด คู่รักคู่ครอง เพื่อหวังผลการรักษา หรือหาแนวทางจัดการ
    • ดูเรื่องที่สำคัญของลูก พ่อแม่ คู่ **ต้องยืนยันได้ว่าเกี่ยวข้องกันจริง เพื่อประโยชน์ของบุคคลดังกล่าว
    • ดูเรื่องที่เกี่ยวข้องกัน กรณีมีข้อพิพาท **แต่ต้องดูในขอบเขตเฉพาะเรื่อง ไม่ล่วงละเมิดยังความเป็นส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวกับข้อพิพาท
    • ดูแนวทางชีวิตของบุตรหลาน เพื่อประโยชน์ในการสนับสนุนส่งเสริม **ไม่ใช่เพื่อการครอบงำและตัดสินใจแทน  เป็นต้น

คุณการะเกต์ ย้ำด้วยว่า การดูดวงนั้น  เป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีสิ่งที่ควรคำนึงถึง  การบังคับให้คนต้องรับการดูดวงในพื้นที่สาธารณะ โดยอาจได้รับคำทำนายในที่สาธารณะ และยิ่งเป็นสิ่งที่เจ้าตัวแจ้งว่า อยู่ในเกณฑ์ที่ขัดต่อหลักศาสนาที่นับถือ (และไม่ควรไปเปรียบเทียบว่า ทำไมคนนับถือศาสนาแบบเดียวกันจึงดูได้) จึงเป็นเรื่องไม่สมควรจะเกิดขึ้น

     “สำหรับนักโหราศาสตร์ การดูดวงเป็นหนึ่งในเครื่องมือและหลักวิชา ถ้าจะเปรียบให้เห็นภาพว่า หากเราบังคับให้คนสักคนหนึ่งไปตรวจภายในโชว์บนเวทีสาธารณะ แม้แพทย์จะเชี่ยวชาญ และมีผ้าคลุมเสร็จสรรพเรียบร้อยดี และบอกว่า แพทย์แค่จะแจ้งว่า จะเจออะไรบ้างเท่านั้น อาจจะไม่เจออะไรก็ได้ - ก็ย่อมไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง ที่จะพยายามบอกผู้ไม่อนุญาตว่าควรจะยอมรับการตรวจนั้น เพราะว่าก็มีผ้าคลุมปิดไว้หมดแล้ว และคนดูทั้งหลายก็ไม่ได้เห็นอะไรมากมายสักหน่อย”
     คุณการะเกต์อธิบาย





Thank to : https://www.sanook.com/horoscope/251507/
26 เม.ย. 66
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 28, 2023, 07:00:16 am โดย raponsan »
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ