ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: “ภิกษุฉันกาแฟ” ผิดหรือไม่.?  (อ่าน 1325 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29339
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
“ภิกษุฉันกาแฟ” ผิดหรือไม่.?
« เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2024, 07:29:42 am »
0
.



ตอบข้อสงสัย “ภิกษุฉันกาแฟ” ผิดหรือไม่.?

พุทธศาสนิกชนทั้งหลายอาจเคยตั้งคำถามในข้อนี้กันอยู่บ้าง เพราะเราอาจเคยเห็นการถวายกาแฟแด่พระสงฆ์ที่รับกิจนิมนต์ในงานบุญทั้งหลายจนชินตา แต่สำหรับบางคนอาจเคยไปปฏิบัติธรรมที่วัดบางแห่งกลับมีข้อห้ามเรื่องการดื่มกาแฟเพราะถือว่าไม่ใช่ “น้ำปานะ”

รวมถึงการวิพากษ์วิจารณ์บนสื่อออนไลน์ เรื่องการซื้อกาแฟในร้านดังของพระสงฆ์ว่า มีความเหมาะสมหรือไม่.? ผิดวินัยสงฆ์เหรือเปล่า.? อย่างที่เคยเป็นข่าวเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้

@@@@@@@

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันสักนิดว่า “ปานะ” หมายถึง เครื่องดื่มที่คั้นมาจากผลไม้ ซึ่งตามพระวินัยแล้ว พระพุทธเจ้าทรงอนุญาตไว้ ๘ ชนิด เรียกว่า “น้ำอัฏฐบาน” อันได้แก่
    น้ำมะม่วง, น้ำชมพู่หรือน้ำหว้า, น้ำกล้วยมีเมล็ด,
    น้ำกล้วยไม่มีเมล็ด, น้ำมะซางต้องเจือด้วยน้ำจึงจะควร,
    น้ำลูกจันทน์หรือองุ่น, น้ำเหง้าบัว และน้ำมะปรางหรือลิ้นจี่

ซึ่งน่าจะเทียบเคียงได้กับน้ำผลไม้ที่มีอยู่โดยทั่วไปในปัจุบัน ดังนั้น กาแฟจึงไม่จัดว่าเป็นน้ำปานะแต่อย่างใด แต่จัดเป็นอาหารประเภทหนึ่ง ซึ่งในพระวินัยปิฎกก็จะมีข้อกำหนดไว้ว่า

    • หลังเที่ยงวันไปแล้ว หรือที่เรียกว่า “เวลาวิกาล” พุทธองค์ทรงอนุญาตให้พระภิกษุสงฆ์ ซึ่งเป็นนักบวช ดื่มหรือฉันได้บางสิ่งเท่านั้น คือ ดื่มน้ำเปล่าได้ ดื่มน้ำปานะได้ ดื่มเภสัชได้ เมื่อมีเหตุอันสมควร
    • ส่วนอาหารทั้งหลายจะดื่มหรือฉันไม่ได้ ถือเป็น “อาบัติปาจิตตีย์” (ดู พระวินัย ๒๒๗ ข้อ) หมายถึง การละเมิดอันยังกุศลให้ตก


@@@@@@@

ถึงแม้ว่าอาจจะมีบางข้อคิดเห็นที่บอกว่า กาแฟจัดเป็น “ยาวกาลิก” ถือเป็นอาหาร ซึ่งเมื่อพระสงฆ์รับประเคนแล้วฉันได้แค่ก่อนเที่ยง หรือบ้างก็คิดเห็นว่า กาแฟจัดเป็น “ยาวชีวิก” คือ ใช้ประกอบเป็นยา รับประเคนแล้วฉันได้เช่นกัน

รวมถึงในปัจจุบันกาแฟมีส่วนผสมที่หลากหลาย เช่น ครีมเทียม จึงนับว่าเป็นยากแก่การตัดสินให้ชัดเจนว่า จะผิดหลักวินัยหรือไม่ เพราะต้องพิจารณาลงรายละเอียดปลีกย่อยลงไปอีก

แต่ข้อปฏิบัติที่ง่ายที่สุดสำหรับเราซึ่งเป็นฆราวาส ผู้เขียนคิดเห็นว่า เมื่อเราเข้าใจแล้วว่ากาแฟไม่จัดเป็นน้ำปานะ หากเป็นไปได้ก็ควรเลี่ยงการถวายกาแฟในการทำบุญถวายอาหารแด่พระสงฆ์ ก็น่าจะเป็นความสบายใจในเบื้องต้นด้วยกันทุกฝ่าย






ขอขอบคุณ :-
ข้อมูล : dhammahome.com l manager.co.th l doisaengdham.org
website : https://www.phutthathum.com/คลังความรู้/ความรู้ทั่วไป/ตอบข้อสงสัย-ภิกษุฉันกาแฟ-ผิดหรือไม่
โพสต์โดย : พัตนริณ | 19 กุมภาพันธ์ 2561
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ