ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักหลักการ ‘ไม่ทำอะไรเลย’ ที่ช่วยให้คุณฉลาดและมีความสุขขึ้น  (อ่าน 86 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29432
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0
.



รู้จักหลักการ ‘ไม่ทำอะไรเลย’ ที่ช่วยให้คุณฉลาดและมีความสุขขึ้น

รู้หรือไม่ว่า การพักผ่อนในความหมายของการ “ไม่ทำอะไรเลย” (nothing at all) หรือที่เรียกว่า Downtime เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายและสมอง เพราะนี่ไม่ใช่ความขี้เกียจ แต่คือการให้เวลาสมองได้ “หยุดพัก” และ “จัดระเบียบ” ตัวเองอย่างแท้จริง

@@@@@@@

1. ช่วยลดความเครียดและป้องกันภาวะหมดไฟ

เมื่อเราทำกิจกรรมต่าง ๆ สมองจะอยู่ในภาวะตื่นตัวตลอดเวลา การปล่อยให้ตัวเองได้อยู่เฉย ๆ หรือเหม่อลอยบ้าง จะช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดอย่างคอร์ติซอลและอะดรีนาลีนลงได้ การหยุดพักสมองเป็นช่วง ๆ จึงเป็นเหมือนการกดปุ่ม “รีเซ็ต” ที่ช่วยให้เราฟื้นตัวจากความเหนื่อยล้าทางจิตใจและป้องกันภาวะหมดไฟ (Burnout) ที่อาจเกิดขึ้นได้

2. เพิ่มความคิดสร้างสรรค์และทักษะการแก้ปัญหา

ช่วงเวลาที่เราไม่ได้จดจ่ออยู่กับอะไรเลย สมองจะเข้าสู่โหมดที่เรียกว่า Default Mode Network ซึ่งเป็นช่วงที่สมองทำงานแบบอัตโนมัติ ทำให้เราสามารถเชื่อมโยงข้อมูลและความคิดที่แตกต่างกันได้อย่างอิสระ การปล่อยให้สมองได้ “ฝันกลางวัน” จึงเป็นเหมือนการเปิดพื้นที่ให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ และช่วยให้เราสามารถแก้ปัญหาที่ซับซ้อนได้อย่างสร้างสรรค์มากขึ้น

3. ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เหมือนกับการออกกำลังกายที่ร่างกายต้องการการพักฟื้น สมองก็ต้องการเวลาในการฟื้นฟูเช่นกัน การไม่ทำอะไรเลยช่วยให้สมองได้จัดระเบียบความทรงจำและข้อมูลที่ได้รับระหว่างวัน ทำให้เราสามารถจดจำและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ดีขึ้น การให้สมองได้พักจึงส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพในการทำงานและความสามารถในการมีสมาธิจดจ่อ


@@@@@@

ดังนั้นแล้ว การ “ไม่ทำอะไรเลย” บ้างในบางครั้งคราว จึงไม่ใช่การสูญเปล่าของเวลา แต่คือการลงทุนที่สำคัญอย่างหนึ่งเพื่อสุขภาพกายและสุขภาพใจของเราเอง





Thank to : https://mgronline.com/goodhealth/detail/9680000080586
เผยแพร่ : 24 ส.ค. 2568, 11:50 | ปรับปรุง : 24 ส.ค. 2568, 11:50 | โดย : ผู้จัดการออนไลน์
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ