ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: มติสภามหาวิทยาลัยมหามกุฏฯ สอบเข้ม-พระเทพปริยัติวิมล  (อ่าน 1639 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29288
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0

ภาพภายใน มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม


มติสภามหาวิทยาลัยมหามกุฏฯ สอบเข้ม-พระเทพปริยัติวิมล

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในฐานะกรรมการสภามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) เปิดเผยว่า จากการประชุมสภามหา มกุฏฯ

โดยมีสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในฐานะนายกสภามหามกุฏฯ เป็นประธานการประชุม ได้มีการนำเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับพระเทพปริยัติวิมล อธิการบดีมหามกุฏฯ เข้าหารือ ซึ่งในเรื่องที่มีผู้ร้องเรียนถึงการแต่งตั้งพระเทพปริยัติวิมลเป็นอธิการบดีมหามกุฏฯ


โดยที่ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการสรรหานั้น ที่ประชุมมีมติให้นำเรื่องส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อตีความว่าสภามหามกุฏฯ สามารถดำเนินการเสนอชื่อผู้ที่มีความเหมาะสมโดยที่ไม่ต้องตั้งคณะกรรมการสรรหาได้หรือไม่ ในส่วนของเรื่องร้องเรียนต่างๆ ที่เกี่ยวกับพระเทพปริยัติวิมล ซึ่งมีผู้กล่าวหาว่ามีการทุจริตในช่วงที่พระเทพปริยัติวิมลเป็นอธิการบดีมหามกุฏฯ

ในช่วงที่ผ่านมานั้น ที่ประชุมมีมติให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงโดยมีตนเป็นกรรมการและเลขานุการ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาว่าจะให้ใครมาเป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนฯ


ด้านนายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ อดีตผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) กล่าวว่า หากจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนฯ ขอให้ตั้งบุคคลภายนอก มหามกุฏฯ เป็นประธาน และคณะกรรมการสอบสวน เพราะหากมีการตั้งบุคคลภายในมหามกุฏฯ เป็นประธาน และคณะกรรมการสอบสวนฯ เกรงว่าจะมีความสัมพันธ์กับผู้ที่มาร้องเรียน

อย่างไรก็ตาม ตนตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดนายกสภามหา มกุฏฯ ถึงนำเรื่องการร้องเรียนดังกล่าวมาพิจารณา

เพราะหนึ่งในผู้ที่ออกมาร้องเรียนคือ นายบรรณฑูร บุญสนอง ซึ่งเป็น ผู้ที่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดี และเป็นผู้ที่อยู่ในระหว่างดำเนินคดีต่อศาล จ.พระนครศรีอยุธยา ในคดีหมายเลขดำ 4962/2554

เนื่องจากนายบรรณฑูรมีการใช้ตำแหน่งผู้ช่วยอธิการบดีและปฏิบัติการแทนอธิการบดีมหามกุฏฯ ออกเรี่ยไรเงินจากหน่วยงานรัฐและเอกชนด้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROaWRXUXdNakEyTURFMU5RPT0=&sectionid=TURNd053PT0=&day=TWpBeE1pMHdNUzB3Tmc9PQ==
ขอบคุณภาพจาก http://www.mbu.ac.th/
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ