ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวล้านนาร่วมตักบาตรเที่ยงคืน 'วันเป็งปุ๊ด' เสริมสิริมงคล  (อ่าน 1774 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29305
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


ชาวล้านนาร่วมตักบาตรเที่ยงคืน 'วันเป็งปุ๊ด' เสริมสิริมงคล

วัดพระธาตุเจดีย์หลวง จ.เชียงราย จัดพิธี "เป็งปุ๊ด"ตามประเพณีล้านนา ในวันเพ็ญขึ้น15 ค่ำซึ่งตรงกับวันพุธ และปีนี้ตรงกับวันมาฆบูชา มีประชาชนร่วมตักบาตรตอนเที่ยงคืนเป็นจำนวนมากเกินความคาดหมาย รวมถึงจ.เชียงใหม่จัดพิธีอย่างยิ่งใหญ่ ครูบาน้อย เตชปัญโญ เกจิชื่อดัง ทำพิธีปลุกเสกน้ำมนต์เพื่อให้พุทธศาสนิกชนอาบกลางแสงจันทร์...

เมื่อเวลา 00.29 น. วันที่ 7 มีนาคม 2555 ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชา วัดพระธาตุเจดีย์หลวงต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ในวัน “เป็งปุ๊ด”โดยนายศักดิ์ชาย วงศ์กนิษฐ์ นายอำเภอเชียงแสน ได้อัญเชิญพระอุปคุตขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก โดยมีพระพุทธิญาณมุนี เจ้าคณะอำเภอเชียงแสน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงานำพระภิกษุสงฆ์ 9 วัด จำนวน 85 รูปออกรับบิณฑบาตร

ซึ่งมีนายชยกฤษณ์ นิสสัยสุข นายกเทศมนตรีตำบลเวียงเชียงแสน ร่วมกับประชาชนในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ที่พากันมาตักบาตรในวันเป็งปุ๊ด ตั้งแต่หน้าวัดเจดีย์หลวงมาตามถนนพหลโยธิน จนถึงสามแยกหน้าสถานีตำรวจภูธรเชียงแสน ท่ามกลางอากาศเย็นอุณหภูมิ 18 องศาเซลเซียส โดยตลอดทางมีชาวบ้านหลั่งไหลนำข้าวสาร อาหารแห้งมายืนรอใส่บาตรกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งต้องจัดเป็น 2 แถว

สำหรับ วัน“เป็งปุ๊ด” ในปีนี้ตรงกับวันมาฆบูชา ถือว่าเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาของคนไทย ซึ่งในปีหนึ่งจะมีวันเพ็ญขึ้น15 ค่ำตรงกับวันพุธ ที่ชาวล้านนาเรียกว่าวันเป็งปุ๊ด เพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น โดยชาวล้านนาเชื่อกันว่าพระอุปคุตได้บำเพ็ญศีลภาวนาใต้ท้องทะเล จะออกมารับบิณฑบาตรในตอนเที่ยงคืนของวันเพ็ญที่ตรงกับวันพุธ

หากใครได้ตักบาตรในช่วงเวลาดังกล่าวถือว่าเป็นสิริมงคลอย่างมหาศาลและจะประสบผลสำเร็จในชีวิต เพราะถือว่าพระอุปคุตเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ก่อให้เกิดลาภผล ความมั่งมี ขจัดภยันตราย โดยปีนี้วันเป็งปุ๊ดมี  2 วันคือวันพุธที่ 7 มี.ค.2555 และวันพุธที่ 28 พ.ย.2555 ซึ่งตรงกับวันลอยกระทง



ด้านนายชยกฤษณ์ กล่าวว่า ทางเทศบาลได้ร่วมกับคณะสงฆ์อำเภอเชียงแสน จัดตักบาตรเที่ยงคืนในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธ ปรากฏว่าปีนี้พุทธศาสนิกชนได้หลั่งไหลมาร่วมตักบาตรเป็นจำนวนมากเกินความคาดหมาย เพราะวันเป็งปุ๊ดครั้งนี้ตรงกับวันมาฆบูชา และทุกคนใบหน้ายิ้มแย้มอิ่มบุญ

ซึ่งในครั้งต่อไปตรงกับวันลอยกระทง ทางเทศบาลจะจัดตักบาตรเที่ยงคืน หรือวันเป็งปุ๊ดให้ยิ่งใหญ่กว่านี้ เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีล้านนาให้คงอยู่ต่อไป



เช่นเดียวกับจ.เชียงใหม่ โดยเมื่อเวลา 00.10 น.วันที่ 7 มี.ค. วัดศรีดอนมูล ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ โดยพระครูสิริศิลสังวร หรือ ครูบาน้อย เตชปัญโญ เกจิอาจารย์ชื่อดังของแผ่นดินล้านนา และเจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล ได้จัดพิธีทำบุญตักบาตรเที่ยงคืนในวันเป็งปุ๊ด หรือดวงจันทรเต็มดวงในคืนวันพุธ

โดยเฉพาะในปีนี้ตรงกับวันมาฆบูชา ทำให้มีพุทธศาสนิกชนหลั่งไหลมาร่วมกับทำบุญกันอย่างหนาตา โดยก่อนที่จะมีพิธีตักบาตร ได้มีการอาบน้ำมนต์กลางแสงจันทร์ของเป็งปุ๊ด โดยมี พล.ต.ท.ธีรศักดิ์ ชูกิจคุณ อดีต ผบช.ภ.5 .พล.ต.ต. นพ. ชนินทร์ ชะโยชัยชนะ ผอ.โรงพยาบาลค่ายดารารัศมี อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ และ พ.อ.(พิเศษ)ต่อคุณ ภักดีชนก รอง กร มน.จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมทั้ง นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผช.ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่เดินทางมาร่วมในงานพิธี

พร้อมอาบน้ำมนต์กลางแสงจันทร์ โดยมีศิษยานุศิษย์ ชายหญิงร่วมพิธีอาบน้ำมนต์กลางแสงจันทร์ ถือว่าเป็นสิริมงคลกับชีวิตมาก โดยทางครูบาน้อย ได้ทำพิธีปลุกเสกน้ำมนต์นานร่วม 1 ชั่วโมงก่อนทำการอาบให้บรรดาศิษยานุศิษย์



จากนั้นได้นำขบวนรถบุศบกนำพระอุปคุตออกบิณฑบาตร พร้อมพระเณรภายในวัดจำนวนหนึ่ง ท่ามกลางศิษยานุศิษย์นับพันมาร่วมกันทำบุญตักบาตรในครั้งนี้ และสำหรับตัวเมืองเชียงใหม่ มีการทำบุญตักบาตรในคืนเป็งปุ๊ดที่วัดสวนดอก พระอารามหลวง อ.เมือง จ.เชียงใหม่

และที่วัดอุปคุต ถ.ท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ถือว่าเป็นแห่งแรกของเชียงใหม่ ที่มีการทำบุญตักบาตรเที่ยงคืนเป็งปุ๊ด มายาวนาน และมีพุทธสานิกชนมารอทำบุญตักบาตรจำนวนมากในแต่ละครั้ง โดยเฉพาะในคืนเป็งปุ๊ดเป็นวันมาฆบูชา คนทางเหนือถือว่าเป็นวันศีลใหญ่ วันสำคัญในพระพุทธศาสนา


 
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
http://www.thairath.co.th/content/region/243625
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ