ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ขีดเส้นใต้เอาไว้ ปรากฏการณ์"ซูเปอร์มูน" พระจันทร์ดวงกลมโตที่สุดในรอบปี 5 พ.ค.นี้  (อ่าน 1938 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29307
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0

ขีดเส้นใต้เอาไว้! ปรากฏการณ์"ซูเปอร์มูน"
พระจันทร์ดวงกลมโตที่สุดในรอบปี 5 พ.ค.นี้

ผู้สนใจดวงดาวบนท้องฟ้าต่างเตรียมตัวชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติครั้งสำคัญของปี เนื่องจากสุดสัปดาห์นี้จะเกิดปรากฏการณ์พระจันทร์เต็มดวงที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี

ทั้งนี้ พระจันทร์จะเต็มดวงเต็มที่ ในคืนวันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคมนี้ ในเวลา 23.35 น. ตามเวลาของชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐ หรือช้ากว่าประเทศไทย 11 ชั่วโมง และเนื่องจากวันที่พระจันทร์เต็มดวงในเดือนนี้ ประจวบเหมาะพอดีกับตำแหน่งโคจรของดวงจันทร์ที่อยู่ใกล้โลกที่สุด ดังน้ัน ดวงจันทร์ในคืนดังกล่าวจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในรอบปีอีกด้วย



โดยดวงจันทร์จะอยู่ในจุดที่ห่างจากโลกราว 356,955 กิโลเมตร ทำให้ดวงจันทร์จะมีความสว่างสุกใสและกลมโตเป็นพิเศษ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าปรากฏการณ์ "ซูเปอร์มูน"
    ปรากฏการณ์ครั้งนี้ ไม่เฉพาะดวงจันทร์เข้ามาใกล้โลกพอดีกับวันพระจันทร์ เต็มดวงเท่านั้น
    แต่ยังเป็นการเข้ามาใกล้ที่สุดในรอบปีอีกด้วย โดยระยะห่างของการเข้าใกล้ของดวงจันทร์ จะมีความแตกต่างกันราวร้อยละ 3
    ทั้งนี้เป็นเพราะวงโคจรของดวงจันทร์ไม่ได้เป็นวงกลมอย่างสมบูรณ์


ทั้งนี้ ความสว่างของดวงจันทร์ในวันดังกล่าวจะมากกว่าปกติถึงร้อยละ 30 และมีขนาดใหญ่กว่าปกติร้อยละ 14 ในทางตรงกันข้าม ในช่วงวันที่ 28 พฤศจิกายนปีนี้  ซึ่งเป็นวันที่ดวงจันทร์โคจรออกห่างจากโลกมากที่สุด จะทำให้ดวงจันทร์มีขนาดเล็กและแสงริบหรี่มากกว่าปกติเช่นกัน



อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ปรากฏการณ์ซูเปอร์มูน จะไม่มีผลกระทบใดๆ อาทิ เหตุแผ่นดินไหวรุนแรง หรือกระแสน้ำที่ไหลอย่างผิดปกติ  โดยกระแสน้ำทะเลซึ่งปกติมีการขึ้นและลง ในช่วงหลังเหตุการณ์ดังกล่าว กระแสน้ำจะมีแรงเพิ่มขึ้นร้อยละ 42 เป็นเวลา 2 สัปดาห์

   ทั้งนี้ การชมซูเปอร์มูนให้ได้ดีที่สุด คือ การชมหลังจากที่มันขึ้นจากขอบฟ้า และก่อนที่มันจะตก
   ซึ่งก่อให้เกิดภาพลวงตาว่า ดวงจันทร์จะมีขนาดใหญ่มากกว่าปกติ

   ทั้งนี้ปรากฏการณ์ซูเปอร์มูนครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2011




ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1335850919&grpid=01&catid=&subcatid=
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 06, 2012, 12:57:47 pm โดย nathaponson »
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29307
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0
มาดริด สเปน

ลอสแองเจอลิส สหรัฐฯ


ขอบคุณภาพจาก http://www.dmc.tv/pages/scoop/ดวงจันทร์ใกล้โลก.html
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 06, 2012, 01:09:55 pm โดย nathaponson »
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ