เนื่องจากในช่วงวันวิสาขบูชาที่ 2-4มิถุนายน 2555 นี้ทางคณะ 5วัดราชสิทธารามจะมีการจัดไหว้ครูประจำปี มีการปฎิบัติธรรมในแนวทางพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับ
(วันวิสาขบูชามีแจกเหรียญพระพุทธมัชฌิมามุนีที่เสกแบบพิเศษอีกด้วยนะครับ)
อีกทั้งปี 2555นี้ เป็นปีฉลองพุทธชยันตี ๒๖๐๐ ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าอีกด้วย
ดังนั้นทางคณะ 5วัดราชสิทธาราม จึงอยากขอเชิญชวนท่านผู้มีจิตศรัทธารวมทั้งพ่อครัวแม่ครัวทั้งหลายมาร่วมกันออกบูธ ร้านอาหาร เป็นทานเนื่องในวันวิสาขบูชา (เฉลิมฉลองพุทธชยันตี2600ปีอีกด้วยครับ)
ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : พระครูสิทธิสังวร (หลวงพ่อวีระ) โทร. 084-651-7023
พระครูสิทธิสังวร;วีระ ฐานวีโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวง weera2548@yahoo.co.th
คณะ 5วัดราชสิทธาราม ซ.อิสรภาพ23 แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ 'K 'K 'K 'K 'K 'K 'K
งานนี้เป็นงานสำคัญมากๆเลยนะครับ อยากให้ท่านที่มีกำลังมาร่วมกันออกร้านในการจัดไหว้ครูประจำปี ในแนวทางพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับ เพื่อสืบทอดกรรมฐานหลักนี้ต่อไป
หลายๆท่านอาจถามว่าพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับ สำคัญอย่างไร ผมก็สามารถบอกแบบรวบยอดได้ว่า
1. พระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับสำคัญมากขนาดที่ว่า ล้นเกล้ารัชกาลที่1 เพียรไปกราบนมัสการนิมนต์ พระสังฆราชสุกไก่เถื่อนหลายครั้งหลายคราด้วยกันเพื่อกราบนิมนต์ หลวงปู่สุกไก่เถื่อน มาช่วยฟื้นฟูพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับ ให้อยู่คู่ประเทศไทยและอยู่คู่กรุงรัตนโกสินทร์ต่อไป เพราะว่าพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับเป็นกรรมฐานหลักที่มีการฝึกฝนมาช้านานในไทยตั้งแต่กรุงศรีอยุธยา เป็นเมืองหลวงแล้ว
อีกทั้ง พระมหากษัตริย์ในแทบจะทุกยุคของไทยแลแถบสุวรรณภูมิตั้งแต่สมัย ทวารวดี สุโขทัย กรุงศรีอยุธยา กรุงธนบุรี จนถึงรัตนโกสินทร์ตอนต้นได้ทรงให้ความใส่ใจและทรงศึกษาเพื่อรักษา พระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับให้คงอยู่ตลอดมา รัชกาลที่1-2-3-4นั้นก็ยังทรงศึกษาพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับนี้กับสมเด็จพระสังฆราชสุก(ไก่เถื่อน)
..........เช่นนี้ ...ท่านว่าพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับสำคัญไหมครับรัชกาลที่ 1
สมเด็จพระสังฆราช(สุก ไก่เถื่อน)
รัชกาลที่ 2
2. ล้นเกล้ารัชกาลที่สอง ทรงสังคายนาพระกัมมัฏฐานแบบลำดับ(กรรมฐานมัชฌิมา) ในขณะนั้น พระกรรมฐานและเนื้อหาการเรียนรู้ในบวรพระุพุทธศาสนายังไม่้เรียบร้อยและไม่เป็นหมวดหมู่ดีนักล้นเกล้ารัชกาลที่สองทรงเล็งเห็นว่าจะเป็นภัยแก่พระศาสนาที่คนรุ่นต่อไปจะหา ของจริงที่ถูกต้องไว้เล่าเรียนไม่ได้จึงทรงมีพระบรมราชโองการ ให้ทำ สังคายนาพระกัมมัฏฐานแบบลำดับ ไว้เป็นหมวดหมู่ โดยมีสมเด็จพระสังฆราชสุก(ไก่เถื่อน)ทรงเป็นองค์ประธาน ในการชุมนุมพระสงฆ์สังคายนาพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับเมื่อพุทธศักราช ๒๓๖๔
อนึ่งมูลเหตุของการทำสังคายนาพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับนั้นเกิดจากการพูดคุยสนทนากัน ในหมู่พระสงฆ์จากหัวเมืองและชานกรุงว่า ...... การปฎิบัติกรรมฐานอย่างนี้ถูกการปฎิบัติกรรมฐานอย่างนี้ผิด เสียงวิจารณ์เล่าลือขยายไปทั่วกรุงรัตนโกสินทร์ .......
ความนั้นทราบไปถึงเจ้านายชั้นผู้ใหญ่และข้าราชการผู้ใหญ่ในราชสำนักผู้มีหน้าที่ควบคุมดูแลกิจการคณะสงฆ์ เจ้านายชั้นผู้ใหญ่และข้าราชการผู้ใหญ่สองท่านนั้น จึงนำความทั้งหลายเหล่านี้ขึ้นกราบบังคมทูลให้พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยทรงทราบฝ่าพระบาท
ต่อมาจึงมีการประสานงานระหว่างทางราชการและคณะสงฆ์ให้ชุมนุมสงฆ์ ทำการประชุมสังคายนาพระกรรมฐานขึ้น3วัน ....พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้า พระราชทานถวาย ภัตตาหาร น้ำปานะ แด่พระสงฆ์ ๓ เพลาทุกวัน
ซึ่งพระกัมมัฎฐานแบบลำดับนั้นต่อมาก็ได้เผยแพร่สืบต่อกันเรื่อยๆมาอย่างไม่ขาดสายสมกับ พระราชประสงค์ จนถึง พระสังวรานุวงศ์เถระ(ชุ่ม) วัดราชสิทธาราม ปรากฏว่า พระกัมมัฎฐานแบบลำดับนั้นรุ่งเรืองมาก มีภิกษุ สามเณร ร่ำเรียนมากมาย
เมื่อท่านรู้ความเป็นมาเช่นนี้แล้ว ...ท่านว่าพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับสำคัญไหมครับ?
3. อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วนะครับว่าพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับฯนั้นเป็นการปฏิบัติจิต ปฏิบัติธรรมทางพุทธศาสนาที่ชาวสุวรรณภูมิยึดถือปฏิบัติมาตลอด นับแต่ครั้งกรุง สุโขทัย บรรดาพระอริยะเจ้าและพระเถระในอดีตต่างเคยฝึกฝนอบรมภูมิจิตภูมิธรรมในแนวพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับฯแบบนี้มาแล้วทั้งสิ้น
ไม่ว่าจะเป็นพระมหาเถระคันฉ่อง (สมเด็จพระพนรัตนวัดป่าแก้ว ในแผ่นดินสมเด็จพระนเรศวรมหาราช) สมเด็จสวามีรามคุณูปมาจารย์(ปู)ที่รู้จักกันในนามสมเด็จเจ้าพะโคะ(หลวงปู่ ทวดแห่งสทิงพระ) สมเด็จพระสังฆราชสุก(ไก่เถื่อน)ก็ล้วนแล้วแต่ปฎิบัติพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับฯ
แม้พระอมตเถระที่เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ เลื่องลือด้านอิทธิฤทธิ์ที่แสดงปาฏิหาริย์เป็นที่ศรัทธาแก่มหาชนชาวพุทธ อย่างเจ้าประคุณ
- สมเด็จพุฒาจารย์(โต) แห่งวัดระฆังโฆษิตาราม
- พระครูวิมลคุณากร(หลวงปู่ศุข)วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท
- หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน จ.พิจิตร
- หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก กทม
สมเด็จพุฒาจารย์(โต) แห่งวัดระฆังโฆษิตาราม
พระครูวิมลคุณากร(หลวงปู่ศุข)วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท
หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน จ.พิจิตร
หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก กทม.
ซึ่งที่กล่าวนามท่านมาก็เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่พุทธศาสนิกชนชาวไทยเราว่าท่านเหล่านั้นทรงภูมิจิตภูมิธรรมสูงส่งเพียงใด]ก็ล้วนแล้วแต่ปฎิบัติพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับฯทั้งสิ้นท่านทราบหรือไม่ครับ
เมื่อท่านรู้ความเป็นมาเช่นนี้แล้ว เช่นนี้แล้ว ...ท่านว่าพระกรรมฐานมัชฌิมาแบบลำดับสำคัญไหมครับ?

“งานฉลองพุทธชยันตี ๒๖๐๐ ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า”
นับเป็นเวลากว่า ๒๖๐๐ ปี ที่เจ้าชายสิทธัตถะได้ตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ศาสดาแห่งศาสนาพุทธ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นแห่งคำสอนของพระพุทธศาสนา การฉลองพุทธชยันตีฯ ถูกกำหนดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงเหตุการณ์ที่สำคัญขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า คือ วันแห่งการตรัสรู้ ซึ่งต่อมาพุทธศาสนิกชนทั่วโลก ถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาสากล นั่นคือ วันวิสาขบูชา
และในฐานะที่ประเทศไทยถือเป็นศูนย์กลาง พุทธศาสนาโลก รัฐบาลไทยจึงได้ประกาศให้ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๕ เป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองพุทธชยันตีฯ อย่างยิ่งใหญ่ตลอดทั้งปี โดยเริ่มต้นกิจกรรมเฉลิมฉลองนับจากวันมาฆบูชาต่อเนื่องจนถึงวาระครบรอบ ซึ่งพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสรู้ครบ ๒๖๐๐ ปี
โดยการเฉลิมฉลองให้เน้นเรื่องการปฏิบัติบูชา ด้านวิชาการ ด้านศิลปวัฒนธรรม และการมีส่วนร่วมของประชาชน ตั้งแต่ระดับครอบครัวไปจนถึงระดับชาติ ให้ประชาชนได้ปฏิบัติตนตามวิถีชาวพุทธอย่างแท้จริง อันจะทำให้เกิดความมั่นคงแห่งสถาบันชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์ อย่างยั่งยืน
ชัยชนะและอิสรภาพ คือความหมายแห่ง พุทธชยันตี โดยรากศัพท์ คำว่า พุทธชยันตี มาจากคำ ๒ คำ คือ พุทธ แปลว่า องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า กับคำว่า ชยันตี มาจากคำว่า ชย แปลว่า ชัยชนะ ซึ่งเมื่อนำคำทั้ง ๒ คำ มารวมกัน ก็ได้รูปคำใหม่ว่า พุทธชยันตี อันหมายถึง ชัยชนะขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่มีต่อหมู่มารและกิเลสทั้งปวงอย่างสิ้นเชิง
เพราะพระองค์ทรงตรัสรู้ในวันวิสาขบูชา เมื่อ ๒๖๐๐ ปี ล่วงมาแล้ว ทำให้พระนามว่า สัมมาสัมพุทธ ปรากฏขึ้นในโลก เป็นจุดเริ่มต้นแห่งคำสอนของพระพุทธศาสนา อันเกิดจากปัญญาตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ทำให้พุทธศาสนิกชนได้มีพระธรรมเป็นหลักแห่งการดำเนินชีวิต
ขออนุญาต คุณ mature_na แก้ไขให้อ่านง่ายขึ้นนะครับ 