« เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2014, 09:57:14 am »
0
ออกกำลังเต็มที่ 6 วินาทีก็พอ
นักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสกอตต์ แจ้งว่าผู้สูงอายุที่แข็งใจ ออกกำลังอย่างเต็ม แรง แค่เพียงยกละ 6 วินาที ก็พอเหลือกินแล้ว เพราะได้ทดลองกับผู้สูงวัยเห็นผลมาแล้ว ความดันโลหิตลดและมีความสมบูรณ์แข็งแรงดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายในการรักษาสุขภาพที่กำลังพุ่งทะยานลงได้
คนทั่วไปชักสนใจในการออกกำลังอย่างเต็มเหนี่ยวกันเพิ่มขึ้น เพราะมันให้ผลไม่แพ้กับการออกกำลังธรรมดาหากแต่ใช้เวลาน้อยกว่ากัน อย่างเช่น การวิ่งเหยาะๆนานครึ่ง ชม. หรือปั่นจักรยานไกล 3-4 กม. ก็เปลี่ยนมาเป็นทุ่มออกกำลังในช่วงเวลาสั้นๆ
พวกเขาได้ทดลองกับผู้สูงอายุให้มาออกกำลังในโรงยิมอาทิตย์ละ 2 ครั้ง โดยให้ออกกำลังอย่างหนักแค่ยกละ 6 วินาที แล้วให้พักเพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจกลับลงมาในระดับปกติแล้วกลับทำใหม่จนหมดเวลา
วารสารของ “สมาคมผู้สูงอายุอเมริกัน” รายงานผลการทดลองว่า ผู้สูงอายุสามารถลดความดันโลหิตลงได้ร้อยละ 9 และกล้ามเนื้อใช้ออกซิเจนได้ดีขึ้น.ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.thairath.co.th/content/439709