ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: จี้วัดฟื้นศรัทธา หวั่นชาวพุทธแบบติ๊ก เพิ่มขึ้น  (อ่าน 1208 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29297
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


จี้วัดฟื้นศรัทธา หวั่นชาวพุทธแบบติ๊ก เพิ่มขึ้น

ที่ปรึกษาสำนักพุทธฯ ห่วงแนวโน้มชาวพุทธผูกพันวัดน้อยลง วัยรุ่นไม่เข้าวัด เป็นคนพุทธแบบติ๊กเพิ่มขึ้น เหตุขาดศรัทธา เชื่อวัดไหนมีสำนักปฏิบัติธรรม ส่งเสริมนำหลักพระพุทธศาสนาสู่การปฏิบัติจะดึงคนเข้าวัดได้แน่นอน

วันนี้(6 ต.ค.)ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กองพุทธศาสนสถาน สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) จัดการประชุมเจ้าอาวาสวัดที่ได้รับการคัดเลือกเป็นวัดพัฒนาตัวอย่างที่มีผลงานดีเด่น วัดพัฒนาตัวอย่าง และอุทยานการศึกษาในวัด ประจำปี 2558 โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธาน และมอบพัด โล่ ย่าม เกียรติบัตร แก่เจ้าอาวาสวัดที่ผ่านการคัดเลือก จำนวน 130 วัด ทั้งนี้นายชยพล พงษ์สีดา ที่ปรึกษาพศ. กล่าวบรรยายพิเศษว่า

ปัจจุบันวัดได้สูญเสียการเป็นศูนย์กลางของชุมชนในทุกด้านแล้ว เนื่องจากสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป เหลือเพียงการจัดกิจกรรม ประเพณีบางอย่าง และการศึกษาสำหรับพระสงฆ์เท่านั้น จึงทำให้คนไทยมีความผูกพันกับวัดน้อยลง ซึ่งการที่จะทำให้คนยุคนี้รู้สึกผูกพันกับวัดจึงต้องอาศัยการสร้างความศรัทธา และพระสงฆ์จะมีส่วนสำคัญที่สุดที่จะทำให้เกิดความศรัทธาในพระพุทธศาสนา และดึงให้คนเข้าวัด ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะแนวโน้มในขณะนี้วัยรุ่นเข้าวัดน้อยลง จึงอยากให้มีการทำวิจัยเฉพาะกลุ่มเด็กอายุ 12-18 ปี ว่าเด็กกลุ่มนี้เข้าวัดกี่ครั้ง เชื่อว่าจะสามารถเห็นทิศทางที่ชัดเจนมากขึ้น


 :96: :96: :96: :96:

นายชยพล กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังเกิดพุทธศาสนิกชนแบบติ๊กขึ้นมาแล้ว กล่าวคือ เป็นพุทธศาสนิกชนเวลากรอกข้อมูลส่วนตัวเท่านั้น ที่จะมีการให้ทำเครื่องหมายว่านับถือศาสนาใด และในอนาคตจะเกิดพุทธศาสนิกชนแบบติ๊กมากขึ้นแน่นอน หากวัดยังไม่สร้างศรัทธาเพื่อดึงคนเข้าวัด อย่างไรก็ตามจากการศึกษาข้อมูลพบว่าวัดที่จะมีคนเข้าเป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะมีลักษณะสำคัญ 3 ประการคือ
    1.มีประวัติศาสตร์ มีศาสนวัตถุ โบราณวัตถุ ที่มีความสำคัญ
    2.มีพระสงฆ์เป็นจุดเด่น เช่น พระเกจิอาจารย์ พระที่มีความรู้ด้านโหราศาสตร์ ด้านยารักษาโรค พระนักเทศน์ เป็นต้น และ
    3.วัดที่มีสถานที่ปฏิบัติธรรม ซึ่งตนมองว่าวัดลักษณะนี้เป็นที่ต้องการอย่างมากในสังคมปัจจุบัน และจะสามารถสร้างความมั่นคงในศรัทธาต่อวัดได้มากที่สุด เพราะวัดสามารถสร้างสำนักปฏิบัติธรรมได้ แต่วัดจะสร้างโบราณวัตถุ โบราณสถาน พระพุทธรูป ให้มีความเก่า มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานเหมือนของที่เก่าจริงๆไม่ได้

ทั้งนี้ตนยังเชื่อด้วยว่าเมื่อคนได้มาปฏิบัติธรรมจะสามารถมองเห็นประโยชน์สูงสุดของพระพุทธศาสนา และเกิดความศรัทธาได้อย่างแน่นอน


ขอบคุณข่าวจาก : http://www.dailynews.co.th/education/528560
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ

Admax

  • ผู้อุปถัมภ์
  • โยคาวจรผล
  • ****
  • ผลบุญ: +0/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 1076
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
0
 thk56 thk56 thk56 st12
บันทึกการเข้า
ความติดข้องใจเสพย์อารมณ์ความพอใจยินดี และ ความไม่พอใจยินดี เป็น สมุทัย
ผลของการดำเนินไปแห่งความพอใจยินดี และ ความไม่พอใจยินดี เป็น ทุกข์
รู้สัจธรรมและปรมัตถ์ ดำรงอยู่ในกุศล สติ ศีล สมาธิ พรหมวิหาร๔ คิดดี พูดดี ทำดี เป็น มรรค
การดับไปแห่งความพอใจยินดี และ ความไม่พอใจยินดี ถึง อัพยกตธรรม เป็น นิโรธ