ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ตะลึงความงาม.! ขุดพบอาคารยุคก่อนสร้างวิหารพระเจ้าทันใจ  (อ่าน 1043 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29435
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


ตะลึงความงาม ! ขุดพบอาคารยุคก่อนสร้างวิหารพระเจ้าทันใจ นักโบราณคดีชี้ช่วยไขปริศนาพัฒนาการเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักศิลปากรเชียงใหม่เปิดเผยการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีที่วัดยางกวง ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ หลังการดำเนินการขุดตรวจทางโบราณคดี เพื่อเตรียมบูรณะวิหารพระเจ้าทันใจ วัดยางกวง จนทำให้พบหลักฐานทางโบราณคดีที่สำคัญ คือร่องรอยโบราณสถานก่อนการสร้างวิหารพระเจ้าทันใจ ซึ่งในเบื้องต้นพบการก่อสร้างและบูรณะอย่างน้อย 3 ครั้งใหญ่ประกอบด้วย

1)ชั้นล่างสุดพบฐานอาคารก่ออิฐ รูปแบบสมัยล้านนา มีลักษณะการย่อเก็จ ซดหน้า 3 ซด ซดหลัง 2 ซด เสาก่ออิฐเป็นทรงกลม

2)ต่อมาอาจมีการขยายอาคาร และเปลี่ยนชุดเสาเป็นเสาสี่เหลี่ยม ในช่วงที่มีการสร้างหรือซ่อมแซมลายปูนปั้นประดับฐานชุกชีของพระประธาน ซึ่งพบหลักฐานลวดลายที่ร่วมสมัยกันระหว่างลายปูนปั้นประดับกระจกของชุดฐานชุกชีและลวดลายปูนปั้นบริเวณตีนเสาสี่เหลี่ยม

3) ชั้นต่อมา มีการถมปรับพื้นอาคารให้สูงขึ้น โดยการใช้อิฐทรงสี่เหลี่ยม เกือบเป็นจัตุรัส มีการถากให้เว้าเข้าไปกึ่งกลางของด้านหนึ่ง ขนาด 2 x 3 เซนติเมตร วางเข้าหากัน บริเวณที่ช่องเว้าติดกันนี้พบเศาปูนขาว สันนิษฐานว่าเป็นรูสำหรับหยอดปูน เพื่อให้กระเบื้องยึดติด ไม่เคลื่อนออกจากกัน ซึ่งอิฐรูปแบบนี้ไม่เคยพบมาก่อน ในชั้นนี้มีการขยายฐานชุกชี โดยใช้ดินปิดทับฐานชุดชีเดิม และก่ออิฐปิดอีกชั้นหนึ่ง ต่อมามีการก่อสร้างหลังคาคลุม ป้องกันแดดฝนให้องค์พระ แล้วจึงก่อสร้างเป็นศาลาขึ้นมา



ทั้งนี้ ลายปูนปั้นประดับกระจกบริเวณฐานชุกชี จากลักษณะที่ปรากฏสันนิษฐานว่าอาจเป็นงานซ่อมในสมัยหลัง ประมาณ 200-300 ปีที่ผ่านมา ซึ่งนิยมใช้กระจกจืนในการประดับเป็นลวดลาย นอกจากนี้พบว่า ลวดลายที่ปรากฎอาจแบ่งได้เป็น 2 สมัย ทั้งนี้ ต้องมีการศึกษาเปรียบเทียบลวดลายต่อไป เพื่อให้ทราบอายุสมัยที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามจากการเปรียบเทียบลวดลายกับหีบพระธรรมในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงใหม่ เบื้องต้นลายปูนปั้นประดับกระจก น่าจะมีอายุอยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 24

นอกจากนี้วัดยางกวงแห่งนี้ ยังเป็นสถานที่ที่มีการค้นพบเศียรพระเจ้าแสนแซ่ ซึ่งจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่ อีกด้วย

สำนักศิลปากรเชียงใหม่ยังระบุว่า การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นการค้นพบครั้งสำคัญที่ทำให้เห็นพัฒนาการทางประวัติศาสตร์ของชุมชนทางด้านทิศใต้ของเมืองเชียงใหม่ในช่วงระยะเวลาต่างๆได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีคุณค่าเชิงศิลปะที่โดดเด่นอีกด้วย


ขอบคุณภาพข่าวจาก
https://www.matichon.co.th/news/598195
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ